Lạc quan sống trong mọi biến cố của cuộc đời

GN - Năm mới đồng nghĩa với sự khởi đầu một chu kỳ thời gian quy ước của đời người, thường tính bằng tuổi. Người trẻ thêm tuổi để trưởng thành, người trưởng thành thêm tuổi để từng trải kinh nghiệm sống, để vững chãi và độ lượng hơn.

Năng lượng cần cho sự khởi đầu năm mới không gì tốt hơn niềm hoan hỷ - sự an vui. Đầu năm mới là lúc mà con người dễ dàng trao cho nhau niềm hoan hỷ qua những lời chúc tốt lành về cuộc sống như sức khỏe dồi dào, tuổi thọ lâu dài, trí tuệ minh mẫn, tài sản chính đáng…

loxxuan11.jpg

Trong đạo Phật, hoan hỷ là một pháp tu. Chúng ta thường có xu hướng dễ duôi, “tùy thuận” ý muốn ích kỷ của cá nhân nhưng lại khó khăn hơn khi hoan hỷ với tha nhân, trước những thành công, việc làm tốt đẹp của người khác, nhất là đối với người mà mình không thiện cảm. Do đó, là Phật tử, chúng ta cần phản quan tự kỷ - quan sát tâm mình một cách trung thực, để có sự điều chỉnh nhận thức, thay đổi ứng xử, trong nỗ lực đem lại lợi lạc không chỉ cho tự thân mà cho cả người khác, cho cuộc đời.

Thực tập tâm hoan hỷ dễ dàng nhất bằng cách chúng ta chọn đối tượng là tấm gương tốt, nhân cách mà chúng ta ngưỡng mộ, quý mến. Đó có thể là người cùng thời, hoặc người đã đi vào lịch sử, trong quá khứ, người có đủ các đức tính từ bi, trí tuệ, có những hành động vô vị lợi; họ có thể là bác sĩ, giáo viên, nhà khoa học, người hoạt động xã hội… Đó cũng có thể là một vị thầy hướng dẫn tâm linh, là Đức Phật, các vị Bồ-tát, Thánh Tăng với hạnh nguyện cao quý. Bằng cách tìm hiểu, suy tư về cuộc đời của các vị ấy, nghĩ về cách mà họ đã thể hiện lòng từ bi và trí tuệ, tinh thần vị tha, khoan dung như thế nào qua những suy nghĩ, lời nói và hành vi của họ. Nhờ vậy, chúng ta sẽ hiểu sâu sắc về tấm gương, nhận thức được động cơ thôi thúc họ có những hành vi tốt đẹp - những phẩm chất khiến cho bản thân cũng như nhiều người khác ngưỡng mộ. Với cách đó, giữa chúng ta và tấm gương sẽ có sự liên kết một cách trực tiếp, năng lượng hoan hỷ sẽ được khơi nguồn, biểu hiện tự nhiên qua suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta trong đời sống hàng ngày.

Khi có được năng lượng hoan hỷ, mỗi giây phút hiện tại luôn tươi mới, có thể chuyển hóa mọi thái độ tiêu cực, niệm lành phát sinh, dễ dàng cảm thông và thấu hiểu về con người, có sức an nhiên và đủ bản lĩnh lạc quan sống trong mọi biến cố của cuộc đời.

Đó là lời chúc năm mới mà Giác Ngộ mong muốn được gửi đến quý bạn đọc nhân số tân niên Bính Thân - 2016; với tâm tốt lành đó, chúng ta tự tin khởi hành trên mọi ngả đường, sẽ kiến tạo được an lạc trong mọi hoàn cảnh thuận nghịch của cuộc đời.

Chúc mừng năm mới!

Ban Biên tập

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày