Lâm Đồng: Trường Trung cấp Phật học trao bằng tốt nghiệp đến 37 Tăng, Ni sinh khóa 12

Trao bằng tốt nghiệp cho Tăng Ni sinh Trường Trung cấp Phật học Lâm Đồng
Trao bằng tốt nghiệp cho Tăng Ni sinh Trường Trung cấp Phật học Lâm Đồng
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 1-11, tại trường Trung cấp Phật học tỉnh Lâm đồng đã tổ chức lễ tốt nghiệp lớp Trung cấp Phật học khóa 12, tổng khai giảng năm học 2022-2023, khóa 13, khóa 14 và lớp Cao đẳng Phật học.
Chư tôn đức chứng minh, tham dự

Chư tôn đức chứng minh, tham dự

Chứng minh, tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó ban Giáo dục Phật giáo Trung ương GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Tân, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Hòa thượng Thích Minh An, Chứng minh Ban Trị sự tỉnh; Thượng tọa Thích Phước Đạt, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, cùng chư tôn đức Ban Trị sự tỉnh, Ban Giám hiệu, Ban Trị sự GHPGVN một số huyện, thị, thành, Tăng Ni trú trì các tự viện, giảng viên Trường Trung cấp Phật học Lâm Đồng.

Tham dự buổi lễ còn có ông Đường Anh Ngữ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, cùng đại diện Công an tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo Ban Tôn giáo, Ban Dân vận tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh, TP.Đà Lạt.

Đại biểu tham dự lễ trao Bằng tốt nghiệp

Đại biểu tham dự lễ trao Bằng tốt nghiệp

Theo báo cáo, thực hiện đúng chương trình giáo dục và đào tạo của Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Lớp Trung cấp Phật học khóa XII (2019-2022) đến nay đã có 42 Tăng, Ni sinh hoàn thành chương trình đào tạo hệ 3 năm, với tổng số 6 học kì, mỗi học kì gồm 11 môn học (tổng cộng 2.970 tiết học, mỗi môn học là 45 tiết trên 1 học kỳ).

Ngoài chương trình khung đào tạo trên, nhà trường còn bổ sung một số bộ môn cần thiết nội, ngoại điển nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng những nhu cầu thực tế trong việc hoằng pháp lợi sanh. Song song đó, Ban Giám hiệu đã liên kết với Sở Nội vụ - Ban Tôn giáo tỉnh Lâm Đồng tổ chức giảng dạy bộ môn Pháp luật Việt Nam với 45 tiết học.

Sau 3 năm học tập đã có 37/42 Tăng Ni sinh đủ điều kiện tốt nghiệp (chiếm tỉ lệ gần 90%), trong đó có 12 % Tăng Ni sinh đạt loại xuất sắc, 10 % loại giỏi, 31 % loại khá, 35 % trung bình và 12 % loại yếu.

Hòa thượng Thích Thiện Pháp khuyến tấn Tăng Ni sinh

Hòa thượng Thích Thiện Pháp khuyến tấn Tăng Ni sinh

Trong tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của các cấp Giáo hội cũng như chính quyền địa phương, nhà trường đã tuân thủ và thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch nên đã tiến hành tổ chức dạy và học trực tuyến trong năm học 2020 - 2021.

Hiện nay, Trường Trung cấp Phật học Lâm Đồng đang đào tạo Lớp Trung cấp Phật học khóa XIII ( học kỳ I năm hai) với tổng số 71 Tăng Ni sinh. Kết quả cuối năm học có: 5/71 Tăng Ni sinh đạt loại giỏi (chiếm tỉ lệ 7%), 23/71 Tăng Ni sinh đạt loại khá (chiếm tỉ lệ 32%), 34/71 Tăng Ni sinh đạt loại trung bình (chiếm tỉ lệ 48%) và 9/71 Tăng Ni sinh đạt loại yếu (chiếm tỉ lệ 13%).

Ngoài ra, nhà trường đã tiến hành và hoàn tất thủ tục tuyển sinh Lớp Trung cấp khóa XIV với tổng số 32 Tăng Ni sinh và Lớp Cao đẳng khóa V với tổng số 25 Tăng Ni sinh.

Tăng Ni sinh phát nguyện tu học tinh tấn

Tăng Ni sinh phát nguyện tu học tinh tấn

Để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường đã tiến hành ôn tập, bổ sung kiến thức cho Tăng, Ni sinh và đề ra quy chế năm học 2022-2023 cho tất cả các khóa nói trên. Với tổng số 34 tuần (17 tuần / học kỳ, trong đó có 15 tuần thực học, 1 tuần ôn tập và 1 tuần thi). Bên cạnh đó, nhà trường còn lên kế hoạch tổ chức các chương trình ngoại khóa và giao lưu cho Tăng Ni sinh tham gia nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm.

Được biết, Trường Trung cấp Phật học Lâm Đồng là một trong 8 trường trên cả nước có năng lực đào tạo Hệ Cao đẳng Phật học. Để xứng tầm với cấp học này, nhà trường đã không ngừng cải tiến phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng học tập và mong muốn xây dựng một ngôi trường độc lập chuyên trách về giáo dục và đào tạo cho các thế hệ Tăng Ni trẻ. Đặc biệt, trường có khu nội trú cho Tăng Ni sinh để từng bước hiện thực hóa kế hoạch hoàn chỉnh cơ sở vật chất cho nền giáo dục Phật giáo tỉnh nhà.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang chủ trì buổi họp của Ban Thường trực

Phật giáo TP.HCM có mùa Phật đản để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng Tăng Ni, Phật tử và quần chúng

GNO - Đó là nhận định của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong buổi họp thường kỳ tại Việt Nam Quốc Tự của Ban Thường trực Ban Trị sự nhằm báo cáo công tác tổ chức các sự kiện trong Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2568 của Phật giáo TP.HCM, vào sáng nay, 27-5.
Tòa thị chính New York và các tòa nhà quan trọng khác của thành phố đã được chiếu sáng màu cờ Phật giáo quốc tế (màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam) nhân Đại lễ Vesak 2024 vừa qua

Tòa Thị chính New York được chiếu sáng màu cờ Phật giáo nhân dịp Vesak

GNO - Tòa thị chính New York và các tòa nhà quan trọng khác của thành phố đã được chiếu sáng màu cờ Phật giáo quốc tế (màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam) nhân Đại lễ Vesak 2024 vừa qua. Sự kiện lịch sử này đánh dấu lần đầu tiên thành phố New York chính thức kỷ niệm Vesak với quy mô lớn.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1248 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nghe pháp tôn trọng, nhưng chớ vội tin

GNO - Nghe Pháp là từ thường gặp trong kinh. Đa văn là nghe Pháp nhiều, một trong những hạnh lành. Ngày nay, nghe Pháp không chỉ nghe giảng mà còn là đọc, tụng, nghiên cứu, thảo luận, biên khảo giáo pháp.

Thông tin hàng ngày