Khởi công xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần

Nghi thức khởi công xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần
Nghi thức khởi công xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 9-10, tại đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (Quảng Ninh), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh phối hợp và Ủy ban Nhân dân huyện Cô Tô tổ chức khởi công xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần.
Thượng tọa Thích Thanh Lịch, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh báo cáo dự án công trình xây dựng chùa Trúc Lâm

Thượng tọa Thích Thanh Lịch, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh báo cáo dự án công trình xây dựng chùa Trúc Lâm

Đảo Trần thuộc xã đảo Thanh Lân, huyện Cô Tô, có diện tích 4,5 km, cách đảo Cô Tô lớn 45 km, là hòn đảo có vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng biên giới biển quốc gia, được ví như “Trường Sa” vùng Đông Bắc của Quảng Ninh.

Dự án chùa Trúc Lâm đảo Trần có diện tích xây dựng 2,72 ha với 22 công trình chính và phụ trợ như: ngôi đại hùng bảo điện, nhà thờ Tổ, nhà thờ mẫu, lầu chuông, lầu khánh, đền thờ Trần Hưng Đạo và các tướng thời Trần, nhà Tăng, nhà khách, khu cổng tam quan... với chất liệu gỗ, đá, gạch nung, bảo đảm mỹ thuật và sự bền vững với thiên nhiên khắc nghiệt của vùng biển đảo.

Tổng đầu tư của dự án hơn 47 tỷ đồng, trong đó, dự toán xây dựng cơ bản hơn 42 tỷ, dự toán tượng pháp, nội thất hơn 5 tỷ đồng, bằng nguồn vốn xã hội hóa do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thượng tọa Thích Thanh Lịch, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: thực tế đã chứng minh, các công trình tâm linh trên dọc dài các dải biên cương đã khẳng định và phát huy được “sức mạnh mềm” trong quá trình bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

Công trình tâm linh chùa Trúc Lâm không chỉ đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, thôn đảo Trần xã Thanh Lân, huyện Cô Tô mà còn là nơi để ngư dân trên vùng biển thuộc quần đảo Cô Tô có thể thực hiện nguyện vọng tín ngưỡng, tâm linh theo quy định của pháp luật.

Quang cảnh lễ khởi công xây dựng công trình chùa Trúc Lâm đảo Trần

Quang cảnh lễ khởi công xây dựng công trình chùa Trúc Lâm đảo Trần

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cô Tô Nguyễn Việt Dũng cho biết chùa Trúc Lâm đảo Cô Tô được xây dựng trên đảo thực sự là một cột mốc tâm linh trấn ải nơi cửa biển vùng Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Tổ quốc nói chung. Đồng thời, là nơi để nhân dân trên đảo và ngư dân đánh bắt trên quần đảo Cô Tô được thực hiện nguyện vọng tín ngưỡng của mình, góp phần bảo vệ vững chắc vùng biển đảo quê hương.

Đánh giá về ý nghĩa của việc xây dựng một ngôi chùa trên đảo tiền tiêu, nhà nghiên cứu lịch sử Dương Trung Quốc cho biết ngôi chùa này được dựng ở đảo Trần, vùng tiền tiêu của biên ải phía Bắc. Nơi đây không những đáp ứng nhu cầu về tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, nhất là người dân vùng biển nơi xa xôi với đất liền mà còn là cột mốc văn hóa, cột mốc chủ quyền của chúng ta. Ngôi chùa chắc chắn sẽ có vị thế cực kỳ đặc biệt nơi Đông Bắc của Tổ quốc.

Công trình chùa Trúc Lâm đảo Trần Cô Tô dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Công chiếu Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự

[Video] Công chiếu Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Lễ chính thức Đại lễ Phật đản do GHPGVN TP.HCM tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự vào lúc 6 giờ sáng rằm tháng Tư (22-5-2024). Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quang lâm tham dự và có bức thông điệp gửi đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong cũng như ngoài nước. 
Trang nghiêm cử hành rước lễ Đản sinh của Đức Phật

Bình Định: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại chùa Tỉnh Hội

GNO - Hòa trong không khí hân hoan của người con Phật khắp nơi, sáng 15-4-Giáp Thìn (22-5), chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong toàn tỉnh đã tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định tổ chức tại chùa Tỉnh Hội - nơi thiết trí lễ đài chính của Phật giáo tỉnh.

Thông tin hàng ngày