Khánh Hòa: Lễ Đại tường HT.Thích Trí Viên

GNO - Sáng 24-9 (26-8 năm Kỷ Hợi), tại chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa (TP.Nha Trang, Khánh Hòa), môn đồ pháp quyến đã thành kính tổ chức lễ Đại tường HT.Thích Trí Viên - Ủy viên HĐTS, Ủy viên Ban Hoằng pháp T.Ư, Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, nguyên Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, nguyên Hiệu phó Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa, trụ trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa (TP.Nha Trang) và chùa Hòa Tân (H.Cam Lâm).

Khanhhoa13.jpg


Quang cảnh buổi lễ

Chứng minh, tham dự buổi lễ có HT.Thích Quảng Thiện, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; HT.Thích Liễu Giải, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định; HT.Thích Ngộ Tánh, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; HT. Thích Nguyên Phước, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định và chư tôn thiền đức BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa cùng đông đảo Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Khanhhoa15.jpg


TT.Thích Thông Huệ cung tuyên tiểu sử


Tại buổi lễ, TT.Thích Thông Huệ đãi lao HT.Thích Ngộ Tánh cung tuyên tiểu sử, cho biết Hòa thượng họ Dương, húy Minh Hồng, pháp danh Chúc Đạo, tự Trí Viên, hiệu Không Ngã, sinh ngày 5-3-1947, tại làng Lộc An, thôn Lộc Hạ, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Gia tộc họ Dương thuần có truyền thống tin Phật nhiều đời.

Năm 12 tuổi, Hòa thượng xuất gia tu học với Hòa thượng thượng Đồng hạ Đắc, trụ trì chùa Bảo Sơn, Bình Định. Năm 14 tuổi, Hòa thượng được Bổn sư cho tham học tại lớp Sơ Trung, tu viện Nguyên Thiều.

Năm 1967, Hòa thượng thọ giới Sa-di; năm 1968, Hòa thượng được cho đi tham học tại Phật học Viện Trung Phần, Hải Đức, Nha Trang.

Năm 1973, tròn 26 tuổi, Hòa thượng thọ giới Tỳ-kheo tại Giới đàn Phước Huệ do HT.Thích Phúc Hộ làm Đường đầu Hòa thượng.

Năm 1977, Hòa thượng được Ban đại diện GHPGVN tỉnh Khánh Hòa công cử làm trụ trì khuôn hội Kỳ Viên - chùa Trung Nghĩa, Nha Trang.

Năm 1989, GHPGVN tỉnh Khánh Hòa được thành lập, Hòa thượng được cử giữ chức vụ Uỷ viên BTS, Phó ban Hoằng pháp, Phó ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Khánh Hòa.

Năm 1990, Trường Cơ bản Phật học Khánh Hòa thành lập, Hòa thượng tham gia giảng dạy.

Năm 1992, chùa Trung Nghĩa khánh thành và được sự đồng thuận của Giáo hội, chính quyền, Hòa thượng đã chính thức đổi tên thành chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa.

Khanhhoa11.jpg


Chư Tăng tham dự lễ tưởng niệm

Tại Đại hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 1997-2002, Hòa thượng được cử làm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Khánh Hòa. Năm 1999, Hòa thượng cùng Ban Hoằng pháp tỉnh mở lớp học Phật pháp Cư sĩ Áo Lam, Nha Trang.

Năm 2007, được sự hiến cúng của môn đồ HT.Thích Đức Minh, Hòa thượng nhận kiêm trụ trì chùa Hòa Tân, Cam Lâm, Khánh Hòa.

 Suốt cuộc đời, Hòa thượng đã đem hết tâm tư và khả năng để phụng sự chúng sinh nhằm báo ân chư Phật, có lúc, thân lâm trọng bệnh nhưng cũng không xao lãng trách nhiệm. Những Phật sự được Giáo hội giao phó, Hòa thượng đều cố gắng chu toàn.

Tại Đại hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022, mặc dù đã ở tuổi 71, Hòa thượng tiếp tục được cung thỉnh giữ chức vụ Phó Trưởng BTS.

Khanhhoa12.jpg


Chư Ni tham dự


Vào tháng 12-2015, Hòa thượng lâm trọng bệnh; mặc dù đã được các giáo sư, bác sĩ của các bệnh viện tận tình chữa trị, nhưng bệnh duyên thâm trọng, Hòa thượng đã xả báo thân tại chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa, vào lúc 11 giờ 45, ngày 26-8-Đinh Dậu (15-10-2017), hưởng thọ 71 tuổi đời, 44 hạ lạp.

Cuối buổi lễ, HT.Thích Quảng Thiện thay mặt chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa ban lời đạo từ - tán thán công đức và những đóng góp của  HT.Thích Trí Viên lúc sinh tiền. Hòa thượng chứng minh cũng hoan hỷ trước sự chuẩn bị chu toàn cho ngày lễ Đại tường của môn đồ hiếu quyến và quý Phật tử tại chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa. Hòa thượng nhắn nhủ đến toàn thể Tăng Ni và Phật tử - hãy tiếp nối hạnh nguyện mà cố Hòa thượng đã dày công xây dựng, phát triển ngôi chùa ngày một vững mạnh, là nơi để đông đảo Phật tử quay về nương tựa trong ngôi nhà Phật pháp.

Trong không khí thành kính trang nghiêm, chư tôn đức và toàn thể pháp quyến, Phật tử thành kính dâng hương tưởng niệm những công đức mà Hòa thượng đã để lại.

Khanhhoa20.jpg


Niệm hương tưởng niệm cố Hòa thượng


Được biết, trước đó, vào ngày 23-9-2019 (25-8 năm Kỷ Hợi), lễ Đại tường cố Hòa thượng Thích Trí Viên cũng đã được môn đồ pháp quyến long trọng tổ chức tại chùa Hòa Tân (H.Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa).

Thích Tâm Như
- Ảnh: Tâm Chiếu Lý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày