Kinh đô Phật giáo tắc nghẽn trong ngày khai hội

Sáng 12/2 trong làn mưa xuân, gần 90.000 du khách đổ về dự lễ khai hội Yên Tử (Quảng Ninh) - kinh đô Phật giáo Việt Nam. Các ngả đường tắc nghẽn, cáp treo quá tải, đạo chích lộng hành.

Hơn 700 năm trước vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng khoác áo cà sa tu hành và thành lập một dòng Phật giáo đặc trưng của Việt Nam, đó là dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Không chỉ là thắng cảnh thiên nhiên, ngọn Yên Tử còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử với mệnh danh "đất tổ Phật giáo Việt Nam". Đặc biệt, Chùa Đồng - "đóa sen" trên đỉnh thiêng Yên Tử, nơi chỉ "cách trời ba thước" là tâm điểm của lễ hội. Lễ hội Yên Tử khai mạc ngày mùng 10 tháng giêng.

kinhdo.bmp

Năm nay khai hội rơi vào ngày cuối tuần nên du khách đổ Yên Tử tăng đột biến. Từ sáng sớm các con đường dẫn lên những ngôi chùa chính đã tắc nghẽn.

Kinh đô Phật giáo tắc nghẽn trong ngày khai hội ảnh 2

Du khách xếp hàng 2-3 giờ để mua vé lên cáp treo.

Kinh đô Phật giáo tắc nghẽn trong ngày khai hội ảnh 3

Hệ thống cáp treo Yên Tử có công suất vận chuyển 2.000 người một giờ. Nhờ có hệ thống này, khách hành hương đã tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức để leo lên chùa Hoa Yên và chùa Đồng.

Kinh đô Phật giáo tắc nghẽn trong ngày khai hội ảnh 4

Theo thượng toạ Thích Thanh Quyết, Ủy viên Thường Trực HĐTS , khoảng 90.000 du khách đã đến Yên Tử sáng nay.

Kinh đô Phật giáo tắc nghẽn trong ngày khai hội ảnh 5

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan,

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tham dự lễ khai hội.

Kinh đô Phật giáo tắc nghẽn trong ngày khai hội ảnh 6

Kinh đô Phật giáo tắc nghẽn trong ngày khai hội ảnh 7

Các tiết mục biểu diễn văn hóa nghệ thuật.

Kinh đô Phật giáo tắc nghẽn trong ngày khai hội ảnh 8

Tại chùa Đồng, dòng người chen lấn, xô đẩy hàng giờ để sờ vào những cột đồng, chuông đồng. Do đông đúc, nhiều người đã bị mất điện thoại và ví tiền.

Kinh đô Phật giáo tắc nghẽn trong ngày khai hội ảnh 9

Cầu mong những điều tốt lành cho năm mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày