Khai pháp khóa tu tại thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Ni

Ni sư Thích nữ Hạnh Chiếu, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Ni giảng kinh Kim cang tại khóa tu ngày 11-4
Ni sư Thích nữ Hạnh Chiếu, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Ni giảng kinh Kim cang tại khóa tu ngày 11-4
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Khóa tu dưới sự hướng dẫn của Ni sư Thích nữ Hạnh Chiếu, trụ trì thiền viện và Ni chúng, thu hút gần 1.000 người tham dự mỗi kỳ, đã được khai pháp ngày 11-4 vừa qua, sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19 và nghỉ Tết.

Tại khóa tu, chư Ni hướng dẫn Phật tử sám hối sáu căn, tĩnh tâm thiền tọa trong 30 phút, thiền hành, dùng cơm chánh niệm và nghe pháp thoại.

Khai pháp khóa tu tại thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Ni ảnh 1

Thời khóa sám hối sáu căn đầu buổi tu - Ảnh: CTV

Khai pháp khóa tu tại thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Ni ảnh 2

Phật tử được hướng dẫn ngồi thiền - Ảnh: CTV

Khai pháp khóa tu tại thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Ni ảnh 3
Giờ cơm chánh niệm buổi trưa - Ảnh: CTV

Kỳ này, Phật tử được Ni sư Thích nữ Hạnh Chiếu chia sẻ kinh Kim cang, hướng dẫn “làm sạch nghiệp chướng”. Theo Ni sư, mỗi người đều có nghiệp lành, nghiệp dữ; nghiệp dữ đưa tới chướng, nạn, khó khăn. Việc của người học Phật là nhận diện rõ các nghiệp đều do mình tạo tác, để từ đó chuyển hóa những nghiệp xấu, nỗ lực tạo tác thiện nghiệp.

“Tham-sân-si được ví như con rắn độc, nó làm mình khổ sở. Nhưng đối với rắn độc thì ta cần phải mạnh mẽ, đối diện với nó bằng tâm không sợ hãi, không đánh đập nó cũng không bỏ chạy”, Ni sư nói. Qua câu chuyện của vị thiền sư xin mãn xà nhường nửa tòa cho mình ngủ và rắn biến mất sau đó, Ni sư cho rằng, hành giả cũng nên làm như vậy với tam độc (tham-sân-si) của mình. “Đó chính là ‘đề nghị’ để cho tâm thanh tịnh có mặt bên cạnh tam độc để từ từ chuyển hóa chúng”, vị Ni giảng sư lý giải.

Khai pháp khóa tu tại thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Ni ảnh 4

Phật tử ghi chép nội dung trong pháp thoại của Ni sư Hạnh Chiếu - Ảnh: CTV

Cũng trong buổi giảng, Ni sư nói, thân này là do duyên hợp, theo nghiệp tạo thành nên đừng để suốt đời chạy theo phụng sự, đáp ứng sự đòi hỏi của nó. “Quý vị hãy sử dụng thân tứ đại của mình để chuyển hóa, làm sạch nghiệp chướng. Đó chính là công việc chính yếu của người đệ tử Phật”, Ni sư khuyên.

Được biết, thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Ni (xã Long Đức, huyện Long Thành, Đồng Nai) thành lập cách đây 10 năm, dần trở thành trung tâm tu học thu hút đông đảo Phật tử tham dự. Kỳ tu học tại thiền viện diễn ra vào mỗi Chủ nhật tuần thứ hai trong tháng, có cả các đoàn Phật tử khiếm thị ở nhiều nơi về hòa cùng đại chúng tỉnh tu một ngày.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày