Lâm Đồng: Xây dựng bảo tháp thờ Đức Phật tại khu đất Bửu Sơn tự

Bửu Sơn tự được hình thành từ những năm 1970 trên khu vực đỉnh đèo Prenn, do cố Trưởng lão HT.Giới Nghiêm (hệ phái Nam tông) sáng lập. Do tình hình trước năm 1975 khu vực này bất ổn nên chùa bị phá bỏ, còn lại nền và pho tượng Phật uy nghi dưới cội bồ đề. Tuy tượng Phật chơ vơ không người chăm sóc, tất cả du khách qua lại đèo Prenn đều ghé vào chiêm bái, cầu nguyện.

thapxaloi.jpg

Bản vẽ Tháp Xá Lợi thờ Phật

Từ năm 1996 trở lại đây, cố HT.Siêu Việt, Phó Chủ tịch HĐTS, Tăng trưởng hệ phái Phật giáo Nam tông đã có văn bản xin phục hồi Bửu Sơn tự trên diện tích đất 16ha. Tuy nhiên, cho rằng đây là rừng đặc dụng, UBND tỉnh Lâm Đồng đã không chấp thuận việc phục hồi đất và chùa Bửu Sơn (Công văn 3404/UB ngày 19-10-2001); chỉ cho phép sơn sửa lại tượng Phật và các phần hư hỏng chung quanh. VP II HĐTS trong Công văn số 247/CV/HĐTS ngày 8-7-2005 đã đề nghị các cấp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng giải quyết và cho tôn tạo lại Bửu Sơn tự vì đây là giáo sản của hệ phái Nam tông. Trước những yêu cầu phục hồi Bửu Sơn tự, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra Công văn 5863/UB ngày 28-9-2006 gửi BTS PG Lâm Đồng chấp thuận xây dựng mái che tượng Phật chùa Bửu Sơn - Thượng tọa Tăng Định đã ủy nhiệm cho TT.Giới Đức, trụ trì chùa Huyền Không Sơn Thượng ở Thừa Thiên Huế xúc tiến bản vẽ thiết kế xây dựng mái che tượng Phật.

Ngày 10-12-2009, TT.Giới Đức đã gửi bản vẽ thiết kế bảo tháp xá lợi thờ tượng Phật về Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng. Tuy vậy, công việc có tiến triển chậm là do TT.Giới Đức đã thiết kế trong bản vẽ một số chi tiết, đường nét nghệ thuật cũng như bố cục thêm để nét kiến trúc bảo tháp được hài hòa, tôn thêm cảnh trí cho khu vực, như vậy đòi hỏi diện tích khu vực xây bảo tháp được thoáng hơn.

Trao đổi với chúng tôi, TT.Viên Thanh, Phó BTS PG Lâm Đồng đã xác nhận việc xúc tiến các thủ tục, bản vẽ để xây dựng bảo tháp xá lợi thờ Đức Phật tại khu đất Bửu Sơn tự đèo Prenn đã hoàn tất và chuyển cho các cơ quan chức năng. TT.Viên Thanh cho biết quan điểm của BTS PG Lâm Đồng mong muốn đất và chùa Bửu Sơn được phục hồi từng bước, vì đây là giáo sản của Tỉnh hội PG Lâm Đồng. Việc thực hiện phục hồi đất và Bửu Sơn tự không thể cùng lúc được. Thường trực BTS PG hoan hỷ việc tạo điều kiện xây dựng bảo tháp thờ Phật của UBND tỉnh Lâm Đồng, những gì của quá khứ cần được giải quyết từng bước thích hợp theo thời điểm – TT.Viên Thanh bày tỏ.

Chúng tôi (NV) mong muốn các ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng quan tâm và nếu có thể xét cấp hẳn diện tích đất thích hợp với việc xây dựng bảo tháp Đức Phật để tạo cảnh quan tâm linh phục vụ hành hương cho Tăng Ni, Phật tử và du khách.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày