Khởi công trùng tu chùa Báo Quốc

GNO - Chùa Hòa Bình Thượng (Báo Quốc tự) ở thôn Hòa Bình, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã trang nghiêm tổ chức lễ khởi công trùng tu tôn tạo chùa hồi sáng 19-5 qua.

a bao quoc 1.jpg
Quang cảnh buổi lễ

Chứng minh buổi lễ có Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức Phó chủ tịch HĐTS: HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Thiện Tánh, TT.Thích Thanh Quyết, TT.Thích Quảng Hà; HT.Thích Thanh Nhã, UVTT HĐTS, Phó trưởng Ban Nghi lễ T.Ư; HT.Thích Thanh Hiện, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên; TT.Thích Thanh Phong, UVTT kiêm Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư cùng chư tôn đức Tăng Ni trong HĐTS GHPGVN, chư tôn đức Tăng Ni đến từ các chùa, tự viện...
Về phía chính quyền có ông Lê Thanh Ngọc, nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Hưng Yên; ông Lê Văn Dũng, nguyên Bí thư Huyện ủy H.Châu Giang; cùng sự hiện diện của đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử địa phương.

Mở đầu chương trình là lời phát biểu khai mạc của ông Lê Văn Hựu, trưởng thôn Hòa Bình Thượng, phó ban tổ chức buổi lễ.

Theo đó, cho biết chùa Báo Quốc là một ngôi chùa cổ được khởi dựng từ rất lâu đời, chùa có lịch sử gắn liền với lịch sử ra đời của thôn Hòa Bình Thượng. Ngoài chức năng chính là nơi tôn nghiêm thờ Phật, chùa còn phối thờ thần Kim Quy - vị thần có công giúp An Dương Vương gây dựng thành Cổ Loa, chống giặc ngoại xâm.

Qua mấy trăm năm, kể từ khi khởi dựng, chùa đã được trùng tu tôn tạo nhiều lần. Đến nay, chùa còn giữ được giữ được nhiều cổ vật như bia đá, khánh đá thời Hậu Lê và nhiều cổ vật rất có giá trị.

Năm 2013, quần thể di tích đình - chùa Hòa Bình Thượng đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Trải qua biến thiên của lịch sử và sự phong hóa của thời gian, hiện nay chùa đã bị xuống cấp, một số hạng mục công trình có nguy cơ gây mất an toàn trong sử dụng. Do vậy, Sư cô trụ trì Thích nữ Diệu Huyền và Phật tử cùng cán bộ địa phương có nguyện vọng trùng tu tôn tạo lại ngôi chùa để đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân địa phương.

Dịp này, ban tổ chức đã được đón nhận những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng của chư tôn đức trong HĐTS GHPGVN, chư tôn đức đại diện BTS các tỉnh thành và chư tôn đức các chùa lân cận.

Sau đó, ông Đàm Quang Trung đã thay mặt Ban quản lý di tích trình bày đề án trùng tu tôn tạo chùa Báo Quốc.

a bao quoc 2.jpg

a bao quoc 3.jpg

a bao quoc 4.jpg
Sư cô trụ trì tiếp nhân tịnh tài đóng góp từ quý Phật tử - mạnh thường quân


HT.Thích Bảo Nghiêm cũng đã có lời đạo từ bày tỏ niềm hoan hỷ, nêu lên tầm quan trọng và sự gắn bó mật thiết của ngôi chùa trong đời sống của người dân Việt từ xa xưa tới nay. Chính vì sự quan trọng của ngôi chùa, cho nên từ vua chúa cho đến người dân đều dựng chùa, chùa ở trong nhân dân - như Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã xếp lại là 3 hạng chùa: Quốc tự, Quan tự và Dân tự. Quốc tự là ngôi chùa do chính các bậc vua chúa làm nên, Quan tự là các vị con em trong địa phương khi ra làm việc nước nhờ bổng lộc nhưng có lòng tín kính tin Tam bảo dựng lên ngôi chùa. Đặc biệt nhất vẫn là Dân tự - là ngôi làng nào cũng dựng chùa, dù là nơi đông hay ít dân cư, dù làng giàu hay nghèo, to hay nhỏ đều dựng chùa ở nơi có thế đất đẹp nhất trong làng.


Theo Hòa thượng, chùa Hòa Bình Thượng không nằm ngoài ý nghĩa đó. Ông cha ta dựng chùa nhưng bao giờ cũng có 2 cách đặt tên, thứ nhất là tên húy của chùa, thứ hai là tên của làng. Thông thường các chùa ở miền Bắc thì chùa nào cũng đều gọi theo tên làng. Tên húy được chọn bởi chính các bậc Tổ sư thời xưa khi dựng chùa nhằm mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Chùa Hòa Bình Thượng nằm trên đất thôn Hòa Bình Thượng, nhưng tên húy "Báo Quốc tự" chính là bảo về đất nước, bảo vệ sự sống cho cộng đồng, cho nên ở đây thuộc về xứ Kinh Bắc gắn liền với vị vua An Dương Vương và các vua Hùng dựng nước. Hai chữ "Báo Quốc" là một trong tứ trọng ân của mỗi người con Phật, chính là ơn quốc gia xã hội.

Qua đó, Hòa thượng mong rằng, với sự trợ duyên của nhân dân Phật tử, các mạnh thường quân, sự giúp đỡ tận tình của chính quyền địa phương, ngôi chùa sẽ được hoàn thiện thật trang nghiêm, là nơi quy ngưỡng tâm linh của không chỉ của thôn Hòa Bình Thượng nói riêng mà còn là của tỉnh Hưng Yên nói chung, đưa Phật giáo tỉnh nhà ngày càng phát triển.

a bao quoc 5.jpg

a bao quoc 6.jpg
Dâng hương - cầu nguyện Tam bảo

a bao quoc 7.jpg
Nghi thức động thổ xây dựng chùa


Sau lời đạo từ đầy ý nghĩa của Hòa thượng Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Ban Tổ chức đón nhận những phần tịnh tài đóng góp xây dựng chốn già-lam của quý mạnh thường quân là người con của quê hương Hưng Yên. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày