HT.Thích Trí Quảng chia sẻ đầu xuân với Giác Ngộ

GN - Đầu năm mới Bính Thân - 2016, HT.Thích Trí Quảng, vị giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo TP.Hồ Chí Minh được Hội nghị kỳ 4 - khóa VII Trung ương GHPGVN nhất tâm suy tôn vào ngôi vị Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. Trong câu chuyện đầu năm, Hòa thượng chia sẻ:

1 hthuong 1.jpg

HT.Thích Trí Quảng

- Năm qua đất nước chúng ta có nhiều biến động, đặc biệt là về vấn đề biên giới, biển và hải đảo. Mục tiêu quan trọng nhất của chúng ta là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển và hải đảo song song với công cuộc xây dựng, ổn định và phát triển đất nước.

Phật giáo TP.Hồ Chí Minh chúng ta cũng có nhiều sự kiện quan trọng, trong đó nổi bật nhất là tổ chức Đại giới đàn Trí Đức quy mô nhất từ trước đến nay với1.009 giới tử thọ giới tại 8 giới trường; đẩy nhanh tiến độ xây dựng Việt Nam Quốc Tự, đúc thành tựu viên mãn tôn tượng Đức Bổn Sư bằng đồng hơn 35 tấn, tổ chức khóa bồi dưỡng trụ trì đầu tiên, hơn 800 học viên là Tăng Ni được cấp chứng chỉ lần I…

Bạch Hòa thượng, trong năm mới này Phật giáo thành phố sẽ tập trung vào những hoạt động nổi bật nào?

- Trong năm 2016, Phật giáo thành phố có nhiều Phật sự quan trọng cần sự quyết tâm của toàn thể Tăng Ni, Phật tử. Những Phật sự đó được cụ thể hóa qua 24 điểm trong phương hướng hoạt động đã được nhất trí thông qua tại hội nghị tổng kết Ban Trị sự Phật giáo TP năm 2015.

Đầu năm, từ 6 đến mùng 8 tháng Giêng xuân Bính Thân này, cũng như những năm trước, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức Pháp hội Dược Sư - Tiêu tai diên thọ:“Kỳ quốc thái dân an, nguyện phong điều vũ thuận” để cầu nguyện bình an đến Tăng Ni, Phật tử, toàn thể nhân dân; hướng năng lượng tâm từ bi cầu nguyện đất nước thịnh vượng, thế giới hòa bình. Đây là sáng kiến của Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP từ mấy năm trước, nhằm điều chỉnh, thay đổi nếp sinh hoạt tín ngưỡng, nhu cầu tâm linh chính đáng của số đông cầu sự an lành, hanh thông cho khởi đầu một năm mới theo đúng tinh thần Chánh pháp và truyền thống văn hóa tín ngưỡng của dân tộc.

Như các thông tin cập nhật về công trình kiến thiết Việt Nam Quốc Tự mà quý vị đã biết, trong năm nay, Phật giáo TP hạ quyết tâm xây dựng trung tâm văn hóa, tôn giáo và hành chánh này đúng tiến độ, cùng với việc hoàn thiện các hạng mục quan trọng của Học viện Phật giáo VN cơ sở tại xã Lê Minh Xuân - huyện Bình Chánh để sớm đưa vào phục vụ công tác đào tạo Tăng Ni một cách quy củ bắt đầu từ mùa An cư PL.2560 như kế hoạch đã định.

ANH BT (2).JPG

Pháp hội Dược Sư cầu quốc thái dân an đầu năm Bính Thân - 2016 tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: B.Toàn

Việc quan trọng nữa là đầu năm Bính Thân,Phật giáo TP sẽ tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp quận huyện dự kiến trước mùa Phật đản PL.2560 sẽ hoàn tất tối thiểu 2/3 trên tổng số 24 quận, huyện thuộc TP. Với chủ trương chọn nhân sự phù hợp, có khả năng làm việc hiệu quả và đạo hạnh, các Ban Trị sự PG quận huyện sẽ có sinh khí mới. Tôi hy vọng vào sự thành công của Đại hội đại biểu Phật giáo cấp quận huyện nhiệm kỳ IX sẽ là tiền đề để chúng ta tổ chức Đại lễ Kính mừng Phật đản PL.2560 - DL.2016 diễn ra thật trang nghiêm và long trọng tại Việt Nam Quốc Tự.

Pháp hội Dược Sư - Tiêu tai diên thọ: “Kỳ quốc thái dân an, nguyện phong điều vũ thuận” là một sự kiện tâm linh do Ban Thường trực Ban Trị sự PG TP chủ trương đã được sự quan tâm của đông đảo Tăng Ni, Phật tử và đồng bào các giới. Được biết Pháp hội năm nay được tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự, nơi đang diễn ra công tác kiến thiết, xin Hòa thượng cho biết thêm về Pháp hội này…

- Trong những năm trước, Phật giáo TP tổ chức Pháp hội Dược Sư - Tiêu tai diên thọ: “Kỳ quốc thái dân an, nguyện phong điều vũ thuận” tại chùa Huê Nghiêm (quận 2) vì nơi đó có không gian tương đối rộng rãi để tập hợp hết tất cả Phật giáo 24 quận huyện về tham dự. Tuy nhiên, năm nay Phật giáo TP chọn địa điểm tổ chức khác, đó là Việt Nam Quốc Tự.

Nơi đây đã xây dựng xong tầng hầm và một số hạng mục cơ bản khác, có sức chứa rộng rãi, và với vị trí ở một quận trung tâm…, là những điều kiện để Tăng Ni, Phật tử 24 quận, huyện cũng như đồng bào có tín ngưỡng đạo Phật đến cầu nguyện, tham dự vào những khóa lễ thích hợp trong thời gian diễn ra Pháp hội Dược Sư đầu xuân mới một cách thuận lợi.

ANH BT (1).JPG

HT.Thích Trí Quảng trước một phần của tôn tượng Bổn Sư
trước khi cung thỉnh lên sàn chánh điện Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: B.Toàn

Việt Nam Quốc Tự là một công trình có ý nghĩa lịch sử, văn hóa, tâm linh quan trọng của Phật giáo TP, việc kiến thiết đã được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo Tăng Ni, Phật tử và đồng bào. Chọn Việt Nam Quốc Tự để tổ chức Pháp hội Dược Sư cầu an đầu năm Bính Thân - 2016 chính là tạo điều kiện để tất cả những ai quan tâm có dịp đến chứng kiến tận mắt sự thay đổi từng ngày, được chiêm bái tôn tượng Đức Bổn Sư Thích Ca bằng đồng trọng lượng hơn 35 tấn vừa được tôn tạo viên mãn và trong thời kỳ làm nguội kỹ thuật…

Với tâm hoan hỷ đầu xuân, với năng lượng cầu nguyện chí thành của tất cả chắc chắn sẽ trợ duyên thúc đẩy tiến độ xây dựng của công trình này sớm thành tựu, như tâm huyết, ước nguyện của nhiều người không chỉ là Tăng Ni, Phật tử của TP mà của cả nước và cả hải ngoại bấy lâu nay.

Qua báo Giác Ngộ, Hòa thượng có lời nhắn nhủ nào gởi đến Tăng Ni, Phật tử của thành phố nhân dịp đầu xuân mới?

- Đối với chương trình hoạt động Phật sự của Phật giáo thành phố, năm nay mục tiêu chính là sẽ ổn định, đưa vào nề nếp các sinh hoạt Tăng Ni và tự viện. Do đó, tôi mong Tăng Ni -  nhất là Tăng Ni trẻ cố gắng giữ gìn oai nghi, đức hạnh của mình, cần thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức xứng đáng là đệ tử của Đức Phật. Đó là điều tôi mong nhất trong năm mới này.

Tôi cũng cầu chúc cho tất cả Phật tử đạo tâm vững chãi, chánh tín Tam bảo, nỗ lực học tập Phật pháp và áp dụng lời dạy của Đức Phật vào đời sống hàng ngày một cách thiết thực, tích cực tham gia các hoạt động Phật sự và phong trào công ích chung, việc làm thiện lành, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, chuyển hóa cuộc đời thành tịnh độ hiện tiền.

Nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ cho tất cả năm mới được vô lượng an lạc, cát tường như ý!

Xin thành kính cảm ơn Hòa thượng đã dành thời gian chia sẻ câu chuyện đầu năm mới ý nghĩa này.

H.Diệu thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày