Học viện PGVN tại TP.HCM khai giảng năm học mới

GNO - Sáng hôm qua, 5-9, tại Học viện PGVN tại TP.HCM - cơ sở 2 (A13/14, ấp 1, Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM), Ban Giám hiệu Học viện tổ chức lễ khai giảng năm 4 khóa X và năm 2 khóa XI.

hocvienpg02.jpg


Nhị vị Hòa thượng lãnh đạo Học viện khởi niệm hồng danh Đức Phật tại lễ khai giảng

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ khai giảng có HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Viện trưởng Học viện; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện; HT.Thích Thánh Cát, Hội trưởng Hội Đại Bi Hộ Pháp Trung Hoa, cố vấn Hội Trí Đức Đài Loan cùng chư tôn đức Phó Viện trưởng: TT.Thích Bửu Chánh, TT.Thích Phước Đạt; TT.Thích Quang Thạnh, Tổng Thư ký Học viện và chư tôn đức Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện, trưởng và phó khoa các ngành học tại Học viện

Ông Nguyễn Đình Thái, đại diện Cục An ninh xã hội - Bộ Công an; Phật tử Dao Ngọc Sương, giảng viên Đại học Luân Đôn, cùng hơn 40 chư tôn đức giảng viên các phân khoa của Học viện đồng tham dự buổi lễ khai giảng.

hocvienpg09.jpg


Chư tôn đức trưởng, phó khoa, giảng viên Học viện

hocvienpg37.jpg
Và Tăng Ni sinh trang nghiêm niệm Phật tại buổi lễ

hocvienpg27.jpg
TT.Quang Thạnh đón nhận hoa của đại diện Cục An ninh xã hội

Trong buổi lễ khai giảng, ông Nguyễn Đình Thái trao tặng lẵng hoa chúc mừng đến TT.Thích Quang Thạnh - đại diện Học viện đón nhận.

Sau phần tặng hoa là lời huấn từ của Hòa thượng Viện trưởng trước thềm năm học mới. Hòa thượng nói, từ khóa I đến khóa X tất cả Tăng Ni của chúng ta đều sống ngoại trú, theo đó - Tăng Ni các tỉnh thành về TP.Hồ Chí Minh để tìm được một ngôi chùa xin ở đi học không phải là dễ. Bên cạnh đó, sinh hoạt của các tự viện thời gian khác nhau nên rất khó khăn cho sinh viên sinh trong việc học. Còn thêm gánh nặng là học phí và giao thông phí cũng khó hoàn thiện.

Hòa thượng nhắc nhở: "Chúng ta thấy những bậc đi trước đó đã không ngại khó khăn và nguy hiểm mà đặt trọng tâm cho việc học nên tất cả đều thành tài... Bây giờ Tăng và Ni của khóa XI có những điều kiện thuận lợi hơn những người đi trước, nên chúng ta phải nhớ lời nhắn nhủ của Nghĩa Tịnh pháp sư qua bài kệ: Tống, Tấn, Tề, Lương, Đường đại gian/ Cao Tăng cầu pháp ly Tràng An/ Khứ nhân thành bách quy vô thập/ Hậu giả an tri tiền giả nan”.

Rồi ngài giải thích, trải qua năm triều đại, từ đời Tống, đến đời Tấn, Tề, Lương và đời Đường của nước Trung Hoa, các vị cao Tăng rời thủ đô Tràng An đi sang Ấn Độ cầu pháp có hơn một trăm người; nhưng người thành đạt và trở về không tới mười người. Ngài Huyền Trang là một vị trong số cao Tăng hiếm hoi ấy đã trải qua nhiều cam go, hiểm nguy nhất trên bước đường cầu pháp. Người đời sau làm sao biết được cái khó của người đi trước...

Trong lời huấn thị của Hòa thượng Viện trưởng gửi gắm mong muốn Tăng Ni sinh khóa XI cố gắng vượt khó học tốt, để sau này trở thành người hữu dụng cho Phật giáo.

hocvienpg28.jpg
Hòa thượng Viện trưởng có huấn thị tới Tăng Ni sinh

hocvienpg34.jpg

hocvienpg07.jpg
Thành kính lắng nghe lời dạy của Hòa thượng

hocvienpg29.jpg
Toàn cảnh buổi lễ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày