Khánh thành chánh điện chùa Hồng Phúc

GNO - Sáng nay, 28-11, tại thôn Nghi Dương, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng diễn ra lễ cắt băng khánh thành đại hùng bảo điện chùa Hồng Phúc (chùa Mõ).

DSC_8023.jpg


Niệm Phật khai lễ

HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hải Phòng cùng chư tôn đức Phật giáo TP, địa phương thuộc Hải Phòng; đại diện chính quyền và Phật tử, cùng người dân địa phương.

Theo sử sách, chùa Mõ (Hồng Phúc tự) nằm trong quần thể di tích đền - chùa Mõ, thờ Quỳnh Trân công chúa (Thiên Thụy công chúa), người đã có công khai hoá mảnh đất này.

Năm Quý Mùi (1283), công chúa xin vua Trần Thánh Tông cho xuất gia quy y nơi cửa Phật và được chấp thuận. Công chúa đã chọn đất thuộc làng Nghi Dương (thuộc huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương) làm nơi lập am. Sau đó bà chiêu mộ dân đến khai hoang lập ấp, rồi cùng với dân xây dựng lại thành ngôi chùa Mõ.

Đặc biệt, trong quần thể di tích đền - chùa Mõ có cây gạo cổ thụ 736 năm tuổi (được trồng từ năm Giáp Thân - 1284), là cây Di sản Việt Nam và là cây Di sản đầu tiên tại Hải Phòng, được biết đến là “Cây gạo cổ thụ nhiều năm tuổi nhất Việt Nam” kể từ ngày 4-3-2012.

DSC_8071.jpg


Trưởng ban Tôn giáo TP.Hải Phòng Dương Ngọc Anh trao hoa chúc mừng Sư cô trụ trì


Do chùa bị xuống cấp, Sư cô Thích Diệu Hiếu, trụ trì chùa đã cùng Phật tử, nhân dân địa phương xây dựng lại chùa Hồng Phúc. Sau gần 3 năm, ngôi chùa đã được hoàn thành với tổng kinh phí khoảng 7,8 tỷ đồng, từ sự đóng góp của nhiều nguồn, trong đó tập đoàn Vingroup công đức 2,5 tỷ đồng.

Chánh điện được xây dựng theo kiến trúc hình chữ Công, với 5 gian tiền đường, 3 gian hậu cung, mái ngói mũi hài, hồi văn đầu trống.

DSC_8147.jpg


Nghi thức cắt băng khánh thành chánh điện chùa Hồng Phúc

Ban đạo từ, HT.Thích Quảng Tùng tán thán công đức của Sư cô Thích Diệu Hiếu, chính quyền các cấp, Phật tử gần xa, các mạnh thường quân và nhân dân địa phương đã công đức tài lực, sức lực, vật lực xây chùa.

Theo Hòa thượng, ngôi chùa đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống, bởi “chùa là bùa làng”, là trường học, nơi tu dưỡng đạo đức văn hóa tâm linh. "Ngôi chùa giúp chúng ta trở về với Chân - Thiện - Mỹ, trở về với bản tính lương thiện, thanh tịnh vốn có của mình", Hòa thượng nói.

DSC_8184.jpg


Dâng hương Tam bảo


Trước khi kết thúc lễ, chư tôn đức Tăng Ni, chính quyền, Phật tử và người dân đã làm lễ cắt băng khánh thành chánh điện chùa Hồng Phúc, dâng hương Tam bảo...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

GNO -… Lẽ thật của một ngày, của một năm, đến kết thúc của một đời không khác nhau. Chúng ta biết được một ngày thì chúng ta có thể biết được một năm. Biết được một năm thì chúng ta có thể biết được một đời.

Thông tin hàng ngày