Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh PG Thế giới lần thứ VI

GNO - Sáng nay, 9-12-2014, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thuộc Đại Vương đường Phật giáo Thế giới (Hyogo, Nhật Bản) đã trọng thể khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI.

>> Lễ cầu nguyện quốc tế tại Nhật Bản
>> Đoàn GHPGVN tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo lần VI tại Nhật
>>
Bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI

IMG_3984.JPG

IMG_4086.JPG
Khách mời danh dự và trưởng các phái đoàn trên lễ đài

2.000 đại biểu, trong đó có 500 đại biểu quốc tế, gồm chư tôn giáo phẩm đại diện các Giáo hội, tổ chức, truyền thống Phật giáo đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ; đại diện các tổ chức quốc tế, lãnh đạo cao cấp một số quốc gia, ngoại giao đoàn của 22 nước tại Nhật Bản cùng 1.500 chư Tăng, Phật tử Niệm Phật tông trên toàn đất nước Nhật đã đến dự.

IMG_4070.JPG

Đoàn GHPGVN tham dự sự kiện này có HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông làm trưởng đoàn; cùng đi có HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; ĐĐ.Thích Quang Thạnh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư, Tổng Thư ký Học viện PGVN tại TP.HCM; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, Thư ký tòa soạn Báo Giác Ngộ.

IMG_4161.JPG
Đoàn đại diện GHPGVN tham dự Hội nghị

Khách mời danh dự của Hội nghị có Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni; Quốc vương Uganda và hoàng gia; công chúa Bhutan Ashi Dechen Wangmo Wangchuck, đại diện Hoàng gia Thái Lan, lãnh đạo cao cấp thuộc Chính phủ Campuchia, Lào, Myanmar, Mông Cổ; các tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc v.v…

IMG_3983.JPG
Hình ảnh quốc kỳ có đại biểu tham dự xuất hiện trên màn hình chính

Một đoạn phim ngắn tóm tắt lịch sử khởi nguyên của Phật giáo được nhấn mạnh qua các sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni; đồng thời điểm lại lịch sử của Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới qua 5 kỳ Hội nghị tại Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia… với hình ảnh chọn lọc hết sức ấn tượng đã được trình chiến trên màn hình lớn tại hội trường chính.

IMG_4015.JPG
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni phát biểu mở đầu 

Mở đầu buổi lễ là thông điệp quan trọng của Quốc vương Phật tử Norodom Sihamoni. Với phong thái từ tốn, chất giọng nhẹ nhàng, Quốc vương Campuchia đã có lời thăm hỏi và bày tỏ quan điểm của mình về Phật giáo. Nhà vua cho rằng, là một tôn giáo của từ bi và trí tuệ, đạo đức Phật giáo rất quan trọng đối với việc xây dựng hòa bình và hạnh phúc thực sự của con người.

IMG_4036.JPG
HT.TS Kyuse Enshinjoh thuyết trình tại phiên khai mạc hội nghị

Tiếp theo là bài thuyết trình quan trọng của HT.TS Kyuse Enshinjoh, Chủ tịch sáng lập của Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới. Bài thuyết trình dài gồm ba phần, trong đó Hòa thượng nhấn mạnh về thực trạng của thế giới hiện tại với các khủng hoảng về môi trường sinh thái, đạo đức lối sống; ngài cũng trình bày về những nguyên lý nền tảng của giáo lý Phật giáo là Duyên sinh và Luân hồi và giấc mơ về một Phật giáo tương lai hòa hợp, tích cực hơn nữa trong việc dấn thân phụng sự và xây dựng cõi Tịnh độ tại nhân gian tốt đẹp, chấm dứt các khủng hoảng và khổ đau.

Trong chiều hôm nay, cũng tại hội trường chính, toàn thể đại biểu được nghe các thông điệp của ông Doudou Diene ở Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc; bà Shamshad Akhtar - Phó Tổng thư ký Liên Hợp quốc kiêm Thư ký Điều hành ESCAP nhấn mạnh châu Á - Thái Bình Dương; Tổng thống Sri Lanka, Phó Thủ tướng Myanmar…; sau đó, trưởng các phái đoàn Phật giáo Mông Cổ, Brazil, Uganda… đã chia sẻ những kinh nghiệm về hoằng pháp ở xứ sở của mình.

IMG_3961.JPG
Trung tâm Hội nghị quốc tế có sức chứa 2000 chỗ ngồi

IMG_4139.JPG
Quốc vương Campuchia chào các vị trưởng lão

IMG_4233.JPG
Tiến sĩ Doudou Diene ở Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

IMG_4266.JPG

IMG_4323.JPG
Đại biểu Phật giáo Uganda chia sẻ kinh nghiệm tu học, hoằng pháp tại châu Phi

IMG_4059.JPG

IMG_4152.JPG

Ngày mai, 10-12 sẽ diễn ra hội nghị bàn tròn chia sẻ kinh nghiệm hoằng pháp. Giác Ngộ online sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan đến sự kiện này đến bạn đọc quan tâm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trường Trung cấp Phật học tỉnh Đồng Nai tuyển sinh khóa X

Trường Trung cấp Phật học tỉnh Đồng Nai tuyển sinh khóa X

GNO - Thông báo vừa được Hòa thượng Thích Nhật Quang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Hiệu trưởng nhà trường ký phổ biến đến Tăng Ni sinh có nguyện vọng theo học khóa X liên hệ trực tiếp tại các cơ sở của trường để nhận hồ sơ.
TP.HCM lập 12 chốt ở cửa ngõ từ 0 giờ ngày 15-5

TP.HCM tái lập 12 chốt ở cửa ngõ từ 0 giờ ngày 15-5

GNO - UBND TP.HCM vừa có văn bản về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, giao Công an TP.HCM khẩn trương lập chốt kiểm soát các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào Thành phố từ 0 giờ ngày 15-5.

Thông tin hàng ngày