![]() |
| Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đại diện trao 50 tỷ đồng hỗ trợ của TP.HCM đến tỉnh Khánh Hòa |
Hiếm có năm nào mà đất nước chúng ta phải trải qua những đợt thiên tai liên tiếp với diễn biến thất thường, khốc liệt và mức độ ảnh hưởng rộng lớn đến như vậy. Chỉ tính riêng trong 3 tháng vừa qua, đã có 5 cơn bão đổ bộ vào đất liền thuộc miền Bắc và Trung Bộ. Trong đó, cuối tháng 9, bước sang tháng 10, dưới tác động trực tiếp của các cơn bão Ragasa, Bualoi, Matmo và một số hình thái thời tiết, một đợt lũ lụt lớn đã xảy ra tại các tỉnh phía Bắc gây nên những sự cố về đê điều cũng như thiệt hại cực kỳ to lớn về người và tài sản.
Đến giữa tháng 10, hai cơn bão Fengsheng và Kalmaegi đổ bộ tiếp tục gây nên những trận lũ lụt với sức nước khủng khiếp, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó từng ghi nhận tại nước ta. Tại Đà Nẵng, theo ghi nhận, mực nước trên sông Thu Bồn trong đợt lũ lụt vừa qua vượt mức trận đại hồng thủy lịch sử năm 1964. Tại Huế, trong cao điểm của đợt lũ lụt, cả thành phố gần như đều chìm trong nước, các huyện vùng thấp bị cô lập, giao thông tê liệt. Và tiếp đó, giữa tháng 11, các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng tiếp tục chứng kiến một đợt lũ lụt chưa từng có trong lịch sử gây ra những tổn thất khó có thể bù đắp cho người dân.
![]() |
| Mỗi người một việc khẩn trương tiếp sức bà con vùng lũ |
Trước mức độ tàn phá của bão lũ, chứng kiến những mất mát mà người dân tại các vùng thiên tai đã và đang phải gánh chịu, không một ai lại không khỏi bàng hoàng, xót xa. Ngày 21-11, Bộ Chính trị đã kích hoạt cơ chế trợ giúp đặc biệt, giao nhiệm vụ trực tiếp cho 4 địa phương có năng lực tài chính mạnh nhất cả nước hỗ trợ cho bốn tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Trong đó, TP.Hà Nội hỗ trợ tỉnh Gia Lai; TP.HCM hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa; TP.Hải Phòng hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk; tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng.
Rất nhanh chóng, từ các tỉnh, thành phố “đầu tàu”, các đoàn cán bộ đã lên đường đến tâm lũ, hàng hóa, nhu yếu phẩm cũng được huy động nhanh chóng nhằm chuyển đến hỗ trợ bà con vùng lũ một cách kịp thời.
![]() |
| Một trong những điểm tiếp nhận có số lượng hàng hóa rất lớn là Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM (P.Sài Gòn) |
Ngày 22-11, tại tỉnh Khánh Hòa, ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đến thăm và trao quà động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM, ông Trần Lưu Quang đã trao tặng 50 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa khắc phục hậu quả do thiên tai.
Tại TP.HCM, bên cạnh trụ sở Ủy ban MTTQVN TP.HCM (55 Mạc Đĩnh Chi, P.Tân Định), các điểm tiếp nhận đã được thiết lập tại 14 nhà ga trên tuyến metro số 1 và một số nơi khác để người dân thành phố tùy theo tấm lòng của mình mang hàng hóa, nhu yếu phẩm đến “góp lửa”. Chỉ trong ngày đầu tiếp nhận, nhiều phần quần áo, lương thực, nước uống đóng chai đã được người dân thành phố trực tiếp mang đến các điểm tập kết nói trên. Bên cạnh đó, nhiều hội nhóm thiện nguyện cũng đã nhanh chóng lên đường đến các tỉnh để hỗ trợ người dân.
![]() |
| Người dân tại TP.HCM mang những phần hàng cứu trợ đến các điểm tiếp nhận. Ai cũng mong muốn góp một phần sức lực với tâm niệm "lá lành đùm lá rách" |
Những ngày này, đi ngang số 55 Mạc Đĩnh Chi, chúng ta có thể chứng kiến hình ảnh những “núi” hàng hóa được tập kết trong sân Ủy ban MTTQVN; hay ở các điểm tiếp nhận, người dân lặng lẽ mang những thùng mì gói, nước suối, bao gạo hay những túi quần áo được xếp gọn gàng liên tục đến đặt lại rồi rời đi; có những tình nguyện viên làm việc tại các điểm tiếp nhận không ai hay biết tên tuổi, có khi chỉ là những người qua đường ghé vào “phụ giúp được gì cho bà con thì giúp”… Với những hình ảnh xúc động đó, ý nghĩa của hai chữ đồng bào như sáng lên hơn bao giờ hết.
Riêng với Phật giáo, sáng 23-11, đồng loạt 3 bếp dã chiến do Ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP.HCM tổ chức thực hiện đã nổi lửa ngày đầu tiên, phục vụ 10.000 phần cơm tiếp tế bà con các vùng bị lũ lụt tại tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk. Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Thường trực Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, đã có mặt tại các bếp, trực tiếp chỉ đạo công việc với cộng sự là chư tôn đức, các thành viên Ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP.HCM từng có kinh nghiệm điều hành các bếp ăn dã chiến phục vụ trong đại dịch Covid-19.
![]() |
| Thượng tọa Thích Thanh Phong trực tiếp chỉ đạo các bếp ăn dã chiến tại Đại học Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa |
Cùng ngày, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM Nguyễn Phước Lộc cũng đã có mặt tại bếp ăn dã chiến tại tỉnh Khánh Hòa để thăm hỏi, động viên. Tại đây, ông Nguyễn Phước Lộc cùng “xắn tay áo” cùng chuẩn bị những phần cơm gởi đến đồng bào, cũng như đã có lời động viên đến chư Tăng Ni, Phật tử và các tình nguyện viên cùng đồng lòng, chung sức để chung tay cùng các cơ quan Nhà nước hỗ trợ người dân đang chịu thiệt hại, mất mát.
Có thể thấy được rằng mỗi mùa bão lụt, thiên tai xảy ra ở bất cứ đâu trên đất nước, gần như chính quyền và người dân TP.HCM đều dành sự hỗ trợ một cách nhiệt tâm, nhiệt tình. Đó không chỉ là những tình cảm xuất phát từ tận đáy lòng trong quan niệm tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” đã được truyền trao qua bao đời của người dân Việt mà còn chất chứa tinh thần hào sảng, khí khái vốn đã định hình nên vùng đất phương Nam của Tổ quốc.
![]() |
| Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM Nguyễn Phước Lộc cùng "xắn tay áo" thực hiện những phần ăn gửi đến bà con vùng lũ |
Song song bên cạnh đó, với vị thế là một thành phố trọng điểm về kinh tế của cả nước, được xem là nơi “đất lành chim đậu”, từ trước đến nay, TP.HCM luôn thu hút một lượng lớn nhân lực từ các địa phương đổ về để làm việc, sinh sống. Trong hàng vạn những bàn tay đang “góp lửa” để cùng san sẻ nỗi khó nhọc, không khó để nhận ra tâm tình của vô số những đứa con xa quê hướng về nơi chôn nhau cắt rốn: những tình nguyện viên nhiệt tình hỗ trợ sắp xếp hàng hóa tại các điểm tiếp nhận có thể là những người lao động, dân văn phòng hay các bạn sinh viên quê ở Gia Lai, Lâm Đồng, Huế, Đà Nẵng…; một bác bán vé số thân thể không lành lặn với chất giọng miền Trung trọ trẹ vẫn vượt đường xa mang đến những thùng mì gói và phần tiền dành dụm đóng góp cho đồng bào vì “để rồi ăn cũng hết thôi”,… Với đặc thù của một đô thị mở, trong sự phồn vinh, phát triển của TP.HCM ngày hôm nay có sự cống hiến về tâm và lực của một bộ phận cư dân là người nhập cư từ các địa phương trên cả nước. Họ chọn thành phố là nhà, góp sức mình để cùng xây dựng thành phố, lòng vẫn đau đáu mỗi khi quê hương gặp thiên tai trắc trở.
![]() |
| Rất đông các bạn trẻ tình nguyện đến hỗ trợ tại các điểm tiếp nhận. |
Trong phương hướng phát triển được cụ thể hóa bằng khẩu hiệu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM nêu lên từ trước đến nay, có 3 trọng điểm chính đó là văn minh, hiện đại và nghĩa tình. Nghĩa tình đó không chỉ thể hiện ở sự hài hòa, chia sẻ và bao dung giữa những con người cùng chung sống trong không gian đô thị mà hơn nữa, còn san sẻ đến mọi nơi lúc cần thiết. Sự san sẻ, đồng cảm của chính quyền và người dân TP.HCM đối với đồng bào vùng lũ lụt được thể hiện bằng hành động cụ thể, trực diện trong những ngày qua chính là minh chứng sống động nhất, chân thật nhất về tinh thần nghĩa tình đã và đang được âm thầm vun đắp; và có lẽ, xét trên một bình diện nào đó, chính tinh thần nghĩa tình là một trong những nền tảng cực kỳ quan trọng để từ đó, chúng ta có thể cùng nhau xây dựng nên thành phố giàu bản sắc và văn minh.







