Khởi động tour hành hương các thánh tích Phật giáo

GNO - Sau Bihar và Uttar Pradesh, bang Maharashtra (Ấn Độ) sẽ có tour hành hương các thánh tích Phật giáo riêng của mình với 25 điểm chính, trong một nỗ lực để thu hút khách du lịch đến bang này, một quan chức cao cấp nói.

Chùa hang Kanheri.jpg
Thánh tích Phật giáo trong hang động Kanherin - một trong số điểm đến của tour hành hương

Lộ trình các thánh tích Phật giáo đã được hoàn tất bởi Tổng công ty Phát triển Du lịch Maharashtra (MTDC) và sẽ bắt đầu từ bản sao tháp Sanchi trang hoàng thành phố cảng Nallasopara ở quận Thane, giám đốc điều hành MTDC Jagdish Patil cho biết.

"Chúng tôi chọn bảo tháp ở Nallasopara bởi vì đây là nơi mà hoàng tử Mahendra và công chúa Sanghamitra của hoàng đế Ashoka được cho là đã khởi hành để đến Sri Lanka truyền bá Phật giáo", Patil cho biết.

Tour du lịch hành hương các thánh tích Phật giáo Maharashtra sẽ khởi hành từ Thane đến Mumbai, trong đó có một số điểm thu hút du lịch và Phật giáo lớn.

Những nơi này bao gồm các hang động Kanheri, ngôi chùa cao nhất thế giới ở Gorai (cả ngoại ô Borivli), Chaityabhoomi ở Dadar và các hang động Đảo Phật giáo Elephanta, cách Mumbai 10 km trong biển Ả Rập.

Các điểm tham quan tiếp theo sẽ là ở Raigad, Satara, Pune, Nashik, Aurangabad, và Nagpur (bên ngoài Thane và Mumbai), bao gồm 25 điểm đến quan trọng trải qua 8 quận.

"Toàn bộ các thánh tích Phật giáo sẽ cung cấp cho các nhà khai thác du lịch tư nhân với những lựa chọn linh hoạt bằng đường bộ, đường sắt, đường hàng không, tùy thuộc vào giá cả và sự lựa chọn của khách du lịch", một quan chức MTDC nói.

Theo Patil, điểm khởi đầu - Nallasopara - có ý nghĩa lịch sử lớn vì là bến cảng cổ xưa liên kết thương mại với Lưỡng Hà, Ả Rập, Hy Lạp, Rome và châu Phi, trong số những người khác đã tồn tại 5.000 năm, được đề cập đến trong kinh Vệ Đà và các văn bản cổ Hy Lạp.

Purna Maitrayaniputra, một thương gia giàu có trong thành phố đã đến Shravasti ở Uttar Pradesh, tham dự một buổi thuyết giảng của Đức Phật, người đã từng sống ở đó 27 năm.

Sau đó, Maitrayaniputra từ bỏ tài sản của mình và trở thành một tu sĩ Phật giáo, trở về quê hương Nallasopara của mình để truyền bá Phật giáo và xây dựng một tịnh xá ở đây, trong đó có 8 cánh cửa bằng gỗ đàn hương.

Ông đã cung thỉnh Đức Phật chứng minh trong lễ lạc thành tịnh xá, nhân dịp này người sáng lập Phật giáo đã đến Nallasopara cùng với 500 đệ tử và lưu lại đây trong một tuần.

Sau chuyến thăm, Đức Phật đã tặng chiếc bát của mình cho Maitrayaniputra, bây giờ là một nhà sư, được phát hiện vào 4-1882 tại đây bởi Pandit Bhagwanlal Indrajit.

Mãi về sau, sau khi hoàng đế Ashoka đã trở thành một Phật tử, ông đã xây dựng ở đây một bảo tháp với 14 tấm bia ký, 8 trong số đó đã được phát hiện vào năm 1882 bởi Pandit Indrajit gần hồ Bhatela.

Một tấm bia khác - tấm thứ chín - được phát hiện bởi nhà sử học N.A. Gore năm 1956 ở Bhuigaon gần đó.

Sau Thane và Mumbai, tour du lịch hành hương các thánh tích Phật giáo sẽ bao gồm các hang động nổi tiếng thế giới Ajanta và Ellora ở Aurangabad và các địa điểm nổi tiếng khác ở các quận xung quanh trước khi chấm dứt tại Dikshabhoomi ở Nagpur.

Văn Công Hưng (Theo IANS)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày