Khi ăn nên nhai kỹ

(GNO): Ngấu nghiến bữa tối không chỉ có hại cho tiêu hóa mà còn làm bạn tăng cân.
 
Khi ăn nên nhai kỹ ảnh 1

Ăn "vội", ăn trước màn hình sẽ khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng

Một nghiên cứu cho thấy những người mà ăn ào ào sẽ ăn nhiều hơn những người “ăn chậm nhai kỹ”.

Các nhà khoa học tin rằng ăn nhanh làm ngừng tiết hormone mà có nhiệm vụ thông báo lên não khi dạ dày đã đầy.

Phát hiện này đã ủng hộ cho quan niệm nên nhai 20 lần trước khi nuốt.

GS Stephen Bloom, ĐH Imperial (London, Anh), người thực hiện nghiên cứu này, cho biết: “Phát hiện này có nghĩa rằng xu hướng đối với những nhân viên văn phòng bận rộn thường ngồi ăn chốc lát ngay tại bàn làm việc đã góp phần vào đại dịch béo phì đang đe dọa các nước phát triển”.

“Tốc độ ăn, vừa ăn vừa làm việc hoặc ngồi ăn trước màn hình đều làm cho lượng thực phẩm vào cơ thể nhiều hơn bình thường, làm tăng nguy cơ béo phì. Không nghi ngờ gì nữa nếu bạn ăn chậm, mọi thứ sẽ được kiểm soát và bạn sẽ thon thả hơn”, GS Bloom nhấn mạnh.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Chuyển dưỡng và Nội tiết này đã so sánh mẫu máu của những người ăn 300ml kem ở các “tốc độ” khác nhau. Họ đo lượng hormone mà “truyền tín hiệu” đến não rằng dạ dày đã đầy và phải ngừng ăn thôi.

Những người ăn kem đúng 30 phút có nồng độ hormone này cao nhất và bản thân họ cũng cảm thấy no nê hơn những người ăn với “tốc độ” nhanh hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Thông tin hàng ngày