HT.Minling Khenchen Rinpoche thăm, hoằng pháp tại VN

Nhân kỷ niệm 40 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Hòa thượng Minling Khenchen Rinpoche thứ 9 đã có chuyến thăm và hoằng pháp tại Việt Nam từ ngày 12-10 đến 11-11.

Theo đó, được sự đồng ý của T.Ư GHPGVN, Ban Tôn giáo Chính phủ, trong chuyến thăm và hoằng pháp tại Việt Nam của Hòa thượng Khenchen, ngài đã bày tỏ cảm nhận của mình về lịch sử Phật giáo Việt Nam - đã có truyền thống lâu đời, nay càng ngày càng phát triển.

H (2).jpg


Hàng ngàn Phật tử tham dự lễ cầu siêu tại Quảng Trị

Hòa thượng nói, Phật tử Việt Nam được sự dẫn dắt của chư Tăng, chư Ni ở các chùa đã rất tôn trọng các pháp môn, cố gắng tu hành theo chánh pháp vừa để giải nghiệp cho bản thân, cầu an cho chúng sinh và cầu cho quốc thái dân an, vừa đóng góp xây dựng đất nước. 

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN cũng như 40 thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ - Việt Nam. Hòa thượng Khenchen đã có nhiều buổi thuyết pháp cũng như tổ chức lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an cho các nạn nhân bị thiên tai bão lũ tại các ngôi chùa lớn trên địa bàn TP.HCM (chùa Xá Lợi), Đà Nẵng (tại chùa Quan Âm), Quảng Trị, Lâm Đồng, Hà Nội, Bắc Ninh…

Tại Quảng Trị, đoàn đã làm lễ cầu siêu tại nghĩa trang Trường Sơn và sông Thạch Hãn. Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng vận động các Phật tử ủng hộ 1.500 thùng mì, 10 tấn gạo, cùng nhiều nhu yếu phẩm khác cho đồng bào tại vùng lũ của tỉnh Quảng Trị tại chùa Hoằng Phúc.

H (1).jpg
Đông đảo Tăng Ni, Phật tử Việt Nam cùng tham dự

H (3).jpg
Trao bằng tiến sĩ danh dự cho HT.Thiện Tấn

Được biết, Hòa thượng Khenchen sinh ra trong gia đình Mindrolling, truyền thừa Nyok cao quý vào năm 1968. Thân mẫu của ngài, bà Jetsun Dechen Wangmo là em gái của Đức Minling Khenchen Rinpoche thứ 8 và là cô của Đức Minling Trichen Rinpoche thứ 11.

Khi chào đời, ngài được Đại sư Minling Chung Rinpoche (1908 - 1980) ban pháp danh là Jigmey Namgyal. Ngài được công nhận là vị tái sinh của Đức Minling Khenchen Rinpoche thứ 8 bởi Thánh Đức Dalai Lama thứ 14, ngài Gyalwang Karmapa thứ 16 và Lhatog Rinpoche.

Sinh ra trong truyền thừa Mindrolling, ngài Jigmey Namgyal, nay được biết đến với danh hiệu là Minling Khenchen Rinpoche, là bậc trì giữ truyền thừa nhánh Khenrab của truyền thống Mindrolling. Đức Lochen Dharmashri, Gyalsay Tenpai Nyima và Minling Khenchen Rinpoche đời trước là một vài trong số những bậc đạo sư phi phàm đã trì giữ truyền thừa này trong quá khứ.

H (4).jpg
H (5).jpg


Pháp hội do Hòa thượng Khenchen trụ trì tại chùa Quan Âm - Đà Nẵng

Quá trình tu học:

- Ngay từ khi còn nhỏ ngài đã khởi sự nghiên cứu về trì tụng, thư pháp và y dược Tây Tạng với Trlu Khenpo Tsenam Rinpoche, người sáng lập Học viện Y Dược Tây Tạng đầu tiên ở Lhasa, Tây Tạng.

- Năm tám tuổi, tức năm 1976, ngài xuất gia tu học. Năm 1983, thể theo nguyện vọng của Đức Minling Trichen Rinpoche thứ 11 và lời mời của Khochen Rinpoche, ngài gia nhập Tu viện Mindrolling ở Ấn Độ và tiếp tục các nghiên cứu về ngữ pháp tiếng Tạng, thi ca, triết học và đặc biệt là các nghi lễ của truyền thống Mindrolling với Đại đức Dhagpo Rinpoche. Sau đấy, để tiếp tục việc tu học, Rinpoche gia nhập Phật học viện Ngagyur Nyingma Namdrolling ở Mysore, Ấn Độ, nơi đó ngài học tập Kinh, Luật, Luận, Trung đạo và Lô-gic dưới sự gia trì và hướng dẫn đặc biệt của Đức Kyabje Penor Rinpoche.

Trong thời gian này, ngài cũng thọ nhận trao truyền Kama và Terdzo Wang đầu tiên từ Đức Kyabje Penor Rinpoche. Các trao truyền Đức Minling Khenchen Rinpoche đã thọ nhận trao truyền giáo lý Terma của Tổ Pema Lingpa, những chỉ dẫn Tri Yeshey Lama, và rất nhiều trao truyền và quán đỉnh khác từ Kyabje Dilgo Khyentse Rinpoche, Kyabje Minling Trichen Rinpoche, Kyabje Penor Rinpoche, Kyabje Trulzhig Rinpoche, Kyabje Taklung Tsetrul Rinpoche và Kyabje Tulku Urgyen Rinpoche.

Hàng năm, ngài ban giới nguyện tu sĩ cho hàng trăm tu sĩ vào ngày 4-6 theo lịch Tây Tạng, là ngày kỷ niệm Đức Thế Tôn chuyển Pháp luân lần đầu tiên. Phó chủ tịch Đại lễ Cầu nguyện Hòa bình Thế giới Nyingma Monlam theo thỉnh cầu của nhiều tu viện Nyingma khác nhau. Thành lập tổ chức Eastern Sun Ngài Minling Khenchen Rinpoche là người sáng lập Nhóm Eastern Sun ở Đài Loan. Tổ chức này trông coi mọi dự án của ngài tại Ấn Độ cũng như các quốc gia khác.

Ngài Khenchen Rinpoche đã tiếp tục việc nghiên cứu và thực hành của mình bằng cách nhận lãnh đều đặn những giáo lý và giáo huấn từ Đức Mindrolling Trichen Rinpoche. Mỗi năm Rinpoche chủ tọa những drubchen (3) khác nhau được tổ chức tại tu viện Mindrolling và trải qua một ít thời gian trong ẩn thất nghiêm mật.

Dưới sự hướng dẫn trong quá khứ của Đức Mindolling Trichen Rinpoche và sự dẫn dắt hiện thời của Trulshig Rinpoche tôn quý, với lòng bi mẫn vô hạn và hoạt động không mỏi mệt, ngài Khenchen Rinpoche đã dấn mình vào việc hộ trì giáo pháp và bảo tồn dòng truyền thừa Mindrolling. 

Hiện tại, ngài Khenchen đang là hiệu trưởng Trường Đại học Phật giáo Ngagyur Nyingma College tại Ấn Độ. Trong dịp này ngài Khenchen cũng đã trao tặng bằng tiến sĩ danh dự cho HT.Thích Thiện Tấn, Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Trị.

H (6).jpg
H (7).jpg
H (10).jpg
H (8).jpg


Thắp hương và làm lễ cầu nguyên tại nghĩa trang Trường Sơn (Quảng Trị)

H.Q


* Để tự giới thiệu thông tin (bài viết PR) hoặc đăng banner quảng cáo trên Giác Ngộ online, kính mời quý khách hàng liên hệ người phụ trách qua số điện thoại 0906951089 hoặc email: chuctamanh@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày