Hội thảo Phật giáo với an sinh xã hội tại Lào Cai

GNO - Ban Hướng dẫn Phật tử (HDPT) T.Ư phối hợp cùng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”, vào ngày 22-11-2020 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai.

dsc_8357_4.jpg
Chứng minh và chủ tọa đoàn hội thảo

Đại diện TƯGH tham dự có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông T.Ư; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban HDPTT.Ư, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Lào Cai, Trưởng ban Tổ chức; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH cùng chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS, Văn phòng 1 và 2 TƯGH, Thường trực Ban HDPTT.Ư và các tỉnh thành.

Tham dự phiên khai mạc có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQVN Hầu A Lềnh, cùng các Phó Chủ tịch, đại diện các cơ quan T.Ư, các viện, học viện và tỉnh Lào Cai, các Giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu và đông đảo Phật tử các tỉnh thành.

dsc_8314_1.jpg

Chư tôn đức và quan khách tham dự

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TT.Thích Phước Nghiêm, UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban HDPTT.Ư, Phó Thường trực Ban Tổ chức cho biết trong nửa nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022), Ban HDPT T.Ư đã có nhiều hoạt động, tổ chức các sự kiện một cách đa dạng, phong phú, trong mục tiêu hoàn thành các công tác theo chương trình hoạt động gồm 9 điểm của GHPGVN đã đặt ra tại Đại hội VIII.

“Định hướng tự chủ tài chính trong các hoạt động Phật sự của Giáo hội qua việc xây dựng mô hình kinh tế Phật giáo ở những lĩnh vực hợp lý. Khuyến khích phát triển kinh tế tự túc của các cơ sở tự viện. Kêu gọi Tăng Ni, Phật tử tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, hưởng ứng phong trào xóa đói giảm nghèo, chăm lo công tác an sinh xã hội cho cộng đồng xã hội”. Dựa trên tiêu chí đó, Ban HDPT T.Ư tổ chức hội thảo khoa học quốc gia năm 2020 nhằm mục đích nghiên cứu, luận bàn và đưa ra các giải pháp thực hiện xoay quanh chủ đề “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”, Thượng tọa nhấn mạnh.

dsc_8576_1.jpg

HT.Thích Thanh Điện, Trưởng ban Tổ chức hội thảo

Sau diễn văn khai mạc, toàn thể đại biểu đã trang nghiêm cung đón thư chúc mừng của Đức Pháp chủ GHPGVN do HT.Thích Gia Quang cung tuyên.

Phát biểu trong lễ khai mạc, ông Hầu A đã giới thiệu khái quát những hoạt động và đóng góp của MTTQVN về công tác tôn giáo. Theo đó, ông cũng đánh giá cao GHPGVN – thành viên của Mặt trận, trong những năm qua đã tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, xã hội hóa y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, dạy nghề, từ thiện nhân đạo; góp phần cùng Đảng, Nhà nước, Mặt trận chăm lo cho người nghèo, người có công với đất nước, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, tàn tật, xây dựng Nhà tình thương, Nhà đại đoàn kết; chăm sóc, giúp đỡ những người bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, chất độc da cam, cứu trợ đồng bào vùng bị thiên tai, lũ lụt, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu… với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Dịp này, ông Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQVN bày tỏ hy vọng rằng hội thảo sẽ đúc kết, rút ra được những hướng hoạt động, chương trình tốt đời đẹp đạo, qua các tham luận, trình bày, phát biểu của các đại biểu đại diện cho nhiều giới, để sau hội thảo này, Phật giáo sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Cũng trong lễ khai mạc, bà Trần Thị Nga, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ và ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã phát biểu trước toàn thể, đánh giá cao những việc làm của Phật giáo, một tôn giáo luôn đi đầu trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng, xứng đáng là một tôn giáo duy nhất trong lịch sử được tôn vinh là “Hộ quốc - An dân”.

dsc_8554_1.jpg

HT.Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ

Ban đạo từ, HT.Thích Thanh Nhiễu đánh giá cao, tán thán Ban HDPT T.Ư và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai đã phối hợp tổ chức hội thảo lần này. Hòa thượng cho biết, an sinh xã hội luôn gắn liền với các hoạt động Phật sự của Giáo hội từ nhiều năm qua. Điều đó được thể hiện rõ nhất trong đợt bão lũ vừa qua tại miền Trung, TƯGH đã kịp thời kêu gọi và tổ chức các đoàn đến thăm, cứu trợ nhân dân các tỉnh miền Trung. Theo đó, nhiều đoàn Tăng Ni, Phật tử ở các tỉnh thành trong nước cũng như hải ngoại đã nhanh chóng thực hiện các chương trình sẻ chia nhằm giảm bớt nỗi đau thương, mất mát của đồng bào nơi đây.

Dịp này, Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS đã bày tỏ hy vọng qua các tham luận trình bày tại hội thảo sẽ giúp Giáo hội có những những hướng đi, giải pháp thiết thực hơn để công tác an sinh xã hội ngày càng hiệu quả, phù hợp thời đại.

Được biết, trong một ngày làm việc có 30 bài tham luận được chọn lọc trình bày trong 5 phiên  hội thảo, với 4 chủ đề: Phật giáo Việt Nam và các hoạt động an sinh xã hội; Truyền thống đạo đức của Phật giáo; Quan hệ nhà nước - Phật giáo và hệ thống chính trị; Phật giáo và quan hệ Quốc tế trong việc đảm bảo công tác an sinh xã hội.

dsc_8548_1.jpg

ĐĐ.Thích Quảng Tiến, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban HDPT T.Ư dẫn chương trình

dsc_8380_1.jpg

TT.Thích Nguyên Nghiêm đọc diễn văn khai mạc

dsc_8307_1.jpg

Văn nghệ chào mừng

dsc_8292_1.jpg

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An tham dự

dsc_8302_1.jpg

Đại biểu đến từ các tỉnh thành

dsc_8493_1.jpg

Ông Hầu A Lềnh phát biểu

dsc_8594_2.jpg

Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành phát biểu

dsc_8360_2.jpg

Hội thảo diễn ra tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai

dsc_8695.jpg

Chư tôn đức và đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hà My - Ảnh: Hoàng Tuấn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày