Khi ăn nên nhai kỹ

(GNO): Ngấu nghiến bữa tối không chỉ có hại cho tiêu hóa mà còn làm bạn tăng cân.
 

Ăn "vội", ăn trước màn hình sẽ khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng

Một nghiên cứu cho thấy những người mà ăn ào ào sẽ ăn nhiều hơn những người “ăn chậm nhai kỹ”.

Các nhà khoa học tin rằng ăn nhanh làm ngừng tiết hormone mà có nhiệm vụ thông báo lên não khi dạ dày đã đầy.

Phát hiện này đã ủng hộ cho quan niệm nên nhai 20 lần trước khi nuốt.

GS Stephen Bloom, ĐH Imperial (London, Anh), người thực hiện nghiên cứu này, cho biết: “Phát hiện này có nghĩa rằng xu hướng đối với những nhân viên văn phòng bận rộn thường ngồi ăn chốc lát ngay tại bàn làm việc đã góp phần vào đại dịch béo phì đang đe dọa các nước phát triển”.

“Tốc độ ăn, vừa ăn vừa làm việc hoặc ngồi ăn trước màn hình đều làm cho lượng thực phẩm vào cơ thể nhiều hơn bình thường, làm tăng nguy cơ béo phì. Không nghi ngờ gì nữa nếu bạn ăn chậm, mọi thứ sẽ được kiểm soát và bạn sẽ thon thả hơn”, GS Bloom nhấn mạnh.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Chuyển dưỡng và Nội tiết này đã so sánh mẫu máu của những người ăn 300ml kem ở các “tốc độ” khác nhau. Họ đo lượng hormone mà “truyền tín hiệu” đến não rằng dạ dày đã đầy và phải ngừng ăn thôi.

Những người ăn kem đúng 30 phút có nồng độ hormone này cao nhất và bản thân họ cũng cảm thấy no nê hơn những người ăn với “tốc độ” nhanh hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ cùng chư Tăng Ni hành giả an cư liên phường Vũng Tàu, Tam Thắng, Phước Thắng, Rạch Dừa (TP.HCM) tại trường hạ chùa Liên Trì - Ảnh: Tịnh Mạnh

Thượng tọa Thích Tâm Hải: Xây dựng Tăng đoàn vững mạnh từ chất liệu tu học của mỗi cá nhân Tăng Ni

GNO - Sự vững mạnh của Tăng đoàn không chỉ nằm ở số lượng hay quy mô, mà được bồi đắp từ nhận thức, phẩm hạnh, tuệ giác và chất lượng tu tập của từng Tăng Ni. Trong buổi chia sẻ tại trường hạ Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Tâm Hải đã truyền tải thông điệp cốt lõi này đến đại chúng, vào sáng nay 9-7.
Công trình trùng tu chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) đang được tiến hành

Chư vị giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội thăm chùa Hương Ấp - di tích nơi Lý Nam Đế từng xuất gia tu học

GNO - Chiều 8-7, nhân dự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp đã đến chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) thuộc Khu di tích Lý Nam Đế (phường Phổ Yên) thăm công trình trùng tu đang được tiến hành.
Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm - Ảnh minh họa

Nhẫn nhục có ích gì?

GNO - Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm. Nhẫn nhục là bước đệm kham nhẫn cần thiết để tâm an, trí sáng nhằm giải quyết vấn đề một cách thấu tình đạt lý tiếp theo đó. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm “một điều nhịn, chín điều lành”.

Thông tin hàng ngày