Họp mặt kỷ niệm 43 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên

GNO - Dưới sự chủ trì của HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo Giác Ngộ, sáng nay, 28-12, buổi họp mặt kỷ niệm 43 năm ngày Báo ra số đầu tiên (1.1.1976 - 1.1.2019) đã diễn ra ấm cúng tại tòa soạn (85 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM).

BTN_0046.JPG


Niệm Phật cầu gia hộ tại buổi họp mặt

ĐĐ.Thích Tâm Hải, Phó Tổng Biên tập kiêm Thư ký Tòa soạn mở đầu buổi họp, đã điểm lại tình hình báo chí trong năm qua, với những khó khăn chung, nhất là trong việc phát hành báo in do xu hướng đọc thay đổi, đa phần bạn đọc tìm đến sản phẩm online, truyền hình trên mạng internet.

BTN_0059.JPG
ĐĐ.Thích Tâm Hải điểm lại tình hình báo chí trong nước nói chung và báo Giác Ngộ năm 2018

Theo Đại đức Phó Tổng Biên tập, Báo Giác Ngộ cũng nằm trong khó khăn chung đó, tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của tập thể tòa soạn, nhân viên, phóng viên, biên tập viên của Báo, đã giữ ổn định về mặt phát hành, năm qua, Giác Ngộ còn tăng thêm sản phẩm Giác Ngộ TV trong xu hướng báo chí đa phương tiện.

Mặc dù giá giấy và in ấn tăng lên nhưng năm 2018, Giác Ngộ vẫn giữ giá báo ổn định, như việc cần làm để tri ân với bạn đọc, ĐĐ.Thích Tâm Hải chia sẻ và cho biết từ số báo 981, Báo sẽ có điều chỉnh về giá vì điều kiện khách quan vừa nêu.

BTN_0070.JPG
ĐĐ.Thích Chúc Phú - Phó Thư ký Tòa soạn, phụ trách Nguyệt san Giác Ngộ chia sẻ

BTN_0082.JPG
ĐĐ.Thích Quảng Tánh phát biểu

Sau đó, đại diện các bộ phận, phòng, ban của Báo đã có những chia sẻ thân tình, gợi nhắc ý đạo trong công việc làm báo Phật giáo: giữ chánh niệm, đạo tâm, đạo tình, làm việc trong niềm hoan hỷ, cũng là cách mang đến cho độc giả những sản phẩm có chất liệu chuyển hóa.

BTN_0099.JPG
ĐĐ.Thích An Đạt - phóng viên chia sẻ kỷ niệm hơn 10 năm làm báo

BTN_0102.JPG
SC.Thích nữ Huệ Trí phát biểu

BTN_0104.JPG
Chị Huỳnh Diệu - Phó Thư ký Tòa soạn nói, Báo nên có khóa tu cho nhân viên

HT.Thích Giác Toàn bày tỏ niềm hoan hỷ với ngày kỷ niệm 43 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên và nhắc nhở mỗi bộ phận, từng nhân viên của Báo cần làm việc trong tinh thần hoan hỷ, phụng sự, thấy lỗi của mình để sửa, cũng như tờ báo phải nghĩ đến việc luôn hoàn thiện mình từ hình thức tới nội dung.

Hòa thượng Phó Tổng Biên tập Thường trực nhắc về ân đức của tiền nhân - những người đã từng gắn bó, làm việc cho Giác Ngộ qua các thời kỳ với những kỷ niệm đầy hoan hỷ, ấm tình đạo vị như cư sĩ Võ Đình Cường, Tống Hồ Cầm, Nguyễn Văn Hàm...

Hòa thượng đặc biệt nhắc về Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ - một tấm gương sáng trong tu tập để mỗi người làm báo Giác Ngộ nương theo, sửa mình, làm việc tốt nhất.

"Ngài tu từ nhỏ, nay trong cương vị là Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM nhưng mỗi năm đều dành 3 tuần tu gia hạnh. Tấm gương đó nhắc mỗi vị cũng nên thu nhiếp tâm mình, đóng góp cho tờ báo và không quên giữ gìn đời sống tâm linh cho chính mình mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm...".

BTN_0116.JPG


HT.Thích Giác Toàn hoan hỷ phát biểu đúc kết và nhắn nhủ nhân viên báo

Dịp này, Hòa thượng cũng chúc sức khỏe tới quý thầy, anh chị em nhân viên Báo Giác Ngộ, tri ân CTV - bạn đọc đã đồng hành và đóng góp với Báo trong suốt 43 năm qua.

BTN_0096.JPG
Buổi họp mặt ấm cúng, hoan hỷ

BTN_0054.JPG
Quang cảnh buổi họp mặt

Được biết, Báo Giác Ngộ được thành lập theo quyết định số 07/QĐ-BC, ngày 1-12-1975 của Bộ Văn hóa - Thông tin, với tên gọi ban đầu là “Hòa Hợp”, do HT.Thích Minh Nguyệt lúc bấy giờ là Chủ tịch Ủy ban Liên lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM làm chủ nhiệm, cư sĩ Võ Đình Cường làm Tổng biên tập.


Sau đó, tại quyết định số 09/QĐ-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin đồng thuận cho đổi tên gọi là Giác Ngộ, với khuôn khổ 44x60cm, dung lượng 16 trang, là tiếng nói của Ban Liên lạc Phật giáo yêu nước TP với hình thức xuất bản bán nguyệt san, 2 số/ tháng.

Ngoài các chức năng, nhiệm vụ của một cơ quan báo chí theo quy định của pháp luật nhà nước, Báo Giác Ngộ còn là tiếng nói của Phật giáo, chuyển tải những nội dung cơ bản, các bài nghiên cứu về Phật học, văn hóa Phật giáo, đồng thời phản ánh các thông tin, hoạt động Phật sự của Giáo hội một cách sinh động trên phạm vi cả nước.

BTN_0036.JPG
Trụ sở Báo Giác Ngộ tại số 85 Nguyễn Đình Chiểu

Từ khi HT.Thích Trí Quảng về làm Tổng Biên tập (năm 1990 đến nay) báo Giác Ngộ đã tăng kỳ thành tuần báo, rồi phát hành thêm nguyệt san - phụ trương nghiên cứu Phật học ra hàng tháng, và hòa mình vào thế giới mạng thông tin toàn cầu qua phiên bản Giác Ngộ online - cập nhật tin, bài hàng ngày, hàng giờ.

Kể từ năm 2018, Báo còn có thêm Giác Ngộ TV - truyền hình Báo Giác Ngộ, giúp bạn đọc có thêm kênh tiếp cận tin tức Phật giáo sống động bằng hình ảnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày