Hói và nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

GNO - Nếu tóc ngày càng bị rụng nhiều dẫn đến hói, có thể bạn sẽ bị ung thư tiền liệt tuyến. Nếu bị hói ở tuổi 45 thì có thể bạn sẽ mắc ung tiền liệt tuyến trong những năm về sau, theo báo cáo của một nghiên cứu đăng trên Tp chí Ung thư học Lâm sàng (The Journal of Clinical Oncology).

hoi dau.jpg


Độ tuổi 60 bị hói ở đỉnh đầu có nguy cơ mắc
ung thư tiền liệt tuyến tăng triển cao gấp 3 lần người bình thường - Ảnh minh họa

Ở nghiên cứu này, cứ trung bình 3 năm các nhà nghiên cứu xem xét 39.070 nam giới trên 55 tuổi từng được xét nghiệm để kiểm tra ung thư tiền liệt tuyến. Trong số đó, có khoảng 1.138 ca phát triển thành ung thư và một nửa trong số bệnh này tiến triển nhanh (khối u phát triển nhanh). Trong thời gian nghiên cứu, người tham gia cũng được nghiên cứu về mức độ rụng tóc khi 45 tuổi.

Kết quả cho thấy những người bị hói phía trước, trên đỉnh đầu với mức độ vừa phải khi 45 tuổi đối mặt với 39% nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến tăng triển (aggressive prostate cancer) trong suốt thời gian nghiên cứu so với người không bị hói cùng tuổi.

Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy kết quả tương tự. Một nghiên cứu ở Úc năm 2012 cho thấy những người đàn ông trong độ tuổi 60 bị hói ở đỉnh đầu có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến tăng triển cao gấp 3 lần người bình thường. Người bị hói phía trước có 80% nguy cơ mắc ung thư.

Mối liên hệ giữa hói đầu và ung thư tiền liệt tuyến là do hormone nam (androgen) có liên quan đến kiểu hói và tiến triển của ung thư. Trong đó 2 hormone testosterone và chất chuyển hóa của nó - dihydrotestosterone (DHT), được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc gây hói đầu và phát triển khối ung thư.

Vậy những người hói phía trước và trên đỉnh đầu có nên gặp bác sĩ? - Không nhất thiết. Mặc dù kiểu hói đầu có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư nhưng không thể quả quyết hễ ai hói đầu cũng đều mắc ung thư.

Để khẳng định mạnh mẽ hơn cần thêm những nghiên cứu khác được tiến hành ở đa dạng các độ tuổi, thời điểm bị hói ngoài kiểu hói. Do vậy, hói chỉ là một yếu tố nhận diện và phán đoán khả năng ung thư, để từ đó thăm khám và tầm soát thường xuyên để phát hiện sớm bệnh.

Các chuyên gia khuyên rằng, người hói đầu hay người không hói đầu đều cần có lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt như: ăn uống khoa học, thể dục th thao thường xuyên, giảm hoặc bỏ hẳn thuc lá và bia rượu. Và nam giới dù ở độ tuổi nào, có hói đầu hay không cũng đừng nên quá lo lắng về nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến của mình.

Trần Trọng Hiếu (Theo Yahoo Health)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày