Khó khăn trong bảo tồn một hang động Phật giáo

GNO - Hang Mạc Cao ở Tây Bắc Trung Quốc là một kho tàng văn hóa kỳ diệu. Các hang động này là nơi chứa những tiêu biểu tuyệt vời của nghệ thuật Phật giáo trên thế giới.

Ngày nay với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại, các nhà khảo cổ đang tạo ra một kho lưu trữ kỹ thuật số những báu vật vô giá này.

>> Về một kho báu vô giá của nghệ thuật Phật giáo

1 vch.jpg


Những bích họa hình tượng Phật ở hang động Mạc Cao

Hang động Mạc Cao đã được sử dụng như một tấm bạt thiên nhiên cho các nghệ sĩ trong hơn 1.600 năm. Các bức bích họa hiện nay vô cùng mong manh, vì vậy các nhà khảo cổ đã và đang lưu trữ bằng kỹ thuật số chúng kể từ những năm 1990. Nhưng bây giờ dự án đã vượt quá giới hạn của sự bảo quản.

"Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là tạo ra một hồ sơ về các tác phẩm, nhưng ngày nay chúng tôi mời mọi người đến để tham quan kho lưu trữ kỹ thuật số trực tuyến của chúng tôi để họ có thể tự mình nhìn thấy vẻ đẹp của hang động Mạc Cao", Wang Xiudong, Phó Giám đốc Học viện Đôn Hoàng Trung Quốc cho biết.

Các bức bích họa và điêu khắc sơn màu gặp khó khăn trong việc lưu trữ kỹ thuật số vì không gian chật hẹp trong các hang động và bề mặt không đều của các tác phẩm.

Việc xử lý các hình ảnh này rất phức tạp - phải mất đến 3 tháng để tạo ra dữ liệu lưu trữ kỹ thuật số cho một hang động có kích thước trung bình 100m2.

"Mọi người có thể nhận được rất nhiều thông tin trực tuyến và trung tâm thông tin của chúng tôi đặt gần hang động. Vì vậy, chúng tôi có thể làm giảm lượng thời gian mà họ bỏ ra trong các hang động, giảm thiểu tác động tiêu cực đến các di vật", Wang nói.

Có vẻ như kho lưu trữ hứa hẹn một cuộc cách mạng kỹ thuật số với các di vật lịch sử, đưa hang động Mạc Cao ra ngoài thế giới.

Nhưng dự án vẫn còn một chặng đường dài vì chỉ có 20 trong số 735 hang động được lưu trữ đầy đủ.

Văn Công Hưng (Theo CCTV)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày