Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM thảo luận về dạy và học

GNO - Chiều 5-10, tại tòa Viện trưởng, Hội đồng Điều hành, Hội đồng Khoa, chư tôn đức, giảng viên đã tiến hành thảo luận - đóng góp ý kiến cho việc dạy và học tại Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM trong năm học 2018-2019.

HV (3).JPG


HT.Thích Trí Quảng và HT.Thích Giác Toàn chủ trì phiên họp

Quang lâm chủ trì và tham dự có Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực kiêm Chủ tịch Hội đồng Khoa tại Học viện; TT.Thích Tâm Đức, TT.Thích Bửu Chánh, TT.Thích Viên Trí, TT.Thích Nhật Từ - đồng Phó Viện trưởng cùng chư tôn đức trưởng, phó khoa, giảng viên đang tham gia giảng dạy tại Học viện.

Phát biểu mở đầu buổi thảo luận, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng cảm ơn đến tất cả chư tôn đức giảng viên đang công tác tại Học viện. Hòa thượng khẳng định nhờ sự đóng góp tích cực của chư vị giảng viên đã tạo uy tín lớn cho Học viện, qua đó Chính phủ chấp nhận cho mở thí điểm đào tạo sau đại học. Lần này, các Học viện được chính thức đào tạo chương trình sau đại học.

Nói về định hướng phát triển trong năm học mới, Hòa thượng cho biết, trong niên khóa này, những vị đã tham gia giảng dạy nhiều năm tại Học viện, có cống hiến, có uy tín sẽ được mời tham gia giảng dạy chương trình đào tạo sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ), các thầy, cô vừa tốt nghiệp ở nước ngoài về tham gia giảng dạy ở chương trình cử nhân.

HV (7).JPG


TT.Thích Viên Trí triển khai một số điểm mới trong chương trình đào tạo

TT.Thích Viên Trí triển khai một số điểm mới trong chương trình đào tạo tại Học viện trong năm nay. Theo đó, một số ngành đặc thù sẽ tiếp tục được mở như Phạn ngữ, các ngành khác phải đủ số lượng sinh viên mới mở (cụ thể, những môn tư tưởng phải có từ 30 sinh viên và các môn cổ ngữ phải có 25 sinh viên trở lên). Theo chỉ đạo chung của Hội đồng Điều hành, ngoài giảng viên đứng lớp chính, mỗi môn sẽ có thêm một giảng viên trợ giảng. Việc đưa giảng viên từ ngoài vào giảng dạy tại các khoa phải được thông qua Hội đồng Điều hành, Hội đồng Khoa và Phòng Đào tạo.

Nhiều vấn đề được đặt ra và thảo luận như: ra đề thi, điểm thi; thỉnh, mời giảng viên đến từ các nước cùng tham gia giảng dạy; các trang thiết bị về âm thanh, máy chiếu, thẻ chứng nhận giảng viên… để đảm bảo cho việc dạy và học tốt hơn...

Đúc kết buổi họp, HT.Thích Giác Toàn ghi nhận những ý kiến đóng góp của chư tôn đức trưởng, phó khoa và giảng viên của Học viện. Hòa thượng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Học viện sẽ tổ chức các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên nhằm nâng cao trình độ chuyên môn để thực hiện tốt nhiệm vụ trong xu thế đào tạo mới.

Đối với vấn đề trách nhiệm liên đới giữa các khoa và Hội đồng Điều hành, Hòa thượng Viện phó Thường trực cho rằng cần có những văn bản quy định sự liên hệ và ràng buộc trách nhiệm.

HV (9).JPG


Các vị giảng viên tham gia buổi họp

Trước đó, Hội đồng Điều hành dưới sự chủ trì của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã có phiên họp để thống nhất về Ban Tổ chức, khách mời và các khâu chuẩn bị khác cho lễ động thổ xây dựng chánh điện và cấp phát văn bằng cử nhân cho sinh viên khóa XII diễn ra vào ngày 27-10-2018 (19-9-Mậu Tuất) tại cơ sở II (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh, TP.HCM)

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.
Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.

Thông tin hàng ngày