Khánh thành Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

GNO - Sáng nay, 9-1, sau gần hai năm xây dựng, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer (P.Châu Văn Liêm, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành giai đoạn I.

img_4777_jpg.jpg
Nghi thức niệm Phật, khai mạc buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có HT.Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, cùng chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS, Ban Thường trực HĐTS; chư tôn đức HĐTS, chư tôn đức Phật giáo các nước bạn, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Huế, TP.HCM, chư tôn đức các tỉnh miền Tây Nam bộ, mạnh thường quân, bà con Phật tử.

img_4785.jpg
Đại biểu chính quyền

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện các bộ, ban, ngành trung ương; ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành TP.Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam bộ tham dự.

img_4858_jpg.jpg
HT.Thạch Sok Xane phát biểu

Phát biểu khai mạc, HT.Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS gửi lời cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền từ trung ương đến phương, cũng như quý mạnh thường quân đã phát tâm cúng dường tịnh tài, nhờ đó công trình xây dựng giai đoạn I của Học viện được thành tựu tốt đẹp như hôm nay, để sự nghiệp giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer có bước phát triển vượt bậc, đào tạo nguồn nhân lực không chỉ trong cộng đồng Khmer mà vươn ra khu vực và hướng đến quốc tế.

img_4745_jpg.jpg
HT.Đào Như báo cáo công tác xây dựng

Báo cáo về công tác vận động xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, HT.Đào Như, Trưởng BTS Phật giáo TP.Cần Thơ cho biết, Học viện thành lập năm 2006 theo quyết định số 171 của Ban Tôn giáo Chính phủ và quyết định nhân sự của Hội đồng Điều hành Học viện tại công văn 473 của HĐTS GHPGVN.

Đến nay, Học viện đã đào tạo được 5 khóa. Năm 2013, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS chỉ đạo chư tôn đức HĐTS đăng ký trực tiếp với Thành ủy, UBND TP.Cần Thơ để khởi công xây dựng Học viện.

img_4802.jpg
Chư Tăng các nước và chư Tăng Nam tông Khmer tham dự lễ

Được sự quan tâm của Thành ủy, UBND TP.Cần Thơ đã tổ chức nhiều cuộc họp và thành lập Ban hỗ trợ xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer; đồng thời đề nghị kinh phí từ nguồn của Chính phủ, để bồi hoàn giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho Hội đồng Điều hành Học viện.

Sau khi có mặt bằng, Học viện đã tiến hành làm lễ đặt đá xây dựng vào ngày 25-3-2017; đồng thời vận động xã hội hóa trong việc xây dựng, với tổng diện tích xây dựng gồm 6,7ha, có 19 hạng mục công trình, dự toán tổng kinh phí 451 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn.

Đến nay, việc xây dựng giai đoạn I của trường được hoàn tất - là môi trường tu học, ứng dụng, hành trì các pháp môn trong đạo Phật.

img_4871.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu tặng lẵng hoa chúc mừng của HĐTS

img_4895.jpg
Ông Vũ Chiến Thắng tặng hoa và quà chúc mừng

img_4926_jpg.jpg
TT.Thích Đức Thiện đọc quyết định

Tại buổi lễ, TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS thay mặt T.Ư GHPGVN đọc quyết định chuẩn y nhân sự Hội đồng Cố vấn và Ban điều hành Học viện.

img_4931.jpg

img_4936.jpg
TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo T.Ư
trao các quyết định về nhân sự của Học viện

Ban Tổ chức đã trao bảng vàng tuyên dương công đức vinh dự đến chư tôn đức; đại diện các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, Phật tử gần xa đã hỷ cúng tịnh tài, vật liệu, công sức cho công trình xây dựng Học viện giai đoạn I thành tựu tốt đẹp.

img_4983_jpg.jpg

img_4995_jpg.jpg
Ông Trương Quang Hoài Nam phát biểu

Đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu nhấn mạnh, việc xây dựng Học viện là một sự kiện trọng đại, đáp ứng nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử.

Ông Nam khẳng định, sự kiện quan trọng này đã minh chứng thêm ý nghĩa sâu sắc về chính sách nhất quán, tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước, thể hiện sinh động sự quan tâm, hỗ trợ và luôn tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, của UBMTTQVN đối với tôn giáo nói chung, với Phật giáo nói riêng.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn điểm qua quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo Nam tông Khmer trong lòng GHPGVN.

img_5008_jpg.jpg

Theo Hòa thượng, với sự phát triển lớn mạnh cộng đồng dân cư, sư sãi Khmer nên việc cần thiết là xây dựng học viện để đào tạo nhân lực kế thừa xứng đáng trong thời kỳ mới.

"Việc xây dựng học viện rất cần thiết, không chỉ đóng góp cho sự tu học của chư Tăng ở đồng bằng Sông Cửu Long, mà còn mang tầm khu vực, khi có nhiều nước như Sri Lanka, Thái Lan, Campuchia… ngỏ ý được giao lưu, liên kết với học viện", HT.Thích Thiện Nhơn nhận định.

Hòa thượng cũng nhấn mạnh sứ mạng thiêng liêng phụng sự đạo đời, rất cần có sự đóng góp của chư tôn đức, mạnh thường quân để việc xây dựng các hạng mục khác của học viện Phật giáo Nam tông Khmer được thành tựu viên mãn.

img_4810.jpg

img_4811.jpg
Tăng Ni, Phật tử dự lễ

img_5043_jpg.jpg
Nghi thức cắt băng khánh thành

img_4698.jpg
Diện mạo ngôi trường - nơi đào tạo Tăng tài Phật giáo Nam tông Khmer

Ngay sau đó là nghi thức cắt băng khánh thành Học viện Phật giáo Nam tông Khmer giai đoạn I trong niềm hoan hỷ của toàn thể người tham dự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày