Hội nghị "nhắc Tăng Ni khép mình trong giới luật"

GNO - Sáng 29-3, Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị Tăng Ni toàn tỉnh tại hội trường Trường Phật học Quảng Nam (chùa Đạo Nguyên, TP.Tam Kỳ).

IMG_5519.JPG


Quang cảnh hội nghị

Quang lâm chứng minh có HT.Thích Thiện Duyên, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Hạnh Niệm, UV HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh, Trưởng BTC; HT.Thích Thiện Thành, UV HĐTS, Phó trưởng BTS PG tỉnh, TT.Thích Phước Minh, UV HĐTS, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban GDTN PG tỉnh, Hiệu trưởng Trường Phật học Quảng Nam; cùng chư tôn Giáo phẩm trong Thường trực BTS PG tỉnh, các ban ngành trực thuộc BTS PG tỉnh, BTS PG các huyện, thành phố và hơn 250 chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong toàn tỉnh.

Đại diện lãnh đạo chính quyền có ông Đỗ Vạn Bình, Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Đặng Xuân Thắng, Phó phòng PA88 CA tỉnh; ông Bùi Tấn Công, Phó phòng Nội vụ TP.Tam Kỳ cùng đại diện các ban ngành tham dự.

IMG_5592.JPG


HT.Thích Hạnh Niệm, Trưởng BTC hội nghị phát biểu

HT.Thích Hạnh Niệm phát biểu khai mạc cho biết, Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh tổ chức hội nghị Tăng Ni lần này nhằm nhắc nhở cho Tăng Ni cố gắng khép mình trong giới luật để được an ổn tu hành; phải ý thức sâu sắc về ý nghĩa cuộc sống Tăng đoàn - nhất là những vị Tăng Ni trẻ phải nhận thức được điều sai trái mà tránh xa, đừng để xảy ra những điều phản cảm làm mất uy tín của Giáo hội…

Tại hội nghị, ĐĐ.Thích Viên Trừng, Thư ký Ban Tăng sự PG tỉnh đã thông qua bản báo cáo công tác Phật sự năm qua và phương hướng hoạt động năm 2015.

Theo đó, toàn tỉnh có 292 cơ sở tự viện, có 668 vị Tăng Ni, trong đó Tỷ-kheo 232 vị, Tỷ-kheo-ni 170 vị, Thức-xoa-ma-na 51 vị, Sa-di 64 vị, Sa-di-ni 67 vị, điệu nam 82 vị, điệu nữ 81 vị, hàng Giáo phẩm Hòa thượng có 9 vị, Thượng tọa 17 vị, Ni trưởng 2 vị, Ni sư 11 vị.

Trong năm qua Ban Tăng sự đã đề xuất BTS PG tỉnh ban hành quyết định bổ nhiệm trụ trì cho nhiều vị Tăng Ni phát nguyện về các cơ sở hướng dẫn Phật tử tu học cũng như giới thiệu tham gia các công tác Phật sự ở các cấp Giáo hội và chính quyền, mặt trận, các ban ngành liên quan nhằm góp phần tiếng nói của Tăng Ni vào công cuộc xây dựng đạo pháp, dân tộc, xã hội trong thời đại hiện nay.

Nhiều hoạt động Phật sự trong năm 2015 đã được hội nghị thông qua như: phối hợp với các ban, ngành, và các ngành chức năng các cấp chính quyền tổ chức tuyên truyền tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tổ chức An cư kiết hạ PL.2559 - DL.2015 cho chư Tăng Ni trong toàn tỉnh; kết hợp với Ban Văn hóa PG tỉnh lập danh bạ các cơ sở tự viện trong toàn tỉnh; phối hợp tổ chức Đại giới đàn Vĩnh Gia vào trung tuần tháng 8 năm Ất Mùi (2015)…

Nhiều văn bản của Giáo hội PG tỉnh cũng như nội quy Ban Tăng sự T.Ư được thông tri đến toàn thể Tăng Ni nắm bắt kịp thời; hội nghị cũng đã nghe nhiều ý kiến, tham luận của đại diện Tăng Ni ở các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh và được hội nghị giải trình cụ thể.

IMG_5586.JPG


Chư tôn đức Tăng Ni dự hội nghị phát biểu

IMG_5613.JPG


Khép lại hội nghị, chư tôn đức hồi hướng

Đại diện chính quyền, ông Đỗ Vạn Bình phát biểu chúc mừng Ban Tăng sự PG tỉnh đã tổ chức được hội nghị Tăng Ni toàn tỉnh, tạo thuận lợi cho việc quản lý, góp phần xây dựng Giáo hội cũng như đất nước phát triển vững mạnh.

Thay mặt Thường trực BTS PG tỉnh, HT.Thích Thiện Duyên phát biểu chỉ đạo, có lời tán thán công đức chư tôn đức trong Ban Tăng sự PG tỉnh đã tổ chức thành công hội nghị Tăng Ni lần này, và có lời huấn từ đến chư tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh - cố gắng tu trì giới luật đã lãnh thọ, hằng năm tham gia bố-tát, An cư kiết hạ, tích cực tham gia các công tác Phật sự mà Giáo hội tỉnh nhà đã giao phó.

Hội nghị kết thúc trong tinh thần đoàn kết hòa hợp sau khi chư tôn đức đồng thanh quyết nghị 4 điều:

1/ Thông qua bản báo cáo và phương hướng hoạt động của Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh đã trình trước hội nghị.

2/ Hội nghị đón nhận tham luận và phát biểu ý kiến đóng góp của BTS các huyện, thành phố cũng như các cá nhân Tăng Ni trong toàn tỉnh. Hội nghị giao cho Ban Thư ký đúc kết những ý kiến khả thi trình Thường trực BTS GHPGVN tỉnh thực hiện.

3/ Hội nghị đón nhận những lời phát biểu chân tình của đại diện lãnh đạo chính quyền như là sự khích lệ động viên trong sự quản lý và điều hành các công tác Phật sự, như hướng dẫn sinh hoạt tu học của các Tăng Ni.

4/ Hội nghị đón nhận những lời đạo từ giáo huấn của Hòa thượng chứng minh như là kim chỉ nam định hướng và làm hành trang cất bước trên đường tu Phật và học Phật của một Tăng sĩ Phật giáo.

Quang Thanh - Nhuận Bình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày