Khánh tuế lần thứ 81 của Đức Dalai Lama

GNO - Lễ khánh tuế lần thứ 81 của Đức Dalai Lama đã được tổ chức với các nghệ sĩ và các em học sinh trình bày các chương trình văn nghệ tại ngôi chùa Tây Tạng Tsuglagkhang ở Mcleodganj, Ấn Độ.

Đức Dalai Lama, hiện đang ở Mundgod, đã dự khánh tuế của mình tại tu viện Drepung. Ngài dự kiến sẽ có một khóa giáo lý vào ngày 13-7 ở Rewalsar (Tso Pema).

Ngài được sinh ra ở Taktser, Tây Tạng vào ngày 6-7-1935 và là Đức Dalai Lama thứ 14.

Tại Dharamsala, rất đông người Tây Tạng, người Ấn Độ và người nước ngoài đã có mặt tại chùa để đánh dấu sinh nhật của ngài (ảnh).

Ducdalai 1.jpg

Phiên bản tiếng Hin-đi cuốn truyện tranh "Đức Dalai Lama: Người lính của Hòa bình" của Vijay Kranti và một cuốn sách (bằng tiếng Trung Quốc) về cuộc đời của Lobsang Tenzin cũng đã được giới thiệu tại sự kiện này.

Nhân kỷ niệm khánh tuế, IBTimes UK đã liệt kê một số câu nói nổi tiếng của ngài.

"Người anh hùng thực sự là một người chinh phục được sự tức giận và hận thù của chính mình".

"Tất cả chúng ta phải sống hài hòa với những người hàng xóm của mình. Hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào nó".

"Mục đích chính của chúng ta trong cuộc đời này là giúp đỡ người khác. Và nếu bạn không thể giúp đỡ họ, thì ít nhất cũng không làm tổn thương họ".

"Bạn bè cũ mất đi, những người bạn mới xuất hiện. Nó giống như các ngày. Ngày cũ trôi qua, ngày mới đến. Điều quan trọng là làm cho nó có ý nghĩa: một người bạn có ý nghĩa - hay một ngày đầy ý nghĩa".

"Từ bi không phải là công việc của tôn giáo, đó là công việc của con người, nó không phải là thứ xa xỉ, nó là điều cần thiết cho sự bình an và ổn định tinh thần của chúng ta, nó là điều cần thiết cho sự sống còn của con người".

"Không cần phải đến tu viện, không cần triết lý phức tạp. Trí não của tôi và trái tim tôi là tu viện của tôi; triết lý của tôi là lòng tốt".

"Hãy nhớ rằng đôi khi không nhận được những gì bạn muốn là một điều may mắn".

"Dù bạn có tin vào Chúa hay không không quan trọng lắm, dù bạn có tin vào Phật hay không không quan trọng lắm; là một Phật tử, cho dù bạn tin vào sự tái sinh hay không không quan trọng lắm. Bạn phải sống một cuộc sống tốt đẹp".

"Tất cả các truyền thống tôn giáo lớn đều mang cùng một thông điệp cơ bản, đó là tình yêu, lòng từ bi và sự tha thứ. Điều quan trọng là những thứ này phải là một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng ta".

Văn Công Hưng (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Giác Thọ

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày