Hội chữ Xuân Canh Tý đã bắt đầu từ hôm nay

GNO - Hôm nay, 24 tháng Chạp Kỷ Hợi (18-1), Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 đã được khai mạc tại Hồ Văn thuộc Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Sự kiện này do Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức, diễn ra từ ngày 18 -1 đến ngày 5 -2 -2020 (tức 12 tháng Giêng năm Canh Tý).

anhongdo 1.JPG
Không gian Hội chữ xuân Canh Tý - Ảnh: Chu Minh Khôi

 Hội chữ Xuân năm nay có chủ đề “Thành Đức”, đề cao ý nghĩa rèn đức đi đôi với luyện tài trong truyền thống khoa cử, giáo dục Việt Nam xưa và nay. Xung quanh hồ Văn, ban tổ chức bố trí những gian hàng viết chữ thư pháp của 52 ông đồ, những người đã trải qua các kỳ sát hạch của Hội đồng Khảo tuyển Hội chữ xuân cũng như được Trung tâm Hoạt động văn hoá, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám mời đích danh.

Các ông đồ sẽ cùng thể hiện tài năng, truyền tải thông điệp “Thành Đức” để “Đạt Tài” cũng như những giá trị văn hoá truyền thống khác trong suốt thời gian diễn ra Hội chữ Xuân Canh Tý. Cùng với hoạt động xin và cho chữ, Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn và ý nghĩa, đặc biệt là  triển lãm và trình diễn thư pháp, giới thiệu hơn 50 tác phẩm thư pháp của nhiều tác giải đến từ nhiều miền của đất nước.

Các bức thư pháp được thể hiện bằng những bút pháp độc đáo, qua những nét chữ Hán, chữ Nôm và chữ Quốc ngữ. Thông qua những tác phẩm thư pháp, các tác giả mong muốn giới thiệu những giá trị tốt đẹp của truyền thống hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài... Ngoài hoạt động viết chữ thư pháp, còn có các gian hàng sản phẩm thủ công của làng nghề truyền thống mang đến không gian đa sắc màu, các trò chơi dân gian đậm nét văn hóa, như kéo co, đi dép cao su tập thể...

Cùng với đó là các hoạt động giới thiệu truyền thống hiếu học và bản sắc văn hóa của dân tộc: Tái hiện không gian giáo dục truyền thống  như làng sĩ tử, quang cảnh trường thi xưa…, trình diễn nghệ thuật làm giấy dó, không gian diễn xướng nghệ thuật truyền thống như quan họ, ca trù, nhã nhạc cung đình Huế…

ongdo 2.JPG
Một ông Đồ già cho chữ du khách

ongdo 3.JPG
Du khách cũng đến không gian Hội chữ tham quan

Chu Minh Khôi
(CTV Giác Ngộ tại Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa tọa đàm - Ảnh: Chúc Duyên

Lâm Đồng: Tọa đàm nhân ngày Phật Thành đạo

GNO - Nhân kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Bổn Sư, Ban Trị sự GHPGVN TP Đà Lạt đã tổ chức buổi tọa đàm “Đức Phật và lời dạy của Ngài với xã hội, đời sống và con người” tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Lâm Đồng.

Thông tin hàng ngày