Hơn 150 đơn vị máu được hiến tặng tại chùa Thiên Chánh trong mùa Vu lan

Chú Nguyên Đáng và bé Cát An, một thế hệ trẻ đang học yêu thương từ hành động giản dị nhưng đầy nhân văn của người lớn - Ảnh: Hạnh Ý/ BGN
Chú Nguyên Đáng và bé Cát An, một thế hệ trẻ đang học yêu thương từ hành động giản dị nhưng đầy nhân văn của người lớn - Ảnh: Hạnh Ý/ BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 21-9, trong tinh thần từ bi và phụng sự cộng đồng, chùa Thiên Chánh (P.Tân Phú, TP.HCM) phối hợp cùng Phân ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo, chủ đề Một giọt máu - ngàn sự sống.
Phật tử và người dân xếp hàng đăng ký hiến máu tại chùa Thiên Chánh sáng 21-9
Phật tử và người dân xếp hàng đăng ký hiến máu tại chùa Thiên Chánh sáng 21-9

Hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ hưởng ứng lời kêu gọi của GHPGVN, nhằm phát huy tinh thần “Phật pháp đồng hành cùng dân tộc”, lan tỏa lòng từ bi trong mùa Vu lan - Báo hiếu, thời điểm mỗi người con hướng về cội nguồn, báo đáp ân đức sinh thành và nuôi dưỡng tình yêu thương rộng lớn với cộng đồng.

Từ sáng sớm, chùa Thiên Chánh rộn ràng tiếng nói cười của các Phật tử, người dân địa phương và tình nguyện viên. Dưới những tán bồ-đề xanh mát, những chiếc áo lam của Gia đình Phật tử hòa quyện cùng sắc xanh của đội ngũ y tế, tạo nên một bức tranh sinh động về tinh thần sẻ chia và phụng sự.

Nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu nhân đạo cứu người, chia sẻ sự sống trong mùa Vu lan - Báo hiếu

Nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu nhân đạo cứu người, chia sẻ sự sống trong mùa Vu lan - Báo hiếu

Trong dòng người đến hiến máu hôm nay, có một hình ảnh khiến nhiều người xúc động, đó là bé Cát An (pháp danh Chánh Bình), 10 tuổi, cùng chú Nguyên Đáng, một Phật tử sống tại P.Tân Phú đến chùa tham gia hiến máu. Dù không trực tiếp tham gia nhưng ánh mắt háo hức và giọng nói đầy ngưỡng mộ của em dành cho chú khiến ai cũng mỉm cười.

“Lúc đầu con sợ chú bị xỉu vì lấy máu nhưng sau thấy chú vẫn khỏe, con đỡ lo. Mai mốt lớn lên con cũng muốn cho máu để cứu người”, Cát An chia sẻ.

Bé Cát An theo dõi chú mình hiến máu với ánh mắt đầy cảm phục
Bé Cát An theo dõi chú mình hiến máu với ánh mắt đầy cảm phục

Chú Nguyên Đáng, sau khi hiến 350ml máu, khiêm tốn nói: “Chùa có thông báo nên tôi tham gia, đã 5 lần hiến máu tại chùa, được góp một phần nhỏ để giúp ai đó có cơ hội sống, tôi luôn sẵn lòng”.

Hình ảnh chú cháu cùng đến chùa, người lớn hành động, trẻ nhỏ quan sát và học theo, đó chính là cách nhiều gia đình Phật tử gieo và duy truyền những hạt giống từ bi vào thế hệ con trẻ một cách tự nhiên và bền vững nhất.

Hơn 150 đơn vị được hiến tặng trong chương trình. Những giọt máu được cho đi hôm nay mang theo ngàn sự sống, sẽ chia sẻ kịp thời cho ai đó đang cần, đang vật lộn giữa ranh giới sống, chết.

Đoàn sinh Gia đình Phật tử hiến máu

Đoàn sinh Gia đình Phật tử hiến máu

Thượng tọa Thích Quảng Tiến, trụ trì chùa Thiên Chánh chia sẻ: “Hiến máu là một nghĩa cử thiết thực, mang tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật. Trong mùa Vu lan, mùa của lòng hiếu hạnh và yêu thương, việc cho đi một phần máu cũng chính là cho đi sự sống, gieo duyên lành và lan tỏa tình người, giúp đỡ những người đang cần sự sống từng giây, từng phút".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức, đại biểu dâng hương

Gia Lai: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cầu siêu anh linh 18 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

GNO - Chiều 12-6 (27-4-Bính Ngọ), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai thực hiện nghi lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được Đội K52 quy tập, hồi hương trong mùa khô 2025-2026 tại Nhà tưởng niệm Liệt sĩ thuộc Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ.
Ảnh: Shutterstock

“Diệt dục” trong đời sống

GNO - Trong giáo lý nhà Phật, khái niệm “diệt dục” được nhắc đến nhiều lần như một phần quan trọng của con đường dẫn đến giải thoát và hạnh phúc chân thật. Tuy nhiên, nhiều người hiểu lầm rằng diệt dục nghĩa là loại bỏ hoàn toàn mọi ham muốn, dẫn đến cuộc sống khắc nghiệt, thiếu sức sống…
Ảnh: Phùng Anh Quốc

[Ảnh] Quốc Tử Giám - Dấu xưa khoa cử

GNO - Giữa những ngày cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, câu chuyện về sự học, về khoa cử và truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam lại gợi nhiều suy nghĩ.

Thông tin hàng ngày