Không thuốc lá, vì sao vẫn bị ung thư phổi?

GNO - Tháng 11 được chọn là tháng thế giới nhận thức về ung thư phổi, một trong những loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất trong cộng đồng hiện nay.

Mặc dù bệnh ung thư phổi có liên quan trực tiếp đến việc hút và nghiện thuốc lá nhưng theo Hội Ung thư Hoa Kỳ, có khoảng 20% người tử vong do ung thư phổi mỗi năm tại nước này là những người chưa từng sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá.

ung-thu-phoi.jpg


Ung thư phổi, một trong những loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất

Theo các chuyên gia, có 3 nguyên nhân có thể gây ra ung thư phổi ngoài hút thuốc lá, đó là: do môi trường sống, lối sống thiếu khoa học và yếu tố gene. Cụ thể như sau:

1 - Môi trường sống

Các yếu tố môi trường đóng vai trò quan trọng đối với nguy cơ mắc ung thư phổi của mỗi cá nhân. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường sống Hoa Kỳ, khí phóng xạ radon là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi ở người không hút thuốc lá.

Radon là khí phóng xạ không màu, không mùi hình thành một cách tự nhiên như từ sự phân hủy của các nguyên tố phóng xạ như uranium.

Con người có thể tiếp xúc với radon trong nhà hay ở các tòa nhà xây dựng trên đất, đá có chứa nhiều nguyên tố phóng xạ - theo hướng dẫn của Hội Ung thư Hoa Kỳ. Khí này thoát ra khỏi đất đá, sau đó đi vào tòa nhà thông qua các vết nứt, rạn của tường hay phần móng của tòa nhà.

Do đó, người thường xuyên ở trong các tầng hầm hay các tầng thấp nhất của tòa cao ốc thường có nguy cơ ung thư phổi cao do tiếp xúc nhiều với không khí có chứa loại khí độc hại này.

2 - Lối sống thiếu khoa học

Dù người không hút thuốc lá giảm được đáng kể nguy cơ ung thư phổi nhưng nguy cơ mắc bệnh này lại có thể tăng lên do thói quen sống hàng ngày. Ví dụ như thường xuyên ở trong môi trường hút thuốc thụ động, đây là điều kiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, cũng có sự liên hệ trực tiếp giữa chế độ ăn thiếu lành mạnh và nguy cơ ung thư phổi. Các nghiên cứu khẳng định rằng chế độ ăn giàu trái cây và rau củ tươi giúp bảo vệ khỏi ung thư phổi, cho cả người hút thuốc và người không hút thuốc.

3 - Các yếu tố liên quan đến gene

Một số người có nguy cơ bẩm sinh với ung thư phổi. Theo Hội Ung thư Hoa Kỳ, có một vài biến đổi gene đặc biệt thật sự khá phổ biến ở các bệnh nhân ung thư phổi không hút thuốc lá so với nhóm bị ung thư phổi do thuốc lá.

Thêm vào đó, thông tin từ Trung tâm Điều trị Ung thư Hoa Kỳ cũng cho thấy, người nào có người thân trong gia đình đang hoặc đã bị ung thư phổi (người hiện không hút và chưa từng hút thuốc lá) cũng có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn.

Huệ Trần (theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.

Thông tin hàng ngày