Lâm Đồng: Trọng thể khánh thành Tịnh xá Ngọc Đà – TP. Đà Lạt

(GNO-Lâm Đồng): Sáng nay, Đại lễ khánh thành tịnh xá Ngọc Đà đã long trọng diễn ra với sự chứng minh của HT. Thích Trí Quảng – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Phật giáo quốc tế, HT. Thích Giác Tường – Thành viên HĐCM, giáo phẩm chứng minh Hệ phái khất sĩ, HT. Thích Tánh Hải – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS THPG tỉnh Lâm Đồng, Chư tôn đức Thường trực BTS THPG tinh Lâm Đồng .

Ngoài ra còn có sự tha dự của Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự, viện Phật giáo Lâm Đồng, chư Tăng Ni hệ phát khất sĩ trên cả nước, đại diện các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng, TP. Đà Lạt và hơn 5000 quần chúng Phật tử.

ND (17).JPG

ND (22).JPG

Tác bạch và cung nghinh chư tôn giáo phẩm chứng minh

Tịnh xá Ngọc Đà tọa lạc tại số 2 Tô Vĩnh Diện, phường 7, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là ngôi tịnh xá Khất sĩ đầu tiên trên xứ cao nguyên Đà Lạt.

Năm 1954, sau mười năm kể từ lúc thành lập Hệ phái Khất sĩ Việt Nam và du hoá đó đây, Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng. Chư Tăng Ni trong Hệ phái tiếp tục cất bước du phương hoá độ sinh. Năm 1957, Đức Thầy Giác An - Đệ nhị Phó Tăng chủ Giáo hội Tăng già Khất sĩ Việt Nam, vị sáng lập Giáo đoàn III đến Đà Lạt và kiến tạo Tịnh xá Ngọc Đà. Sau đó, chư tôn đức trong giáo đoàn cắt cử chư Tăng luân phiên về đây tu tập, hướng dẫn Phật tử và duy trì ngôi Tam Bảo.

ND (2).JPG

ND (12).JPG

Khách mời tham dự lễ

Trải qua thời chiến tranh, mưa nắng vô thường, cơ sở vật chất xuống cấp dần dần nhưng điều kiện khó khăn không thể trùng tu được. Mãi đến năm 1983, TT. Thích Giác Minh được bổ nhiệm trụ trì và  tiến hành sửa sang dần từ chánh điện, nhà tăng, nhà bếp, vài cốc lá tạm có phương tiện tương đối cho việc tu học của chư Tăng và Phật tử. Đến cuối năm 2006, nhận thấy nhân duyên đã hội đủ, chư Tăng và Phật tử tại Ngọc Đà quyết tâm trùng tu lại Tịnh xá gần như hoàn toàn.

Ngày 24-11-2006 (nhằm ngày 4-10-Bính Tuất), Lễ đặt đá đại trùng tu Tịnh xá Ngọc Đà được tổ chức trọng thể dưới sự chứng minh của chư Tôn Đức Phật giáo Lâm Đồng và trong Giáo đoàn III - Hệ phái Khất sĩ.

Gần ba năm thực hiện, công trình trùng tu thập phần viên mãn với một ngôi chánh điện 3 tầng uy nghiêm, với những công trình phụ như cổng tam quan, tăng đường, Ni đường…v.v.

ND (7).JPG

ND (25).JPG

ND (8).JPG

Toàn cảnh đại lễ

Phát biểu khai mạc lễ khánh thành, TT. Thích Giác Minh khẳng định, việc tái thiết ngôi phạm vũ Ngọc Đà trang nghiêm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Phật tử và những ai ngưỡng mộ Phật giáo về nương tựa tu học, nghiên cứu, thưc tập thiền quán…v.v.

ND (14).JPG

TT. Thích Giác Minh phát biểu khai mạc

Nhân lễ khánh thành, ông Trương Công Trí – Phó ban Tông giáo, UB MTTQ tỉnh Lâm Đồng đã phát biểu chúc mừng và cho biết, tịnh xá Ngọc Đà tuy nằm  ở vị trí, diện tích không được rộng nhưng với cách sắp xếp, quy hoạch hài hòa, giữ lối kiến trúc cổ, công trình này sẽ đóng góp cho tỉnh Lâm Đồng một điểm du lịch tâm linh mới.

Trong lời đạo từ, HT. Thích Trí Quảng đã tán dương nỗ lực của Chư Tăng và Phật tử tịnh xá tron việc tái thiết ngôi tịnh xá. Qua đó, Hòa thương lưu ý đến việc dụng công tu tập của tất cả mọi người để tiếp tục đóng góp xứng đáng cho ngôi nhà Phật giáo Việt Nam.

ND (5).JPG

ND (10).JPG

ND (21).JPG

HT. Thích Trí Quảng và chư tôn đức ban đạo từ

Trong niềm vui chung, nhiều lẵng hoa, phần quà của Chư tôn đức, các cơ quan chức năng, các đơn vị, cá nhân đã gởi đến chúc mừng.

Được biết, lễ khánh thành tịnh xá là một trong những hoạt động nằm trong tổng thể chương trình Đại lễ khánh thành, Vu Lan  và Tự tứ Tăng PL.2553 – DL. 2009 diễn ra từ ngày 31-8 đến 04-9 (Tức từ 12-7ÂL đến 16-7ÂL).

ND (9).JPG

ND (18).JPG

Chư tôn đức chưng minh Đại lễ

ND (23).JPG

ND (20).JPG

Chư Tăng chứng minh lễ

ND (3).JPG

Đại diện các cấp chính quyền

ND (19).JPG

Dâng hoa cúng dường

ND (24).JPG

ND (4).JPG

ND.JPG

ND (6).JPG

Tặng quà, hoa chúc mừng lễ khánh thành

ND (11).JPG

Chư tôn giáo phẩm chứng minh cắt băng khánh thành

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày