Lạm dụng cồn nguy hại thế nào đến cơ thể?

Lạm dụng bia rượu gây nhiều tổn thương cơ thể và tinh thần - Ảnh chỉ mang tính minh họa
Lạm dụng bia rượu gây nhiều tổn thương cơ thể và tinh thần - Ảnh chỉ mang tính minh họa

GNO - Hẳn, ai trong chúng ta đều biết sự nguy hại đến cơ thể do hấp thu cồn quá mức?

Một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia Nhật Bản còn chỉ ra thêm tác hại khác nếu lạm dụng cồn; đó là cồn phá hủy các đầu mút của nhiễm sắc thể (telomere), làm cho các đầu mút này ngắn đi. Các đầu mút bị ngắn đi này có liên quan đến lão hóa ở cấp độ tế bào, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh liên quan khác.

Nghiên cứu cho thấy người có lịch sử lạm dụng cồn có các đầu mút của nhiễm sắc thể ngắn hơn, đây chính là dấu hiệu cho thấy các tế bào của họ đang lão hóa nhanh hơn so với ở người không có lịch sử lạm dụng cồn.

Ngoài ra, các đầu mút nhiễm sắc thể bị thu ngắn còn làm tăng nguy cơ với các bất ổn sức khỏe nghiêm trọng khác như: ung thư, tiểu đường, mất trí nhớ và bệnh tim mạch.

Ngoài lạm dụng cồn ra, các chấn thương khi còn nhỏ cũng làm các đầu mút của nhiễm sắc thể ngắn đi với tốc độ nhanh trong thời gian ngắn.

May mắn thay, các hoạt động khác, trong đó có vận động thể chất, thể dục có thể giúp làm cho các đầu mút này dài ra một cách hiệu quả. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiều dài của các đầu mút nhiễm sắc thể có thể dài ra đến 10% ở người thường xuyên thể dục và có đời sống thể chất năng động. Và việc các đầu mút này được làm dài ra giúp cơ thể giảm bệnh tật và sống thọ hơn.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày