Hội thảo Hướng dẫn Phật tử miền Đông và miền Tây Nam Bộ: Tất cả đã sẵn sàng…

TT Thich Đạt Đạo
TT Thich Đạt Đạo
Giác Ngộ - Từ ngày 15 đến 17-7, tại TP.Cần Thơ sẽ diễn ra Hội thảo Hướng dẫn Phật tử miền Đông và miền Tây Nam Bộ, do Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương (BHDPT T.Ư) GHPGVN phối hợp với BTS THPG TP.Cần Thơ tổ chức.

Sau nhiều cuộc họp và làm việc của Ban Tổ chức với các ban ngành, chính quyền địa phương, đến nay tất cả đã sẵn sàng để Hội thảo được diễn ra, TT.Thích Đạt Đạo, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BHDPT T.Ư, Phó ban điều hành Hội thảo cho biết như thế. Nói về Hội thảo này, TT.Đạt Đạo (ảnh) cho biết thêm:

- Đến nay tất cả đã sẵn sàng để Hội thảo được diễn ra. Đặc biệt, chính quyền TP.Cần Thơ đã hỗ trợ mọi mặt để Ban Tổ chức có phương tiện tổ chức Hội thảo, cụ thể UBND TP.Cần Thơ đã tạo điều kiện cho Ban Tổ chức mượn Hội trường Tỉnh ủy làm nơi diễn ra cuộc Hội thảo.

Mục đích Hội thảo lần này xoay quanh chủ đề "Vai trò Phật tử trong thời hội nhập và phát triển đất nước". Với chủ đề đó, Hội thảo sẽ nghe báo cáo các đề tài như: Bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc Khơ-me và định hướng sinh hoạt, tu tập thời hội nhập; Kinh nghiệm truyền bá Phật pháp ở vùng đồng bào dân tộc Khơ-me, Hoa và các dân tộc khác tại miền Đông và Tây Nam Bộ; Kinh nghiệm tổ chức và phát triển đạo tràng Bát quan trai, khóa tu Phật thất, khóa tu Một ngày niệm Phật, khóa tu Một ngày an lạc; Phương thức triển khai và thực hiện chương trình Phật hóa gia đình; Hôn nhân gia đình - hạnh phúc người Phật tử; Điều kiện cần có để tổ chức tốt hội trại thanh thiếu niên Phật tử, trại hè sinh viên, học sinh Phật tử; Phương pháp cần thiết để tiếp cận và thu hút giới trẻ đến với đạo Phật; Cách thức tổ chức sinh hoạt thanh thiếu nhi Phật tử tại các tu viện vào mỗi Chủ nhật; Phát triển Gia đình Phật tử thời hội nhập và các chủ đề có liên quan khác…

- Điểm mới của Hội thảo lần này so với Hội thảo ở Tây Nguyên hồi tháng 7 năm ngoái là gì, thưa Thượng tọa?

- Đây là lần đầu tiên Hội thảo Hướng dẫn Phật tử được tổ chức ở miền Nam, tại TP.Cần Thơ - là địa phương có Phật giáo phát triển với tín đồ là người dân tộc Khơ-me cũng như nhiều dân tộc khác.

Theo chương trình, Hội thảo có hai phần chính là phần trình bày tham luận, chất vấn với sự tham dự chính thức của trên 500 đại biểu trong cả nước và hội trại cũng có trên 500 huynh trưởng đoàn sinh Gia đình Phật tử tham gia. Mục đích của tất cả những hoạt động này là nhằm vực dậy sức sống của Gia đình Phật tử tại các tỉnh thuộc miền Đông và Tây Nam Bộ. Bên cạnh đó là định hướng hoạt động hướng dẫn Phật tử trong quần chúng, tín đồ theo chủ trương của Trung ương Giáo hội. Hiện tại, có những tỉnh, thành không có tổ chức Gia đình Phật tử như Cần Thơ, Vĩnh Long; các vị huynh trưởng ở đây rất tha thiết được quan tâm, hỗ trợ để tổ chức của mình được sinh hoạt nề nếp trong sự quản lý của Giáo hội…

- Xin cảm ơn Thượng tọa đã dành thời gian trao đổi với Giác Ngộ!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày