Khánh thành thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

GNO - Sáng 17-5-2014, BTS GHPGVN TP.Cần Thơ tổ chức trọng thể lễ khánh thành thiền viện Trúc Lâm Phương Nam.

khanh thanh10.jpg
Cung nghinh chư tôn đức quang lâm buổi lễ

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam tọa lạc tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền,TP.Cần Thơ, nằm trong khu Di tích lịch sử Lộ Vòng Cung TP.Cần Thơ. Thiền viện được xây dựng theo lối kiến trúc Phật giáo thời Lý - Trần trên diện tích 38.016 m2, rộng nhất ở ĐBSCL. Toàn bộ công trình kết cấu mái lợp ngói, khung cột bằng gỗ lim, vách tường gạch, nền và lối đi đều lát gạch tàu. Ngoài ngôi chính điện, còn có thêm 20 hạng mục công trình: nhà tổ, hội trường rộng rãi làm nơi giảng đạo, tu học cho khoảng 500 Tăng sinh, Phật tử, bảo tháp 9 tầng, tháp trống, tháp chuông bằng đồng, khu tăng xá và nhà khách, khu trai đường, thư viện và phòng thuốc, nhà thủy tạ,… xây bao quanh, tạo thành một quần thể kiến trúc mang đậm ý nghĩa văn hóa lịch sử đặc trưng cho TP.Cần Thơ. Tổng giá trị xây dựng 145 tỷ đồng.
Lễ khởi công xây dựng vào ngày 16-7-2013, sau thời gian 10 tháng thi công nay đã hoàn thành. ĐĐ.Thích Bình Tâm, Phó BTS GHPGVN TP.Cần Thơ được bổ nhiệm làm trụ trì thiền viện.
khanh thanh16.jpg
Toàn cảnh lễ khánh thành


khanh thanh04.jpg
Đại tướng  Phạm Văn Trà báo cáo tiến trình vận động và xây dựng thiền viện


khanh thanh13.jpg
Đến dự và phát biểu trong buổi lễ, Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (là người đề xuất cũng là trưởng ban vận động đóng góp xây dựng thiền viện Trúc Lâm Phương Nam) nêu lên ý nghĩa và mục đích của việc xây thiền viện này, xuất phát từ tâm nguyện của ông - mong muốn khôi phục Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Việc xây dựng Thiền viện cũng nhằm đáp ứng nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử và BTS GHPGVN TP.Cần Thơ mong muốn có một ngôi chùa xứng danh để kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa, tâm linh Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm. Cũng theo ông Phạm Văn Trà, chọn Cần Thơ làm địa điểm xây dựng vì Cần Thơ ở vị trí trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đặt tên Phương Nam cho Thiền viện nhằm mong muốn phái Trúc Lâm Yên Tử sẽ khôi phục, phát triển mạnh trải dài từ Bắc đến Nam, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh cho các tầng lớp tín đồ Phật tử.
khanh thanh19.jpg
Nghi thức cắt băng khánh thành

khanh thanh07.jpg
ĐĐ.Thích Bình Tâm nhận quyết định trụ trì thiền viện do HT.Đào Như trao

Trước ngày khánh thành, thiền viện Trúc Lâm Phương Nam đã tiến hành khai chung cổ, an vị tôn tượng Phật, đăng đàn chẩn tế và tiến hành khóa lễ sám hối sáu căn cho Phật tử tu học.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày