Jessica: Tôi chọn Phật giáo vì muốn sống một cuộc đời tốt đẹp hơn!

Giác Ngộ - Jessica (26 tuổi) là một tình nguyện viên (TNV) người Mỹ. Cô đến Việt Nam (VN) vào tháng 7-2010 để tham gia các hoạt động thiện nguyện như giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em tại mái ấm, nhà mở cùng các hoạt động tình nguyện khác tại TP.HCM.

Hiện nay cô còn đang tham gia trợ giảng tiếng Anh cho quý thầy, quý sư cô khoa Anh văn Phật pháp (Dhamma English Faculty) thuộc Học viện PGVN tại TP.HCM. Trong câu chuyện cởi mở với chúng tôi về các hoạt động thiện nguyện, cách nhìn của một người trẻ phương Tây về đạo Phật cũng như sự thực tập hành trì của một người vừa phát nguyện quy y Tam bảo. Cô nói về ấn tượng với VN:

anh 1 - Jessia.JPG

Jessica - Ảnh: Đ.T

Điều gây ấn tượng nhất cho tôi là con người VN. Mỗi người tôi gặp đều rất nồng hậu, thân thiện và hiếu khách. Ngoài ra, nền văn hóa VN cũng làm tôi thích thú. Một xã hội mang tính gia đình và cộng đồng rất lớn. Tôi thích cách mà người ta quan tâm tới những người hàng xóm như thể họ là anh chị em ruột…

- Bạn nói mục đích chính đến VN là làm các công tác từ thiện. Và bạn đã làm những gì?

- Tháng đầu tiên ở VN, tôi dạy tiếng Anh tại chùa Đông Phước (Q.8) cho quý thầy và quý sư cô. Họ là những vị tu sĩ tốt bụng nhất và rộng lượng nhất mà tôi từng gặp. Tôi rất biết ơn vì họ cho tôi có cơ hội vào chùa và cho tôi vinh dự được cùng họ chia sẻ những bữa cơm chay. Một số vị thầy tại đây rất thích thú việc học tiếng Anh như thế này nên họ đề nghị tôi trợ giảng môn tiếng Anh cho Học viện PGVN tại TP.HCM. Tôi thấy thật may mắn vì giúp dạy 2 lớp tiếng Anh ở đây. Tôi cũng tham gia giúp đỡ tổ chức Asia Injury Prvention Foundation (Tổ chức Phòng chống Thương tổn châu Á) – một tổ chức phi lợi nhuận xúc tiến các chương trình an toàn giao thông được triển khai bởi hệ thống phần mềm tôi thường dùng làm việc.

- Trong quá trình bạn dạy tiếng Anh cho quý thầy quý sư cô tại chùa, tôi có nghe nói bạn đã được quý thầy hướng dẫn cho bạn quy y Tam bảo…

- Nhờ dạy lớp học tiếng Anh trong chùa tôi hiểu thêm về Phật, Pháp, Tăng nhờ tiếp xúc với chư Tăng, tôi được động viên quy y Tam bảo. Lúc đó tôi nói với quý thầy rằng "Con rất thích". Sau đó, tôi được học về 5 giới của người Phật tử. Và thật may mắn thay tôi được tham dự lễ Quy y để chính thức trở thành một Phật tử. Đó là một ngày thật đặc biệt! Sau đó, tôi đến chùa tham gia các buổi tụng kinh tối cùng với những trải nghiệm thật đáng yêu. Mọi người ai cũng giúp tôi hiểu cách thực hiện các nghi thức sao cho đúng. Bây giờ tôi đang thực tập thiền và niệm Phật.

- Được biết trước đây gốc rễ tâm linh của bạn là Do Thái giáo. Bây giờ bạn có thêm một gốc rễ tâm linh nữa là Phật giáo, vậy có gì khác biệt giữa 2 tôn giáo này không?

- Tôi lớn lên trong truyền thống Do Thái giáo. Một số giáo lý của Do Thái giáo gần giống với đạo Phật: không nói dối, không trộm cắp, không được sát sanh... Tôi nghĩ sự khác biệt lớn nhất đó là Do Thái giáo quan niệm có một Đấng Toàn Năng sáng tạo ra thế giới và định đoạt số phận mọi người. Một số tín đồ Do Thái giáo cũng tin rằng có sự tái sinh gần giống như đạo Phật (có luân hồi). Một điều ngạc nhiên nữa là rất nhiều tín đồ Do Thái giáo cũng thực tập những giáo lý đạo Phật. Chúng tôi gọi đó là đạo Phật của người Do Thái.

- Đạo Phật giúp gì trong việc chuyển hóa và trị liệu những đau khổ trong đời sống của bạn?

- Bài học lớn nhất mà tôi học được từ đạo Phật là cách đối diện với những đau khổ, rằng những thất vọng do người khác gây ra cho chúng ta có thể được chuyển hóa bằng việc tha thứ và bỏ qua tất cả. Tôi đang học cách tha thứ - vốn là một điều rất khó khăn đối với tôi trước đây. Đạo Phật giúp chúng ta hiểu được nguyên nhân tại sao một số người hành xử như thế ngay cả khi chúng ta chỉ dành cho họ những điều tốt đẹp.

"Tôi nghĩ Phật giáo có một sự tác động rất tích cực vào xã hội hiện đại. Thêm vào đó, để ngăn chặn sự tiêu thụ quá mức ma túy, rượu chè hay các vấn đề lạm dụng tình dục và trộm cướp, chúng ta có thể học những bài học có giá trị trong đạo Phật để giúp bảo vệ môi trường của chúng ta. Phật giáo tôn trọng sự sống không chỉ của con người mà còn tôn trọng sự sống của vạn vật. Trong khi những lề thói tư duy xem bản ngã như chính thân thể của mình, thì Phật giáo nhìn vào cái ngã chính là vạn vật quanh ta. Nếu chúng ta chăm lo cho mọi người quanh ta như lo cho chính mình thì thế giới của chúng ta sẽ trở thành một nơi tốt đẹp hơn rất nhiều để sống. Đạo Phật có thể ngăn ngừa sự thù hận và bạo lực, thúc đẩy sự bình yên và hạnh phúc".

- Phát nguyện quy y và trọ trì năm giới của đạo Phật đến trọn đời không phải là quá khó đối với bạn, phải không?

- Vâng, điều này không quá khó với tôi! Tôi hiểu rằng bằng việc giữ gìn giới luật, tôi đã tự giúp bản thân mình trên con đường thực hiện sự nghiệp giác ngộ.

anh 2 - Jessia.JPG

Jessica (giữa) và quý sư cô ở VN - Ảnh: Đ.T

- Bạn nghĩ gì về những nguyên tắc đạo đức (giới luật)? Chia sẻ với chúng tôi một số kinh nghiệm của bạn trong việc giữ gìn và thực tập ngũ giới!

- Nếu chúng ta không thực tập tư tưởng, lời nói và hành động trong sạch, chúng ta không thể đi trên con đường tu tập. Trong cuộc sống, tôi đang cố gắng kiểm soát tư tưởng của mình. Khi tôi bắt đầu có những tư tưởng tiêu cực hoặc khi bị áp lực lo lắng về tương lai, niệm danh hiệu Phật giúp tôi quay trở về tâm chân thật của mình. Tôi nghĩ đến những công việc thiện nguyện mà tôi đang làm, nó giúp tôi có những hành xử đúng đắn. Và tôi cũng sẽ thực tập như thế khi quay trở về Mỹ.

Đôi khi tôi cũng gặp chút khó khăn trong việc thực tập. Lấy ví dụ, là một người nước ngoài ở VN, đôi khi người ta cố lợi dụng tôi vì họ nghĩ rằng tôi giàu có. Trước khi quy y Tam bảo, tôi sẽ thấy rất chán nản và thường bực bội. Nhưng giờ đây tôi có phương cách để hiểu tại sao họ nghĩ như vậy. Thay vì giận dữ, tôi cảm thấy thương họ.

Trở thành một Phật tử nghĩa là bạn phải tập quen dần với việc ăn chay. Điều này có gây khó khăn cho bạn không?

- Tôi rất thích những thức ăn chay. Chúng thật là ngon và bổ dưỡng. Ở VN và ở Mỹ, đều có nhiều chọn lựa cho người ăn chay. Vì vậy không có gì là khó khăn để tìm thức ăn chay ngon và dinh - 2 Nếu một người bạn đang gặp tình trạng khó khăn (đau khổ, tuyệt vọng...) và cần sự giúp đỡ, khi đó bạn sẽ làm gì?

- Tôi nghĩ cách tốt nhất mà đạo Phật có thể giúp đó là tình thương (lòng từ bi). Tôi nghĩ có thể giúp bằng cách đặt mình trong hoàn cảnh người ấy để hiểu những gì mà người ấy đang trải qua. Khi gặp những điều tồi tệ, xấu xa, chúng ta đừng từ bỏ hết mọi hy vọng và sự an lành.

- Thử tình huống này nhé! Một người bạn của Jessica ở Mỹ không biết gì về đạo Phật nhưng người đó muốn tìm hiểu, vậy Jessica sẽ nói gì với người ấy?

- Điều quan trọng nhất tôi chắc chắn sẽ nói là "Đạo Phật là nghệ thuật sống chứ không chỉ là một tôn giáo". Tôi nghĩ họ sẽ ngạc nhiên lắm khi học được rằng mọi người đều có khả năng trở thành Phật. Bất luận được sinh ra ở đâu, chúng ta đều có cùng bản tính với Đức Phật.

- Cảm ơn Jessica vì những sẻ chia chân thành của bạn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày