Lần đầu có thầy về

GN - Trưa mùng 3 Tết chúng tôi ghé Niệm Phật đường Mê Linh (xã Buôn Triết, huyện Lắk, Đắk Lắk), dù buổi trưa nhưng vẫn có khá nhiều bà con Phật tử ghé chùa lễ Phật, xin lộc và được nghe những chia sẻ từ ĐĐ.Thích Bửu Thọ.
nhu danh.jpg
Gần trưa nhưng vẫn có đông Phật tử đến chúc Tết
và nghe ĐĐ.Thích Bửu Thọ chia sẻ, hướng dẫn - Ảnh: Như Danh

Thầy là một Tăng trẻ, những dịp hè hay đi hướng dẫn các khóa tu mùa hè. Thầy cho biết: “Mọi thứ đều hướng dẫn lại Phật tử từ đầu hết, bà con chưa quen vì niệm Phật đường lần đầu tiên có người tu về”.

Nhiều bà con, Phật tử hễ rảnh là ghé chùa - “Thầy về vui lắm, mấy ngày Tết tôi ở chùa suốt, lâu lâu có khách thì chạy về” - bác Nhung cầm lấy tay tôi chia sẻ vội.

Bác Ngọ ở Buôn Tría, cách chùa khoảng 5km cho biết: “thỉnh thoảng tôi mới ghé chùa vào những dịp lễ thôi, đợt này về có thầy cũng vui lắm, nhưng tôi vẫn chưa quen với các lễ nghi nhiều, nên chỉ ghé lễ Phật thôi”.

Chị Yêm ở dưới chân núi sát chùa chia sẻ: “Thầy về phấn khởi lắm, thầy hướng dẫn thêm nhiều điều về đạo, về Tết phải làm như thế nào, thầy dạy hay lắm nhưng tôi mới làm được chút chút”.

Với bác Nguyễn Văn Ninh, Chánh đại diện Niệm Phật đường Mê Linh nói trong niềm vui xúc động khi lần đầu tiên có thầy về chùa trong dịp Tết: “Bản thân là Phật tử, trong cuộc sống mưu sinh lăn lộn ngoài cuộc đời cũng có lúc tham sân si lắm, nhưng nhờ ánh sáng nhiệm mầu từ Phật pháp, từ lòng từ bi thương tưởng của quý thầy mà lặn lội về vùng sâu vùng xa như nơi đây, để đem những lời đạo lý của Phật hướng dẫn cho Phật tử. Điều này làm tôi rất xúc động, đặc biệt hôm mùng 1 Tết, Phật tử chúc Tết thầy, tôi đã không kiềm được nước mắt.

Gần 30 năm nay, Phật tử ở đây đa phần là tự tu tập, hiểu sao làm vậy. Tết này khi có thầy về, mọi người còn hơi bỡ ngỡ, nhưng nhờ sự chỉ dạy, hướng dẫn tận tình của thầy nên Phật tử đều nghe theo”.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, bác Ninh bảo niềm mong ước lớn nhất bây giờ của bà con là niệm Phật đường sẽ sớm được công nhận chính thức là cơ sở thuộc GHPGVN. “Giấy tờ năm nào cũng làm nhưng các cấp nói là phải đợi”, bác Ninh chia sẻ.

Rồi bác cười và nói: “Thầy về, tôi như được thay một cái áo mới vậy, những lời quý hóa thầy nói ra giúp Phật tử ngộ ra nhiều điều lắm”.  

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày