Khi ăn nên nhai kỹ

(GNO): Ngấu nghiến bữa tối không chỉ có hại cho tiêu hóa mà còn làm bạn tăng cân.
 

Ăn "vội", ăn trước màn hình sẽ khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng

Một nghiên cứu cho thấy những người mà ăn ào ào sẽ ăn nhiều hơn những người “ăn chậm nhai kỹ”.

Các nhà khoa học tin rằng ăn nhanh làm ngừng tiết hormone mà có nhiệm vụ thông báo lên não khi dạ dày đã đầy.

Phát hiện này đã ủng hộ cho quan niệm nên nhai 20 lần trước khi nuốt.

GS Stephen Bloom, ĐH Imperial (London, Anh), người thực hiện nghiên cứu này, cho biết: “Phát hiện này có nghĩa rằng xu hướng đối với những nhân viên văn phòng bận rộn thường ngồi ăn chốc lát ngay tại bàn làm việc đã góp phần vào đại dịch béo phì đang đe dọa các nước phát triển”.

“Tốc độ ăn, vừa ăn vừa làm việc hoặc ngồi ăn trước màn hình đều làm cho lượng thực phẩm vào cơ thể nhiều hơn bình thường, làm tăng nguy cơ béo phì. Không nghi ngờ gì nữa nếu bạn ăn chậm, mọi thứ sẽ được kiểm soát và bạn sẽ thon thả hơn”, GS Bloom nhấn mạnh.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Chuyển dưỡng và Nội tiết này đã so sánh mẫu máu của những người ăn 300ml kem ở các “tốc độ” khác nhau. Họ đo lượng hormone mà “truyền tín hiệu” đến não rằng dạ dày đã đầy và phải ngừng ăn thôi.

Những người ăn kem đúng 30 phút có nồng độ hormone này cao nhất và bản thân họ cũng cảm thấy no nê hơn những người ăn với “tốc độ” nhanh hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trung ương Giáo hội cáo phó Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh An - Thành viên Hội đồng Chứng minh viên tịch

Trung ương Giáo hội cáo phó Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh An - Thành viên Hội đồng Chứng minh viên tịch

GNO - Hôm nay, ngày 3-5, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cùng môn đồ pháp quyến ký cáo phó kính tiếc báo tin Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh An viên tịch.
Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp tại buổi họp liên tịch chuẩn bị tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo

Quảng Trị: Họp liên tịch dự thảo tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo vào năm 2027

GNO - Chiều 2-5, tại chùa Đại Giác (P.Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh phối hợp Phân ban Ni giới tỉnh tổ chức họp liên tịch nhằm dự thảo kế hoạch tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam.

Thông tin hàng ngày