Hôn nhân hạnh phúc

Hôn nhân hạnh phúc

"Một cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ là giữa một bà vợ đui và một ông chồngđiếc" (Montaigne).

Giác Ngộ - Cuộc hôn nhân đúng, người đàn ông và người đàn bà lo lắng cho người bạn đời của mình nhiều hơn là cho chính mình. Nó là sự tương ái bằng mối quan tâm và là sự đương đầu để hy sinh cho nhau vì mục tiêu của cả hai. Cảm giác an toàn và hài lòng của chính nó đi từ những nỗ lực cho nhau.

Không phải bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng có khả năng sống chung với nhau, có nhiều người có những mối quan hệ mật thiết trước đó rồi cũng đổ vỡ tan tành. Sự hiểu biết rất cần thiết, bởi vì khi tình yêu gặp trở ngại, nó sẽ trở thành sự giận dữ và hận thù. Nên nhớ rằng không có những điều để nhượng bộ nhau khi tình yêu không còn giá trị. Tình yêu là sự tự khám phá và tự đáp ứng xuyên qua việc tăng trưởng lành mạnh với và vì người mình yêu.

Tình dục là sự đáp ứng của lòng khát khao hơn bất kỳ điều gì khác. Nó là căn bản của một đời sống mật thiết với người bạn đời, một tổ ấm, và ý nghĩa tạo nên một đàn con mà chúng ta yêu thương và ấp ủ khi chúng ta sống. Xuyên qua thời gian, chúng ta đã kinh nghiệm rằng tình yêu và sự tương kính lẫn nhau phải là nền tảng của sự mật thiết giữa vấn đề sinh lý.

Con người là một sinh vật có luân lý, với lý do này, thái độ đứng đắn có thể tiếp tục nhắc nhở cho y những gì phải làm, ngay cả khi hành vi của y không đạt được sự thỏa hợp. Tình dục giống như bất kỳ những xu hướng khác bên trong con người phải được điều chỉnh bằng lý lẽ. Con người không bị thống trị bởi những bản năng của động vật thấp kém, sẽ tìm thấy khuynh hướng của mình cứ phóng túng bừa bãi nếu mình không điều chỉnh chúng.

Không ai có thể hủy bỏ quy luật đạo đức. Ước vọng về nền văn minh dựa vào sự phục tùng của chúng ta đối với đạo đức thay vì đầu hàng những bản năng thú vật. Trinh tiết, trung thực, mẫu mực… tất cả chuẩn mực của đức hạnh xưa là một phần của sự khôn ngoan được gìn giữ qua mọi thời đại, là sự cần thiết tối hảo cho sự lựa chọn tuyệt vời hơn. Đạo đức thăng hoa chỉ xuất hiện trong việc tự thống trị mình.

Thái độ hiện thời hướng đến dục tính trở nên mất cân bằng. Tổ tiên của chúng ta dựng lên một bức màn bí mật với thái độ đạo đức giả xung quanh chủ đề này; chúng ta đã xé đi bức màn đó, nhưng lại đang ở trong tình trạng nguy hiểm với việc tạo ra "đồ vật" với mục đích chú trọng giải quyết dục tính trong đời sống.

Bất hạnh thay, nền văn minh hiện thời của Tây phương đã đặt quá nhiều sự chú ý vào lĩnh vực khiêu dâm đối với đời sống bằng cách thương nghiệp hóa nó, và con người hiện giờ được tiếp xúc với một sự va chạm không ngừng của sự kích thích tình dục từ mọi phía. Nhiều hội chứng rối loạn chức năng của con người bây giờ bắt nguồn từ trạng thái mất cân bằng của vấn đề sinh lý.

Báo chí, truyền hình và nghệ thuật nói chung, tất cả đã phạm phải tội lỗi với một mức độ nào đó về việc khai thác thái quá về dục tính. Ngọn lửa tình dục là một kẻ nô lệ tốt nhưng lại là một ông chủ xấu.

Tình dục cần phải được trình bày phù hợp trong đời sống tiêu chuẩn của nam và nữ; nó không bị dồn nén một cách không lành mạnh hoặc được bơm lên một cách bệnh hoạn. Và nó cần phải thường xuyên nằm bên dưới của sự kiềm chế hoàn toàn của ý chí, khi có thể, nếu nó được cân nhắc đúng mức và đặt để trong phối cảnh thích hợp.

Montaigne đã trêu đùa về đời sống hôn nhân qua câu nói: "Một cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ là giữa một bà vợ đui và ông chồng điếc".

Hầu hết sự bất an và lo lắng xuất hiện giữa chồng và vợ, cha mẹ và con cái, người thân và bạn bè là vì thiếu hiểu biết và thiếu kiên nhẫn. Người chồng không nên cư xử với người vợ như một người nô lệ, dù ông ta là một gia trưởng của gia đình. Nếu có bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào đó ông ta nên giúp vợ với những việc lặt vặt ở nhà như là bổn phận của mình. Ngược lại, người vợ không nên inh ỏi hoặc lải nhải đối với chồng khi có bất kỳ sự cố ở nhà. Cô ta cũng không nên nghi ngờ về chồng mình. Nếu thực sự người chồng có vài nhược điểm, người vợ có thể sửa sai cho chồng bằng cử chỉ nói năng một cách thân ái. Người vợ phải biết tha thứ và chịu đựng một vài điều mới không làm buồn khổ chồng mình.

Hôn nhân là một điều hạnh phúc của con người nhưng nhiều người đã biến cuộc hôn nhân của họ thành địa ngục vì thiếu đi sự hiểu biết, tha thứ và kiên nhẫn. Sự nghèo khó không phải là nguyên nhân chính của một cuộc hôn nhân bất hạnh. Người chồng và người vợ phải học cách chia sẻ ngọt bùi và cay đắng về mọi thứ trong đời sống hàng ngày. Thấu hiểu nhau là bí mật của một đời sống gia đình có hạnh phúc thực sự.

Đức Phật dạy rằng hôn nhân giữa một người chồng xấu (tính) và một bà vợ xấu (tính) giống như người đàn ông chết sống với người đàn bà chết. Hôn nhân giữa một người đàn ông xấu và một người đàn bà tốt giống như một người chết sống với một thiên thần. Hôn nhân giữa một người đàn ông tốt và một người đàn bà xấu giống như một thiên thần sống với một người chết. Hôn nhân giữa một người đàn ông tốt và một người đàn bà tốt như thiên thần này sống với một thiên thần khác.

Cho nên mỗi cặp vợ chồng nên thực hiện "thiểu dục và tri túc" để chỉ có một số ít con cái và đủ để sống một cuộc sống gia đình hạnh phúc thực sự.

Bài ca "Hôn nhân hạnh phúc":

Này người yêu,
Khi em cảm thấy đau buồn
Hãy đến phấn khích cho vài tâm hồn khác
Hãy cười đi, chìa bàn tay cho tất cả
Rồi ngày mai bình minh sẽ hạnh phúc hơn
Và mặt trời sẽ lung linh chiếu sáng
Và tháng ngày dường như tuyệt vời
Khi em ngả mình bên những rặng thông xanh.
Này người yêu,
Khi em cảm thấy giận hờn
Hãy nói ra một lời yêu thương và hòa ái
Với ai kia làm em hờn giận
Để nỗi hờn kia sẽ sớm tàn.
Tình yêu mãi mãi như vầng hồng lấp lánh
Sẽ cho em niềm phấn khởi muôn đời
Ôi thiêng liêng tia màu sáng rỡ
Trải dài niềm hạnh phúc gần xa!
Người yêu ơi,
Căm hờn như ngọn lửa kia
Sẽ thiêu cháy ý thức và trái tim em đó
Sẽ khiến em đớn đau và tuyệt vọng
Tình yêu mới làm lành được cơn đau và mù tối.
Có thể em là một mặt trời yêu thương
Chiếu sáng trên cao bầu trời cuộc sống
Trong tư duy biến hành từ thiên thể này đến thiên thể khác
Và xua tan bóng đêm xung đột hận thù!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày