HT.Thích Minh Thông nói về giới luật trong thời hiện đại

GNO - Sáng nay, 2-11, ngày thứ ba của khóa sinh hoạt hành chánh Giáo hội và bồi dưỡng trụ trì 2018 do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức, HT.Thích Minh Thông, Phó BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TP đã thuyết trình về giới luật trong đời sống xã hội hiện đại cho 1.370 học viên là Tăng Ni TP.HCM.

ANHBT (2).JPG
HT.Thích Minh Thông

Tại buổi thuyết trình trước Tăng Ni của khóa sinh hoạt, HT.Thích Minh Thông xác định ý nghĩa quan trọng trong phương ngôn "Giới luật là mạng mạch của Phật pháp, là thọ mạng của Tăng-già”.

Hòa thượng cho biết, giới luật do Đức Phật chế định là những nguyên tắc sống làm nên phạm hạnh - đạo đức của người xuất gia. Dù ở thời đại, bối cảnh xã hội nào, giới luật vẫn luôn có ý nghĩa sống còn đối với sự thịnh suy của Tăng-già. Đó cũng là thông điệp được Đức Thế Tôn để lại trong kinh Di giáo - Những lời dạy của cuối của Ngài trước khi nhập Niết-bàn.

Tại buổi thuyết trình, Hòa thượng đã trình bày tổng quan về nguồn gốc, các bộ luật và giới luật dành cho người xuất gia qua các truyền thống, về Bồ-tát giới; các pháp Yết-ma: thọ giới, an cư, bố-tát, cương giới; cách tính giới lạp và hạ lạp, xuất giới khi an cư...

Hòa thượng đặc biệt nhấn mạnh tới thực trạng của Phật giáo, lưu ý tới các trách nhiệm của người thầy (bổn sư) trong việc thu nhận và dạy đệ tử xuất gia, về các điều kiện đủ tư cách làm thầy, điều kiện thọ Tỳ-kheo, những điều khoản được vận dụng theo hoàn cảnh văn hóa, xã hội không rời xa tôn chỉ và mục đích chung của giới luật là đưa đến giải thoát và giác ngộ, giữ sự thanh tịnh cho Tăng đoàn, cho Phật giáo.

Sau phần thuyết trình gần 2 giờ, HT.Thích Minh Thông đã dành thời gian trả lời các câu hỏi của Tăng Ni học viên được nêu trực tiếp cũng như gián tiếp qua ghi giấy gửi đến Ban Thư ký. Theo đó, 20 câu hỏi thiết thực liên quan đến giới luật, việc thực hiện và vận dụng luật, cách nhận định xác nhận việc đúng pháp, phi pháp qua một số trường hợp liên hệ cụ thể đã được Hòa thượng giải đáp, chia sẻ.

ANHBT (12).JPG
Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM thị sát thực tế của khóa sinh hoạt

Liên quan tới Ni giới, Hòa thượng Luật sư đã khẳng định Bát kỉnh pháp là nội dung được đề cập thống nhất trong các bộ luật, do Đức Phật chế định, với tuệ giác và tâm từ bi của Ngài, vì mục tiêu giải thoát và giác ngộ tối hậu, sự ổn định cho đoàn thể người xuất gia gồm cả Tăng và Ni.

"Nếu ai cho rằng Bát kỉnh pháp không phải Phật dạy, thì người đó không phải là đệ tử Phật", Hòa thượng khẳng định.

Tuy nhiên, Hòa thượng cũng đã nêu một số trường hợp cụ thể, làm rõ hơn ý nghĩa của Bát kỉnh pháp, đó không phải là giới điều cứng nhắc, mang tính áp đặt theo quan niệm trọng nam kinh nữ, bất bình đẳng về giới tính như nhiều người suy diễn một cách hời hợt, mà có sự khai mở linh hoạt, được đề cập cụ thể trong các văn bản luật, cần nghiên cứu để nhận thức và thực hiện cho đúng.

Dịp này, căn cứ việc Giáo hội TP tổ chức các khóa học cho các Tỳ-kheo trẻ trong mùa An cư vừa qua, chư Ni học viên đã trình kiến nghị Giáo hội TP mở khóa tu ngắn ngày vào mùa hạ, dạy về giới luật, học hành trì các nghi thức, quy củ thiền môn cho chư Ni trẻ dưới 5 tuổi hạ. Ban Thư ký ghi nhận và thông báo sẽ trình lên HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP.

Chiều nay, vào lúc 13g30, TT.Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư sẽ triển khai về Nội quy Ban Tăng sự T.Ư khóa VIII vừa được Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN ký quyết định ban hành.

ANHBT (6).JPG

Hòa thượng khẳng định, giới luật càng có giá trị trong thời hiện đại

ANHBT (9).JPG

TT.Thích Nhật Hỷ đặt câu hỏi

ANHBT (13).JPG

NS.TN Lệ Thuận đề xuất khóa tu cho chư Ni trẻ

ANHBT (4).JPG
1.370 Tăng Ni học viên tham gia khóa sinh hoạt hành chánh, trụ trì 2018

ANHBT (8).JPG
Chư Ni tham gia khóa học

ANHBT (7).JPG
Khóa sinh hoạt diễn ra với nhiều nội dung bổ ích

Giác Ngộ online và Giác Ngộ TV sẽ cập nhật thông tin đến bạn đọc quan tâm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày