Khởi sắc Phật giáo ở tỉnh miền Đông bắc Bắc Bộ

GN - Thái Nguyên là thủ đô trong thời kỳ kháng chiến. Hòa cùng với sự phát triển của đất nước,Thái Nguyên cũng đang ngày một đi lên trong các lĩnh vực, trong đó, văn hóa tâm linh của người dân được đặc biệt quan tâm...

Những thành tựu Phật sự

BTS THPG Thái Nguyên được thành lập năm 2005 do cố Trưởng lão HT.Thích Thanh Tứ làm Trưởng ban. Để phù hợp với hoạt động Phật sự chung của Phật giáo toàn quốc, năm 2007 Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên được tổ chức lần thứ 2, ĐĐ.Thích Nguyên Thành làm Trưởng BTS.

anh 2, Thái Nguyên.jpg

Thái Nguyên mùa lễ hội, tại chùa Phù Liễn

Trong thời gian hình thành và phát triển chưa lâu, Tăng Ni, Phật tử trong THPG Thái Nguyên luôn thực hiện các hoạt động Phật sự với sự cố gắng nỗ lực và phát huy tinh thần hòa hợp của Phật giáo. Tiếp xúc với Giác Ngộ, ĐĐ.Thích Nguyên Thành cho biết, trong nhiệm kỳ qua Phật giáo tỉnh nhà đã đạt được những thành quả nhất định, trong đó nổi bật là công tác hoằng pháp, hướng dẫn tu học và từ thiện xã hội.

“Dưới sự lãnh đạo của T.Ư GHPG Việt Nam, với hạnh nguyện của người con Phật là làm cho đạo pháp được cửu trụ Ta bà, Tiểu ban Hoằng pháp của Tỉnh hội luôn chú trọng truyền thừa mạng mạch của Phật pháp trong các ngày lễ, ngày sóc vọng… BTS thường xuyên tổ chức các buổi thuyết giảng giáo lý dành cho Phật tử trong toàn tỉnh, tổ chức các đại lễ và thuyết giảng nhân dịp các buổi lễ. Ví dụ như Đại lễ Phật đản PL.2556 tại chùa Phù Liễn, Trụ sở BTS PG Thái Nguyên đã thu hút được trên 500 Phật tử tham dự và nghe pháp. Từ đó tạo sức lan tỏa đối với nhân dân địa phương hướng đến giáo lý đạo Phật”, Đại đức Trưởng ban nói.

Thời gian qua, hoạt động từ thiện xã hội cũng được Tỉnh hội Phật giáo Thái Nguyên chú trọng thực hiện. Theo đó, BTS tỉnh đã phối kết hợp với nhiều tập thể, ban ngành tổ chức các chương trình phát quà từ thiện, gây quỹ vì người nghèo, thực hiện chương trình tiếp sức mùa thi tạo thuận duyên cho đông đảo các bạn thí sinh dự thi các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ qua BTS THPG Thái Nguyên cũng tổ chức thành công nhiều chương trình hoạt động lớn như cung rước Phật ngọc lớn nhất Việt Nam và diễu hành xe hoa qua 9 huyện thị thành với sự tham dự của trên 5 nghìn Tăng Ni, Phật tử và 300 xe hoa, xe tháp tùng... 

Yếu tố tùy duyên

Với đặc thù nằm trong vùng núi phía Đông bắc phía Bắc, nơi có đông đảo đồng bào dân tộc sinh sống, vận dụng trí tuệ và sự hiểu biết giáo lý đạo Phật kết hợp với tinh thần tùy duyên bất biến, dựa vào đặc điểm thực tế từng vùng, BTS đã có nhiều phương pháp, cách thức khác nhau phù hợp với từng phong tục, văn hóa từng vùng để từ đó khai sáng nguồn giáo lý Phật pháp, đem ánh sáng của đạo pháp về khắp các thôn xóm, tới những nơi vùng sâu vùng xa.

 Tuy số lượng Tăng Ni trên toàn tỉnh chưa có nhiều nhưng với tinh thần dấn thân vì đạo pháp, mùa Vu lan báo hiếu và những dịp lễ lớn của Phật giáo hàng năm, Tiểu ban Hoằng pháp của Tỉnh hội cũng tổ chức những buổi thuyết giảng tại các ngôi chùa trong toàn tỉnh về nếp sống hiếu đạo, tạo mọi điều kiện thuận duyên để nhân dân trong và ngoài tỉnh, người dân tại các vùng khó khăn có thể tiếp xúc và tìm học đạo pháp.

Đặc biệt, trong 3 tháng an cư kiết hạ, BTS PG Thái Nguyên đã kết hợp để mở lớp thuyết giảng giáo lý 4 buổi trong một tuần dành cho các Phật tử tại trường hạ an cư chùa Phù Liễn, ban giảng sư là quý thầy, cô trong khóa an cư kiết hạ.

Đồng thời, trong những năm qua, BTS PG tỉnh Thái Nguyên đã kết hợp với Sở Nội vụ tỉnh tổ chức những buổi tuyên truyền về Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo. Qua những phương thức phù hợp và hiệu quả của BTS đã góp phần tích cực vào việc nâng cao hiểu biết của người dân vùng sâu vùng xa về chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo, đó cũng chính là việc hoằng dương Chính pháp, lợi lạc quần sinh.

“Dưới sự lãnh đạo của TƯGH, với hạnh nguyện của người con Phật là làm cho đạo pháp được cửu trụ Ta bà, Tiểu ban Hoằng pháp của Tỉnh hội luôn chú trọng truyền thừa mạng mạch của Phật pháp trong các ngày lễ, ngày sóc vọng… BTS thường xuyên tổ chức các buổi thuyết giảng giáo lý dành cho Phật tử trong toàn tỉnh, tổ chức các đại lễ và thuyết giảng nhân dịp các buổi lễ”.

ĐĐ.Thích Nguyên Thành (ảnh), Trưởng BTS PG tỉnh Thái Nguyên

Ð-I-Ð-C-THÍCH-NGUYÊN-THÀNH-.jpg

Chính Tâm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày