Khởi công xây dựng Trụ sở BTS PG tỉnh Lai Châu

GNO - Hôm qua, 8-1, BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức lễ khởi công xây dựng chùa Trụ sở Phật giáo tỉnh Lai Châu, lễ cầu nguyện quốc thái dân an.

img_0543.jpg


Cung nghinh chư tôn đức, quan khách quang lâm mảnh đất được chọn xây chùa

Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; cùng chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN các tỉnh thành và đông đảo nhân dân, tín đồ Phật tử.

Về phía đại biểu có ông Bùi Thanh Hà, Quyền Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh, thành phố Lai Châu, các địa phương cùng về tham dự.

img_0640_jpg.jpg


HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc

Tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhiễu đọc diễn văn chào mừng lễ khởi công xây dựng chùa Trụ sở Phật giáo tỉnh Lai Châu.

Diễn văn nêu rõ, việc xây dựng này với tâm nguyện kiến tạo ngôi chùa trên mảnh đất Lai Châu, để đáp ứng đời sống tâm linh và là động lực tinh thần cho đồng bào các dân tộc tỉnh nhà. Đồng thời, ngôi chùa là nơi đặt văn phòng hoạt động của BTS. Theo Hòa thượng, được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành trong tỉnh, GHPGVN tỉnh đã thống nhất được vị trí và tiến hành lập các thủ tục theo quy định. Qua đó, Hòa thượng bày tỏ hy vọng trong tương lai đây sẽ là công trình tâm linh điểm nhấn của tỉnh, là trụ sở làm việc của Phật giáo tỉnh nhà và là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, kỷ niệm 15 năm chia tách tỉnh.
img_0682_jpg.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu đón nhận lẵng hoa của chính quyền tỉnh

Lãnh đạo tỉnh và Ban Tôn giáo Chính phủ đã phát biểu và tặng hoa chúc mừng BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu. Đại diện Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQVN tỉnh, ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại buổi lễ. Ông Hải nhấn mạnh, lễ khởi công xây dựng trụ sở GHPGVN tỉnh Lai Châu đã thỏa lòng mong ước của Phật tử và nhân dân trong và ngoài tỉnh, công trình đáp ứng điều kiện để chức sắc, chức việc tôn giáo an tâm hành đạo.

"Lãnh đạo các cơ quan ban ngành mong muốn BTS Phật giáo tỉnh thường xuyên giữ mối liên hệ với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh, tuân thủ pháp luật về xây dựng, để hoàn thành công trình xây dựng trụ sở Phật giáo tỉnh trong thời gian sớm nhất", ông Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nói.

Đồng thời, ông mong BTS Phật giáo tỉnh và toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh hãy luôn phát huy truyền thống yêu nước gắn bó với dân tộc, tích cực tham gia hoạt động xã hội và các phong trào yêu nước.

Lãnh đạo T.Ư và địa phương đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để Tăng Ni và tín đồ Phật giáo trong tỉnh có cuộc sống “Tốt đời, đẹp đạo” - góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

img_0812_jpg.jpg


ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh đã báo cáo đầu tư dự án xây dựng Trụ sở Phật giáo tỉnh Lai Châu. Theo đó, đất cho GHPGVN tỉnh Lai Châu xây dựng trụ sở BTS là 37.000m2 tại địa bàn phường Tân Phong, TP.Lai Châu - sử dụng mục đích xây dựng cơ sở tôn giáo.

Tổng hạng mục các công trình chính gồm đại hùng bảo điện diện tích sàn 1.500m2, 2 tầng, kiến trúc xây theo lối chữ Công, sơn màu vân gỗ, trên tường trạm khắc nhiều hoa văn truyền thống, hệ thống cửa được làm bằng gỗ lim, kết cấu cột kèo… Nhà Tổ 1 tầng có mặt bằng chữ nhật, đặt phía sau đại hùng bảo điện nằm trên cung đối xứng với tòa Tam bảo, xây dựng theo lối tân cổ, kết cầu móng cột bêtông cốt thép…

Tam quan diện tích sàn 170m2, 2 tầng, được thiết kế theo kiểu đình chùa Bắc bộ, phía trên cửa có 3 lầu chuông lợp ngói, 2 tầng 8 mái.

Còn nhà làm việc BTS có dện tích 320m2, kiến trúc gồm 4 dãy nhà như nhau, ngoài ra còn có các công trình phụ trợ như nhà khách cho Tăng Ni, bảo tháp, bãi đỗ xe… Tổng thể kiến trúc theo kiểu nội công ngoại quốc, bố trí hài hòa họa tiết hoa văn truyền thống; đặc biệt chú trọng các hoa văn của các dân tộc trên địa bàn tỉnh -  tạo nên chốn tâm linh chung của đồng bào nhân dân và tín đồ Phật tử xa gần.

Đơn vị tư vấn xây dựng là Công ty Cổ phần Sản xuất dịch vụ thương mại Hoàng Lam khảo sát, quy hoạch và thiết kế, tổng kinh phí xây công trình tại thời điểm này là 96 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa, từ công đức của thập phương, thời gian thi công trong 36 tháng.

Tại buổi lễ, các cơ quan ban ngành cùng chư tôn đức đã tặng hoa, tặng quà tới BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu và phương danh công đức xây dựng công trình

img_0873_jpg.jpg


TT.Thích Đức Thiện


TT.Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS GHPGN phát biểu tại buổi lễ, bày tỏ niềm tri ân chính quyền từ T.Ư tới địa phương.

Thượng tọa cho biết, BTS Phật giáo tỉnh Lai Châu là đơn vị cuối cùng của Phật giáo trong 63 tỉnh thành phố có BTS. Trong một thời gian gần 2 năm với sự nỗ lực của Tăng Ni, Phật tử tỉnh Lai Châu cùng sự quan tâm giúp đỡ của các cấp ủy chính quyền địa phương,các công tác Phật sự của tỉnh Lai Châu đã đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt là sự đoàn kết cộng đồng góp phần cùng với tỉnh nhà xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Thượng tọa tin tưởng đây sẽ là công trình nghệ thuật làm phong phú thêm trên mảnh đất Lai Châu, biến nơi đây thành địa chỉ tâm linh thu hút khách du lịch trong nước và nước ngoài, góp phần vào phát triển du lịch tại địa phương...

img_0579.jpg


Toàn cảnh buổi lễ

Nhân dịp này, HT.Thích Thanh Nhiễu cùng lãnh đạo tỉnh Lai Châu đã trao 100 suất quà Tết  cho các cháu học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập năm học 2016-2017.

img_0900.jpg


Tặng quà Tết tới các em học sinh vượt khó

Cuối buổi lễ chư tôn đức cùng toàn thể đại biểu tham dự cử hành nghi lễ niêm hương và nghi thức động thổ xây dựng chùa Trụ sở Phật giáo tỉnh Lai Châu.

img_0911.jpg
Nghi thức niệm hương

img_0914.jpg

img_0925.jpg

img_0943.jpg
Đồng nhất tâm cầu nguyện cho mảnh đất này có ngôi chùa khang trang

img_0976_1_jpg.jpg
Động thổ xây dựng chùa Trụ sở BTS PG tỉnh Lai Châu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày