Khai mạc Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ VII

GNO - Chiều qua, 13-12-2015 (3-12-Ất Mùi), tại giới trường chùa Trình (Bí Thượng, Uông Bí) đã chính thức diễn ra lễ khai mạc Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ VII do BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức và khảo hạch giới tử.

kmac dgd 1.jpg


Khai mạc Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ VII

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội tỉnh Quảng Ninh cùng sự tham dự của các giới tử Đại giới đàn.

Được biết, Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ VII có 105 giới tử cầu thọ Tỳ-kheo và Tỳ-kheo-ni, 124 vị cầu Sa-di và Sa-di-ni.

kmac dgd 2.jpg


Các giới tử tham dự

Sau khi cung thỉnh chư tôn đức giáo phẩm chứng minh quang lâm giới trường, TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Ninh đã khảo hạch các giới tử cầu giới Tỳ-kheo về giáo lý căn bản và nhiệm vụ của một Sa-di tập sự.

Khi khảo hạch vấn đáp các giới tử sẽ chọn đề ngẫu nhiên. Nếu giới tử trả lời 1 bộ đề đạt 5 điểm trở lên sẽ đậu, còn ngược lại thì rớt và sẽ không được truyền giới (mời ra khỏi giới trường).

Một bộ đề thi viết dành cho giới tử thọ giới Tỳ-kheo (gồm 3 câu hỏi, 1 câu hỏi 2 điểm, 2 câu hỏi 4 điểm). Trong đó đối với Sa-di và Sa-di-ni câu hỏi chỉ yêu cầu trả lời về bổn phận của một người đệ tử “phụng Phật - thị sư” và uy nghi tế hạnh (24 chương uy nghi).

Riêng câu hỏi đối với Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na lại thiên về vấn đề giới tử có hiểu đạo gắn với đời hay không? Thập giới và hành trì bái sám. Để từ đó nắm rõ tâm tính trong bước đường tu tập sắp tới.

IMG_0867 (Copy).JPG


Giới tử trong buổi khảo hạch

Buổi khảo hạch đã diễn ra nghiêm túc, các giới tử chấp hành tốt các quy định của Ban giám khảo và hoàn thành bài thi vấn đáp của mình.

Sách tấn giới tử khi đến thọ giới, TT.Thích Thanh Quyết mong muốn Tăng Ni khi phát tâm xuất gia tu hành cần cố gắng, giới luật trang nghiêm, vì giới luật còn thì đạo Phật còn, giới luật mất thì đạo Phật mất. Mỗi người xuất gia cần phải nghiêm chỉnh trong việc giữ giới, nếu không biết giữ giới chính là mình đang phá hoại Phật pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Phật Tĩnh Từ Nghiêm chùa Hưng Long

Hòa thượng Phật Tĩnh Từ Nghiêm chùa Hưng Long

NSGN - Trong một lần xem sách tại Thư viện Huệ Quang, chúng tôi tiếp cận được một bản sao tả mang ký hiệu APGV 0055 gồm các văn bản như Tịnh độ hoặc vấn, Biện minh Tam giáo ưu liệt khuyến tu Tịnh độ luận, Quy nguyên trực chỉ quyển hạ, Tâm kinh Đại Điên giải.
Những bức ảnh lay động lòng người tại triển lãm ảnh "Hành trình về nguồn" của Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong - Ảnh: Hạnh Ý/ BGN

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong với triển lãm ảnh Hành trình về nguồn

GNO - Trong không khí hân hoan kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong đã chính thức khai mạc triển lãm ảnh cá nhân lần thứ 21 mang tên Hành trình về nguồn, tại đường sách TP.HCM, từ ngày 6 đến 8-6.
Lễ tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 diễn ra tại Giảng đường Minh Châu thuộc Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

GHPGVN khẳng định tầm vóc quốc tế qua việc tổ chức Đại lễ Vesak 2025 tại TP.HCM

GNO - Sáng 7-6, tại Giảng đường Minh Châu thuộc Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, đã trọng thể diễn ra Lễ tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025, nhằm đánh giá những thành quả đạt được, tri ân các tập thể, cá nhân đã đóng góp tích cực cho sự thành công của sự kiện trọng đại này.

Thông tin hàng ngày