Khó khăn trong bảo tồn một hang động Phật giáo

GNO - Hang Mạc Cao ở Tây Bắc Trung Quốc là một kho tàng văn hóa kỳ diệu. Các hang động này là nơi chứa những tiêu biểu tuyệt vời của nghệ thuật Phật giáo trên thế giới.

Ngày nay với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại, các nhà khảo cổ đang tạo ra một kho lưu trữ kỹ thuật số những báu vật vô giá này.

>> Về một kho báu vô giá của nghệ thuật Phật giáo

1 vch.jpg


Những bích họa hình tượng Phật ở hang động Mạc Cao

Hang động Mạc Cao đã được sử dụng như một tấm bạt thiên nhiên cho các nghệ sĩ trong hơn 1.600 năm. Các bức bích họa hiện nay vô cùng mong manh, vì vậy các nhà khảo cổ đã và đang lưu trữ bằng kỹ thuật số chúng kể từ những năm 1990. Nhưng bây giờ dự án đã vượt quá giới hạn của sự bảo quản.

"Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là tạo ra một hồ sơ về các tác phẩm, nhưng ngày nay chúng tôi mời mọi người đến để tham quan kho lưu trữ kỹ thuật số trực tuyến của chúng tôi để họ có thể tự mình nhìn thấy vẻ đẹp của hang động Mạc Cao", Wang Xiudong, Phó Giám đốc Học viện Đôn Hoàng Trung Quốc cho biết.

Các bức bích họa và điêu khắc sơn màu gặp khó khăn trong việc lưu trữ kỹ thuật số vì không gian chật hẹp trong các hang động và bề mặt không đều của các tác phẩm.

Việc xử lý các hình ảnh này rất phức tạp - phải mất đến 3 tháng để tạo ra dữ liệu lưu trữ kỹ thuật số cho một hang động có kích thước trung bình 100m2.

"Mọi người có thể nhận được rất nhiều thông tin trực tuyến và trung tâm thông tin của chúng tôi đặt gần hang động. Vì vậy, chúng tôi có thể làm giảm lượng thời gian mà họ bỏ ra trong các hang động, giảm thiểu tác động tiêu cực đến các di vật", Wang nói.

Có vẻ như kho lưu trữ hứa hẹn một cuộc cách mạng kỹ thuật số với các di vật lịch sử, đưa hang động Mạc Cao ra ngoài thế giới.

Nhưng dự án vẫn còn một chặng đường dài vì chỉ có 20 trong số 735 hang động được lưu trữ đầy đủ.

Văn Công Hưng (Theo CCTV)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Phòng An ninh nội địa nhân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống

Ninh Bình: Ban Trị sự tỉnh chúc mừng Phòng An ninh nội địa nhân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống

GNO - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nội địa (18-4-1946 – 18-4-2026), Hòa thượng Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình dẫn đầu phái đoàn đến thăm, chúc mừng lãnh đạo Phòng An ninh nội địa - Công an tỉnh vào ngày 17-4 vừa qua.
"Cắt đứt dây ái hỷ/ Tham dục và xấu ác/ Nhổ sạch gốc ái dục/ Thẳng hướng đến Niết-bàn" - Ảnh: Làng Mai

Phận người như cỗ xe

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại vườn Cấp Cô Ðộc, trong rừng Kỳ-đà, thuộc nước Xá-vệ. Bấy giờ, vào lúc cuối đêm, có Thiên tử dung sắc tuyệt đẹp đi đến chỗ Phật rồi lạy sát chân Ngài. Ánh sáng trên thân Thiên tử tỏa chiếu khắp rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Độc.
Hòa thượng Thích Duy Trấn trao tiền ủng hộ đến bệnh nhân bệnh hiểm nghèo

Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ trao tiền ủng hộ của bạn đọc đến bệnh nhân nghèo

GNO - Ngày 16-4, tại tòa soạn Báo Giác Ngộ (P.Xuân Hòa), Hòa thượng Thích Duy Trấn, Phó Trưởng ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ, cùng Ni sư Thích nữ Thông Liên, Chánh Văn phòng Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ đã trao tiền của bạn đọc ủng hộ đến các bệnh nhân hiểm nghèo đăng trên mục Mở rộng lòng của báo.

Thông tin hàng ngày