Khai mạc hội thảo khoa học “Kiến trúc Phật giáo Việt Nam: Thống nhất trong đa dạng”

Hòa thượng Thích Thọ Lạc phát biểu khai mạc hội thảo
Hòa thượng Thích Thọ Lạc phát biểu khai mạc hội thảo
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 15-4, tại hội trường Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Hà Nội) đã chính thức diễn ra lễ khai mạc hội thảo khoa học “Kiến trúc Phật giáo Việt Nam: Thống nhất trong đa dạng” của Ban Văn hóa T.Ư.
Chư tôn đức, khách mời tham dự

Chư tôn đức, khách mời tham dự

Hội thảo do Ban Văn hóa T.Ư phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Bảo tồn di tích và Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức.

Tham dự hội thảo có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự; chư vị Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự; chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự; Trưởng các Ban, Viện T.Ư; thành viên Ban Văn hóa T.Ư; chuyên gia, nhà khoa học về tham dự.

Hội thảo khoa học “Kiến trúc Phật giáo Việt Nam: Thống nhất trong đa dạng” lần này được tổ chức trên cơ sở kết quả 3 chuyến khảo sát các cơ sở tự viện và tọa đàm về kiến trúc Phật giáo Việt Nam ở 3 miền Bắc, Trung, Nam mà Ban Văn hóa T.Ư đã thực hiện.

Các đại biểu lắng nghe tham luận

Các đại biểu lắng nghe tham luận

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Văn hóa T.Ư cho biết hội thảo lần này với mục đích lắng nghe ý kiến của Tăng Ni, các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, các nhà quản lý văn hóa, di sản văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo, nhằm góp phần tạo nên thành công của đề án kiến trúc Phật giáo VN mà Ban Văn hóa T.Ư đang triển khai.

“Những ý kiến trong buổi hội thảo hôm nay sẽ phần nào định hướng bảo tồn kiến trúc Phật giáo truyền thống và phát huy kiến trúc Phật giáo trong tương lai, vừa đảm bảo tính truyền thống của tư tưởng Phật giáo, vừa đảm bảo tính đa dạng hệ phái và vùng miền", Hòa thượng Thích Thọ Lạc phát biểu.

Đề dẫn hội thảo do PGS.TS Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo phát biểu nhấn mạnh, giai đoạn hiện nay là giai đoạn có nhiều nhất các công trình kiến trúc Phật giáo, với khoảng 18.000 ngôi chùa trên cả nước và có những đặc điểm riêng với nhiều điểm mới so với thời kỳ trước.

Tuy nhiên, kiến trúc Phật giáo Việt Nam hiện nay cũng tồn tại những bất cập, hạn chế, cần có sự đánh giá khách quan, khoa học, toàn diện để đề xuất những giải pháp nhằm khắc phục cũng như bảo tồn giá trị kiến trúc Phật giáo trong thời gian tới.

PGS.TS Chu Văn Tuấn phát biểu đề dẫn
PGS.TS Chu Văn Tuấn phát biểu đề dẫn

Được biết, hội thảo lần này đón nhận hơn 70 bài viết của Tăng Ni, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu khắp nơi gửi về, tập trung đề cập đến 3 chủ đề: Kiến trúc Phật giáo Việt Nam trong lịch sử, kiến trúc Phật giáo Việt Nam hiện nay, định hướng giải pháp kiến trúc Phật giáo Việt Nam. Các tham luận sẽ được các đại biểu trình bày trong 2 phiên làm việc của hội thảo.

Các đại biểu lắng nghe tham luận
Các đại biểu lắng nghe tham luận

Nội dung chính mà hội thảo hướng đến là làm rõ những vấn đề chung về kiến trúc Phật giáo và kiến trúc Phật giáo Việt Nam qua các giai đoạn, trong các hệ phái, vùng miền; thực trạng của kiến trúc Phật giáo hiện nay trên các phương diện xây dựng mới, trùng tu và phục dựng các công trình kiến trúc; những hạn chế, bất cập và các yếu tố phi truyền thống trong kiến trúc; đề xuất những nguyên tắc, định hướng nhằm xây dựng bộ tiêu chí hoặc tài liệu hướng dẫn cho việc xây dựng mới, trùng tu, phục dựng các công trình kiến trúc; xây dựng biểu tượng chung của kiến trúc Phật giáo Việt Nam và trụ kinh Chuyển Pháp luân.

Cũng trong sáng nay, Ban Văn hóa T.Ư cắt băng khai mạc triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 25 Tôn Đản, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội).

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự tham quan triển lãm của Ban Văn hóa T.Ư

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự tham quan triển lãm của Ban Văn hóa T.Ư

Triển lãm đã giới thiệu hơn 300 tài liệu, hình ảnh khái quát về di sản kiến trúc Phật giáo Việt Nam, với những nội dung khái quát, tiêu biểu của kiến trúc Phật giáo từng vùng miền, hệ phái thông qua không gian cảnh quan, bố cục mặt bằng, các công năng kiến trúc.

Nhằm cung cấp thông tin cơ bản cho các Tăng Ni về nhiệm vụ và những kiến thức liên quan, tạo nền tảng cơ bản, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, Ban Văn hóa T.Ư sẽ tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức về văn hóa Phật giáo Việt Nam đến các thành viên vào sáng mai, 16-4.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Oai nghi người tu thể hiện qua đi, đứng, nằm, ngồi - Ảnh minh họa của Làng Mai

Oai nghi của người tu

GNO - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh. 
Hoa sen xứ Huế

Tây phương thường tịnh

GNO - Nhà thơ Trần Quê Hương (Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN) cảm tác bài thơ "Tây phương thường tịnh" tưởng niệm Giác linh Hòa thượng Thích Huệ Trí trước giờ tiễn biệt linh quan nhập tháp tại quê nhà cố đô Huế. Giác Ngộ online xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Thông tin hàng ngày