Họp phối hợp giữa Giáo hội, Ban Tôn giáo TP.HCM và Bệnh viện Dã chiến số 10

Thượng tọa Thích Thiện Quý phát biểu mở đầu - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
Thượng tọa Thích Thiện Quý phát biểu mở đầu - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều nay 16-8, sớm hơn một ngày so với dự tính trước đó, tại Bệnh viện Dã chiến thu dung và điều trị Covid-19 số 10 (phường An Khánh, TP.Thủ Đức) đã có phiên họp nhằm thông tin, thống nhất việc tiếp nhận Tăng Ni điều trị tại đây.

Đại diện Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP có Thượng tọa Thích Thiện Quý (Phó ban kiêm Chánh Thư ký), Thượng tọa Thích Quang Thạnh (Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng), Thượng tọa Thích Tâm Hải (Trưởng ban Thông tin - Truyền thông), Thượng tọa Thích Nhật Từ (Ủy viên Thường trực), Đại đức Thích Trung Nguyện (Phó Thư ký).

Họp phối hợp giữa Giáo hội, Ban Tôn giáo TP.HCM và Bệnh viện Dã chiến số 10 ảnh 1

Ông Nguyễn Duy Tân và chư Thượng tọa - Ảnh: Bảo Toàn

Ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM, cùng TS.BSCK2 Nguyễn Thanh Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến thu dung và điều trị Covid-19 số 10 (gọi tắt là Bệnh viện Dã chiến số 10); cùng các Phó Giám đốc: BS.Phan Thị Anh Thư, BS.Tô Văn Hiền.

Thượng tọa Thích Thiện Quý đã chuyển lời thăm hỏi và cảm ơn của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM đến lãnh đạo TP, Sở Y tế, Ban Tôn giáo và đặc biệt là Ban Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 10 đã tạo điều kiện cho Tăng Ni trong hoạt động phụng sự không may nhiễm SARS CoV-2 được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 10, trong nguyện vọng chung phù hợp với nếp sống của người xuất gia.

Họp phối hợp giữa Giáo hội, Ban Tôn giáo TP.HCM và Bệnh viện Dã chiến số 10 ảnh 2

Thượng tọa Thích Quang Thạnh phát biểu - Ảnh: Bảo Toàn

Thông tin tổng quát, Thượng tọa Thích Quang Thạnh nói về mục đích của cuộc họp, bày tỏ mong muốn được lắng nghe ý kiến từ lãnh đạo bệnh viện, đồng thời thông tin khả năng có thể chia sẻ từ Ban Trị sự Phật giáo TP trong tinh thần công văn 5565/SYT-NVY của Sở Y tế; Thống nhất phối hợp giữa Giáo hội và Ban Giám đốc để việc tiếp nhận, điều trị Tăng Ni tại đây một cách thuận lợi, phù hợp với chỉ định điều trị các trường hợp F0 là Tăng Ni trên địa bàn TP.

TS.BSCK2 Nguyễn Thanh Vinh cũng đã thông tin cho biết sau khi được Sở Y tế chỉ đạo, Ban Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 10 đã chuẩn bị không gian khoảng 300 giường, gồm 4 tầng với 2 khu vực riêng biệt cho Tăng và Ni.

Họp phối hợp giữa Giáo hội, Ban Tôn giáo TP.HCM và Bệnh viện Dã chiến số 10 ảnh 3
TS.BSCK2 Nguyễn Thanh Vinh, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 10 phát biểu

BS.Vinh cho biết từ ngày 15-8-2021 bệnh viện đã bắt đầu tiếp nhận một số Tăng Ni, giữa Ban Giám đốc và quý Thầy đại diện Phật giáo TP đã nhanh chóng thống nhất thủ tục tiếp nhận. “Việc làm này khá ổn bước đầu và sẽ cố gắng hoàn thiện”, TS.BSCK2 Nguyễn Thanh Vinh nói.

Bác sĩ Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 10 cũng lưu ý về điều trị, đặc điểm cơ sở của một bệnh viện dã chiến tầng 2 (điều trị các trường hợp Covid-19 có triệu chứng và điều trị các bệnh lý nền kèm theo) được thiết lập trên khu nhà ở, nên sẽ không đủ trang thiết bị như một bệnh viện thực thụ. Theo đó, Bác sĩ khuyến khích chư Tăng Ni có bệnh lý nền (như tiểu đường, cao huyết áp…) trước khi nhập viện cần mang theo thuốc men đang dùng (trường hợp hết thuốc, bệnh viện cũng sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng)…

Họp phối hợp giữa Giáo hội, Ban Tôn giáo TP.HCM và Bệnh viện Dã chiến số 10 ảnh 4

Ông Nguyễn Duy Tân phát biểu - Ảnh: Bảo Toàn

“Ban Giám đốc rất hoan hỷ khi được Sở Y tế và Giáo hội Phật giáo giao việc điều trị cho Tăng Ni. Chúng tôi nghĩ người tu hành sẽ có tinh thần chấp hành, đem không khí mới đến cho bệnh viện”, TS.BSCK2 Nguyễn Thanh Vinh chia sẻ.

Quý Thượng tọa và các Bác sĩ tham dự cũng đã trao đổi, thông tin và thống nhất về công tác hậu cần, tình nguyện viên, đầu mối và cách thức liên lạc, quy định chuyển, xuất viện… phù hợp với tình hình cả thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Đại diện cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, ông Nguyễn Duy Tân đánh giá cao những thông tin cụ thể, sự thống nhất giữa đại diện Ban Trị sự Phật giáo TP và Ban Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 10, đồng thời lưu ý những nội dung cần thiết trong chủ trương chung của TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là cách ly, điều trị F0 có triệu chứng, trong đó có Tăng Ni và chức sắc các tôn giáo khác, trong nỗ lực để TP sớm được trở lại cuộc sống bình thường.

Họp phối hợp giữa Giáo hội, Ban Tôn giáo TP.HCM và Bệnh viện Dã chiến số 10 ảnh 5

Lãnh đạo Bệnh viện Dã chiến số 10 chào đón quý Thượng tọa tham dự - Ảnh: Bảo Toàn

Họp phối hợp giữa Giáo hội, Ban Tôn giáo TP.HCM và Bệnh viện Dã chiến số 10 ảnh 6

Buổi họp đầu tiên giữa Ban Trị sự, Ban Tôn giáo TP và Ban Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 10 chiều 16-8-2021 - Ảnh: Bảo Toàn

Họp phối hợp giữa Giáo hội, Ban Tôn giáo TP.HCM và Bệnh viện Dã chiến số 10 ảnh 7

TS.BSCK2 Nguyễn Thanh Vinh, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 10

Họp phối hợp giữa Giáo hội, Ban Tôn giáo TP.HCM và Bệnh viện Dã chiến số 10 ảnh 8

BS.Phan Thị Anh Thư, Phó Giám đốc - Ảnh: Bảo Toàn

Họp phối hợp giữa Giáo hội, Ban Tôn giáo TP.HCM và Bệnh viện Dã chiến số 10 ảnh 9

BS.Tô Văn Hiền, Phó Giám đốc - Ảnh: Bảo Toàn

Họp phối hợp giữa Giáo hội, Ban Tôn giáo TP.HCM và Bệnh viện Dã chiến số 10 ảnh 10

Thượng tọa Thích Nhật Từ phát biểu - Ảnh: Bảo Toàn

Họp phối hợp giữa Giáo hội, Ban Tôn giáo TP.HCM và Bệnh viện Dã chiến số 10 ảnh 11

Thượng tọa Thích Tâm Hải phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: Bảo Toàn

Họp phối hợp giữa Giáo hội, Ban Tôn giáo TP.HCM và Bệnh viện Dã chiến số 10 ảnh 12

Bệnh viện Dã chiến số 10 điều trị tầng 2 trong tháp 5 tầng điều trị Covid-19 - Ảnh: Bảo Toàn

Từ ngày 15-8-2021, Bệnh viện Dã chiến số 10 đã tiếp nhận một số Tăng Ni nhập viện. Thông tin thống nhất giữa Ban Thư ký Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, đầu mối tiếp nhận thông tin để chuyển cho Ban Giám đốc Bệnh viện là Ban Thư ký Ban Trị sự Phật giáo TP.

Thông tin từ Ban Thư ký Ban Trị sự phổ biến cho biết nếu Tăng Ni test nhanh ghi nhận dương tính với SARS CoV-2 và có triệu chứng thì nên nhập viện điều trị. Nếu không triệu chứng thì báo y tế địa phương để test PCR lấy kết quả tải lượng virus (giá trị CT).

Kết quả PCR có tải lượng virus cao (CT< 30) thì nhập viện điều trị. Nếu tải lượng virus thấp (CT>30) nên theo dõi cách ly điều trị tại cơ sở tự viện theo hướng dẫn của cơ quan y tế đã phổ biến.

Chư tôn đức trụ trì nơi tự viện có Tăng Ni bị nhiễm SARS CoV-2 có triệu chứng và chỉ số tải lựợng virus cao như trên nên nhanh chóng kết nối với Ban Trị sự quận / huyện lấy giấy xác nhận để giới thiệu làm thủ tục nhập viện, cùng với danh sách thông tin đầy đủ theo mẫu đã phổ biến xin Ban Thư ký quận / huyện gửi về cho Ban Thư ký Phật giáo TP (theo nhóm liên lạc zalo) để kết nối kịp thời với bộ phận tiếp nhận bệnh của Bệnh viện Dã chiến số 10.

Ban Trị sự quận / huyện nhanh chóng hướng dẫn kết nối trung tâm y tế địa phương và trung tâm cấp cứu 115 (kèm theo công văn của Sở Y tế) để được hổ trợ điều chuyển Tăng Ni đến đúng Bệnh viện Dã chiến số 10 để điều trị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chúc nguyện ngày xuân ở chốn thiền môn

GNO - Tôi thấy trong những ngày đầu xuân, Phật tử đến chùa gặp nhau đa phần thường chúc nhau sức khỏe, tấn tài lộc, tăng phước thọ, vạn sự như ý v.v... Tôi thấy chúc nhau như vậy cũng tốt nhưng trong lòng mong muốn có lời chúc Tết đạo vị hơn, mong được quý Báo hướng dẫn.

Thông tin hàng ngày