Hoài niệm Ayutthaya

Các địa danh chùa Vàng, chùa Bạc, Cung điện Hoàng gia của Bangkok giờ đây đã trở thành quen thuộc với nhiều du khách Việt Nam.

Nhưng vẫn còn ít người biết tới Ayutthaya, một di sản thế giới nổi tiếng của Thái Lan, chỉ cách Bangkok 90km. Bạn có thể mua tour đi Ayutthaya ở bất cứ đại lý du lịch hay nhà trọ nào trong khu Khao San - khu phố balô nổi tiếng của Bangkok.  Còn nếu muốn tự khám phá, có thể đi từ Bangkok bằng xe buýt, tàu hỏa hoặc tàu thủy.  Chúng tôi đi chuyến tàu hỏa đầu tiên lúc 7g sáng, nhưng tàu khởi hành muộn nên đến gần 10g mới tới được Ayutthaya.  

Vừa xuống ga, chúng tôi đã thấy ngay một tấm bản đồ chi tiết các điểm tham quan của khu di sản này. Nếu muốn xem toàn bộ các di tích sẽ mất khoảng ba ngày, nên hầu hết du khách chỉ chọn một số đền chùa lớn và độc đáo nhất để xem trong ngày. Vẫn với tinh thần tự khám phá, chúng tôi thuê một chiếc xe máy với giá 300 bath/ngày (khoảng 120.000đ). Thoạt đầu, việc điều khiển xe đi bên trái cũng hơi khó khăn, nhưng khi đã quen, thì thật thú vị. Những người dân Thái hiền hòa luôn sẵn sàng chỉ đường cho chúng tôi với những nụ cười hồn hậu.

Kinh thành Ayutthaya được xây dựng năm 1351 dưới thời vua U Thong, là thời kỳ vàng son trong lịch sử Thái Lan với 33 đời vua cai trị trong suốt 400 năm. Vào thời cực thịnh, Ayutthaya có quan hệ ngoại giao với hơn 40 nước. Trong thành phố Ayutthaya lúc đó, có vô số chùa chiền với những tháp dát vàng lấp lánh. Năm 1765, người Myanmar tràn qua tấn công thành phố. Hai năm sau, Ayutthaya thất thủ.  Những tượng Phật dát vàng bị nấu chảy đem về Myanmar.  Chùa chiền bị tàn phá, kinh sách bị thiêu hủy. Toàn bộ dân chúng và hoàng gia đều bị bắt làm nô lệ.

Hoài niệm Ayutthaya ảnh 1

Pho tượng Phật độc đáo ở Wat Mahathat

Hoài niệm Ayutthaya ảnh 2

Ba ngọn tháp khổng lồ ở Wat Phra Si Sanphet

Ayutthaya ngày nay chỉ còn lại những di sản nằm rải rác trên một diện tích rộng, nên không được quản lý thành khu vực mà được bảo quản theo từng di tích. Chúng tôi chọn những địa điểm lớn và đặc sắc nhất về kiến trúc để tham quan. Di tích Wat Yai Chaimongkhol là một tổ hợp các kiến trúc gồm tu viện, mộ tháp và chùa chiền, nổi bật với rất nhiều tượng Phật khổng lồ khoác áo cà sa vàng rực. Những khuôn mặt Phật toát lên vẻ nhân hậu siêu thoát, nổi bật  trên nền trời trong xanh mang lại cảm giác thật thư thái cho du khách.

Hoài niệm Ayutthaya ảnh 3

Tổ hợp tượng Phật ở Wat Yai Chaimongkhol

Wat Phra Si Sanphet là ngôi đền lớn nhất trong quần thể Ayutthaya, ngày xưa từng là nơi ở và tiến hành các nghi lễ của hoàng gia, dấu tích để lại là những cột gạch khổng lồ sừng sững giữa trời. Chúng tôi cũng ghé thăm Wat Mahathat, ngôi đền có pho tượng Phật nằm ẩn trong những rễ cây trầm mặc. Tuy nhiên, viên ngọc quý nhất trong quần thể di sản này là đền Wat Chai Watthanaram, mà người dân địa phương thường gọi tắt là Wat Chai.

Đây được coi là một tuyệt tác về kiến trúc, được xây dựng vào năm 1630, dưới thời vua Prasat Thong, có nhiều nét tương đồng với kiến trúc của Angkor Wat.  Đó là một tổ hợp các ngôi tháp nằm cân đối theo triết lý tiểu vũ trụ với núi đền Meru (trục quay của vũ trụ) làm trung tâm và các điện thờ, đền tháp nhỏ hơn xung quanh. Dọc theo những hành lang dài nối các tháp là 120 bức tượng Phật bằng đá sa thạch với tư thế và dáng điệu trầm mặc. Đáng tiếc là phần lớn tượng đều mất đầu do bị phá hủy trong chiến tranh, để lại nỗi hoài niệm tiếc nuối cho khách tham quan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày