Họp mặt nhân lễ hội Sene Đôn-ta tại chùa Candaransì

GNO - Sáng nay, 4-10, buổi họp mặt truyền thống lễ hội Sene Đôn-ta của chư Tăng, Phật tử, đồng bào Khmer đang sinh sống tại TP.HCM, các tỉnh Đông - Tây Nam bộ đã được diễn ra tại chùa Candaransì (Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCM).
2ct.jpg
Chư tôn đức niêm hương bạch Phật và thực hiện nghi thức lễ hội Sene Đôn-ta

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM; chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS GHPGVN; ban, ngành T.Ư,  BTS GHPGVN TP.HCM, Q.3; chư tôn đức Hệ phái PG Nam tông Khmer.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; ông Hà Hữu Liền, Vụ trưởng Vụ Dân tộc - Tôn giáo Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; ông Ngô Văn TriểnTrưởng ban Dân tộc TP.HCM; đại diện các cơ quan, ban, ngành T.Ư, TP.HCM, Q.3, chư Tăng, Phật tử, sinh viên, học sinh Khmer đang sinh sống, học tập làm việc TP.HCM, các tỉnh, thành đến tham dự.

3ct.jpg


Phật tử Khmer thành kính lễ Phật

HT.Danh Lung, UVTT HĐTS, Phó Văn phòng II TƯGH, trụ trì chùa Candaransì  đã ôn lại những ý nghĩa của lễ Sene Đôn-ta của đồng bào Khmer, đặc biệt nhấn mạnh đến ý nghĩa cầu chúc báo hiếu những bậc hữu ân, cha mẹ, cửu huyền thất tổ.

Ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu chúc mừng đến chư Tăng, Phật tử và đồng bào Khmer nhân lễ Sene Đôn-ta. Bên cạnh nghi lễ tôn giáo thì còn là một lễ hội tri ân, báo ân hết sức ý nghĩa người Khmer, của Phật giáo Khmer, thể hiện sự hòa nhập giữa đạo và đời.

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ, kính chúc chư Tăng, Phật tử, đồng bào Khmer đang sống tại TP.HCM, các tỉnh Đông, Tây Nam bộ sẽ có một lễ hội Sene Đôn-ta an lạc, hạnh phúc theo tinh thần hiếu đạo của người con Phật.

Buổi lễ mở đầu cho lễ báo hiếu của Phật giáo Nam tông cũng là kết thúc an cư theo truyền thống của Phật giáo Khmer. Hòa thượng mong rằng trong quá trình phát triển, Phật giáo Khmer sẽ giữ được ngôn ngữ và văn hóa riêng của mình với sự ổn định và hòa hợp với văn hóa dân tộc; mong chư Tăng Nam tông đem hết tinh thần tri ân và báo ân mang đến sự phát triển cho Phật giáo Khmer trong sự phát triển chung của Giáo hội.

5ct.jpg
Hội trường diễn ra lễ họp mặt truyền thống lễ hội Sene Đôn-ta

7ct.jpg

6ct.jpg
Chư Tăng, Phật tử, quan khách chính quyền tại buổi lễ

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày