Kỳ quan mới chùa Phra Dhammakaya

Phra Dhammakaya nhìn từ trên cao
Phra Dhammakaya nhìn từ trên cao

Phra Dhammakaya được khởi công từ 20.2.1970 trên diện tích 80 ha, cách sân bay quốc tế DonMuong, Bangkok (Thái Lan) 16 km về phía bắc. Từ 1985, chùa được mở rộng đến 1.000 ha. Năm 1999, sau 4 năm xây dựng, Phật Đài Dhammakaya kỳ vĩ hoàn thành trên diện tích 100 ha với 4 khu vực.

Pháp Bảo rộng 10,8m; được nối liền với Phật Bảo; biểu trưng cho sự yên bình và hạnh phúc mà Đức Phật mang đến cho chúng sinh. Phật Bảo rộng 108m, tôn trí 300.000 tượng Phật. Mỗi tượng cao 18 cm; nặng 2,5 kg, bằng đồng pha vàng đúc theo kỹ thuật kết hợp cổ đại của Udonthani (di chí khảo cổ 5.000 năm - di sản văn hóa thế giới của Thái Lan) và hiện đại. Những tượng đồng khai quật được ở đây có độ tuổi 5.000 năm vẫn còn nguyên vẹn, bất chấp thời tiết và khí hậu. Hiện nay đang tiếp tục tôn trí thêm 700.000 tượng Phật bên trong tháp. Tăng Bảo rộng 75,6m là Pháp tòa cho 10.000 tăng ni hành lễ hoặc thuyết pháp. Vòng tròn bao quanh Tăng Bảo là 1.000.000 chỗ ngồi cho phật tử và du khách thập phương về dự lễ. Toàn bộ Phật Đài nặng khoảng 250.000 tấn và tuổi thọ của công trình là 1.000 năm.

Dhammakaya là trung tâm Phật giáo lớn nhất thế giới với nhiều công trình liên hoàn, có kiến trúc độc đáo. Nhiều hạng mục vẫn đang hối hả thi công. Truyền thống Dhammakaya bắt đầu hình thành từ 1916 bởi Đại sư Phra MonKolthepmuni (1884 - 1959), người khai sáng chùa Parnam đã đắc pháp thiền định và quyết định phục nguyên truyền thống Thiền Định của Phật Thích Ca từ hơn 2.500 năm trước. Thiền Định là pháp tu rèn luyện tâm trí phổ biến ở Thái Lan gồm 7 bước luân xa. Người kế vị đại sư là sư bà KhunYay Ubisika Chandra Khonnokyoong (1909 - 2000) xây dựng chùa vào năm 1970. Lễ khởi công có sự tham dự của công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhom.

Gần 30 năm qua, trung tâm Dhammakaya đã thu hút hàng triệu phật tử ở Thái Lan và khắp thế giới (trong đó có Việt Nam) đến tu học. Ngoài Phật Đài, trung tâm còn có Thiền Đường rộng 40 ha với 2 tầng hoành tráng. Tầng trên có sức chứa 100.000 người, tầng dưới để đậu xe; được xem là tòa nhà lớn nhất thế giới.

Vào ngày chủ nhật và các ngày lễ lớn, trung tâm có tổ chức xe buýt đưa đón miễn phí phật tử tại các trạm: Sanam Luang (gần Đại học Thamasart), Đại học Ram Khamhang, đài kỷ niệm Chai Samoraphume từ 7 giờ - 8 giờ và về lại vào lúc 16 giờ. Phật tử và du khách có thể đến viếng chùa mỗi ngày từ 8 giờ 30 – 17 giờ 30. Trung tâm có chỗ ăn, nghỉ cho khách thập phương.

Khi vào chùa, du khách cần lưu ý: không ăn mặc hở hang không hút thuốc, không mua bán, quảng cáo, tuyên truyền,  không đọc sách báo thế tục, không nghe nhạc, khiêu vũ, đánh bài, xem bói,  không tán tỉnh nam nữ, không nói dối…

Mục đích của trung tâm là truyền bá pháp tu Thiền Định với mong ước hòa bình cho toàn thế giới. Nếu có dịp đến Bangkok, bạn nên dành chút thời gian đến với chùa Phra Dhammakaya – có Phật Đài kỳ vĩ và Thiền Đường đồ sộ cùng nhiều công trình độc đáo. Quần thể kiến trúc này được xem là kỳ quan mới của nhân loại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày