Hội thảo về đóng góp của Phật giáo trong chiến tranh

GNO - Hội thảo “Vai trò, đóng góp của Tăng Ni, cư sĩ Phật giáo Hải Phòng trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ” do BTS GHPGVN TP.Hải Phòng phối hợp cùng Liên hiệp Hội khoa học và kỹ thuật TP tổ chức vừa diễn ra sáng qua, 22-7, tại chùa Phổ Chiếu (đường Miếu Hai Xã, P.Dư Hàng Kênh, Q.Lê Chân, Hải Phòng).

DSC_1616.jpg


Trước khi khai mạc hội thảo, chư tôn đức và khách mời đã dâng hương Tam bảo, tưởng niệm các liệt sĩ


Phát biểu khai mạc, HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hải Phòng, Chủ tọa Hội thảo cho biết, Hội thảo nhằm tiếp tục khẳng định những đóng góp to lớn của các chùa, các Tăng Ni, cư sĩ Phật giáo Hải Phòng trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

"Hội thảo lần này cũng là dịp để chư tôn thiền đức, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, quý vị đại biểu chia sẻ và công bố những nghiên cứu mới liên quan tới chủ đề. Đồng thời, cũng là dịp để các thế hệ Tăng Ni, Phật tử Hải Phòng tự hào và noi theo những đóng góp to lớn của Phật giáo TP đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, từ đó chung tay xây dựng và bảo vệ Hải Phòng ngày càng giàu đẹp", Hòa thượng nói.

DSC_1670-1.jpg


HT.Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc

Tại Hội thảo, 8 bài tham luận được trình bày trong tổng số 14 bài gửi về cho Ban tổ chức. Trong đó, có 4 bài tham luận của chư tôn đức Tăng Ni TP.Hải Phòng, 10 bài tham luận còn lại của lãnh đạo TP, các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà sử học, nhà văn học…

Ông Nguyễn Phúc Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng việc tổ chức Hội thảo khoa học lần này rất ý nghĩa, đúng vào dịp kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ, trên tinh thần tri ân - báo ân của Phật giáo.

Phó Vụ trưởng cũng đánh giá cao vai trò của chư tôn đức Tăng Ni GHPGVN nói chung và Phật giáo Hải Phòng nói riêng, không chỉ trong chiến tranh, bảo vệ Tổ quốc mà còn trong xây dựng đất nước hôm nay.

hp 2.jpg


Ông Nguyễn Phúc Nguyên phát biểu

Phát biểu bế mạc, HT.Thích Thanh Giác, HT.Thích Thanh Giác, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Hải Phòng nhận định, các bài tham luận đã được các học giả đầu tư rất công phu, nghiêm túc, bám sát chủ đề hội thảo, phát hiện nhiều vấn đề mới.

"Đây chính là tài liệu quý cho GHPGVN TP.Hải Phòng giáo dục truyền thống yêu nước của Phật giáo nói riêng và của TP nói chung.

DSC_1720.jpg
HT.Thích Thanh Giác đọc các tham luận

DSC_1648.jpg
Hội thảo được sự quan tâm của nhiều học giả, nhà nghiên cứu

Trước đó, chư tôn đức Tăng Ni, các đại biểu, Phật tử đã dành một phút tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và dâng hương bạch Phật, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27-7).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày