Học sinh đến chùa tìm hiểu về Phật giáo

GN - Trong nỗ lực giúp cho học sinh trung học hiểu về các tôn giáo lớn trên thế giới, lãnh đạo Trường Trung học Công giáo Ascension Episcopal tổ chức cho các em đến viếng chùa Thammarattanaram, tọa lạc tại New Iberia, Los Angeles (Mỹ).

“Trách nhiệm của tôi ở đây là truyền tải những thông điệp và lời dạy của Đức Phật đến với các bạn”, sư Ajahn John, một tu sĩ tu tập trong chùa chia sẻ trước khi giải thích và hướng dẫn nhóm học sinh vào điện Phật.

Các học sinh nhiều lớp khác nhau đã chú ý lắng nghe, trao đổi và cùng khám phá về kiến trúc, cách thức sinh hoạt tại nhà chùa trong quá trình tham quan nhiều khu vực xung quanh.

pgnn 1.jpg
Nhóm học sinh đến chùa tìm hiểu về Phật giáo

“Tôi nghĩ việc này là cần thiết cho các bạn trẻ. Chúng ta cần sự hòa hợp nhiều hơn là sự chia rẽ”, Brandt Montgomery, một trong những giáo viên của trường tâm sự. “Đây là một trong những hoạt động bổ ích để mở rộng tầm nhìn cũng như tạo dựng những khái niệm về các tôn giáo khác nhau cho các em. Do vậy các em đến đây để tăng trưởng sự hiểu biết cho chính mình”.

Sư John, trong lúc thuyết trình, cũng đã giải thích rất nhiều các thuật ngữ và khái niệm thông dụng của Phật giáo. Đồng thời, sư cũng trả lời nhiều câu hỏi mà các em đưa ra.

“Thực ra, cách tôi làm là để tạo dựng một cuộc trao đổi hơn là buổi diễn thuyết”, sư John chia sẻ.

“Tôi mong muốn các em được trải nghiệm nhiều hơn chứ không chỉ là sự tìm hiểu về một tôn giáo nào đó”, John Campbell, giáo viên phụ trách Tôn giáo học của trường tâm sự.

Phật tử Heddy Nunez đến từ Lafayette (Mỹ) cũng được sắp xếp để trò chuyện với các học sinh.

“Hãy giữ trái tim của các bạn được rộng mở và tâm thức của các bạn được sáng suốt”, cô Nunez nói. “Điều quan trọng nhất vẫn là tạo dựng một trái tim nhân hậu lành mạnh trong mỗi chúng ta. Bởi lẽ, nếu bạn đạt được sự nhân hậu, bạn sẽ có thể được chào đón ở bất cứ nơi đâu”.

Các học sinh còn được tham quan các địa danh khác nhau trong ngôi chùa rộng lớn này, như: nhà thế phát, tòa sala và đại điện. Sau đó, các em chia thành nhóm nhỏ để thảo luận.

“Thật thú vị khi tìm hiểu về các tôn giáo khác”, Kirsten Landry, một học sinh của trường chia sẻ. Trong khi đó, Justin Anderson, một học sinh khác thì cho rằng, đây là một trải nghiệm tuyệt vời khi biết thêm về con người và nền văn hóa khác.

Dịp này, sư John cũng giải thích chi tiết về giới luật căn bản của Phật giáo. Theo đó, tinh thần quan trọng nhất của những giới cấm là thực hành và áp dụng để tạo dựng sự an lạc cho chính bản thân mỗi người cũng như thế giới xung quanh.

Nội dung cuối cùng được sư John giải thích là đời sống của một tu sĩ Phật giáo. “Không phải lúc nào bạn cũng được xem là một tu sĩ Phật giáo nếu bạn mất đi chánh niệm”, sư John khẳng định.

Gia Trúc
(theo The Daily Iberian)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày