Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh dự lễ Đôn-ta tại các chùa

GNO - Sáng 4-10 (nhằm 30-8-Quý Tỵ), UBMTTQVN tỉnh Tây Ninh chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng như: Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh, Công an Tây Ninh, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Biên phòng, Phòng Dân tộc - Văn phòng UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, báo, Đài Truyền hình tỉnh… đã tổ chức các đoàn đại diện lãnh đạo tỉnh đến tham dự lễ hội Sene Đôn-ta tại các điểm chùa Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Don ta 3.jpg

Ông Trang Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh
tặng quà chúc mừng tới sư NaoHol - quản lý chùa Sát Rát, huyện Châu Thành

Hàng năm, theo truyền thống vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 âm lịch, đồng bào Khmer lại tổ chức mừng lễ hội Sene Đôn-ta. Cũng giống như Đại lễ của các tôn giáo, dân tộc khác, lễ hội Sene Đôn-ta của đồng bào Khmer là dịp để con cháu nhớ ơn, báo hiếu ông bà, cha mẹ, những người đã nuôi dưỡng, dạy dỗ nên người.

Đồng bào Khmer Nam bộ nói chung, đồng bào Khmer Tây Ninh nói riêng thường tổ chức lễ Sene Đôn-ta ngày đầu tiên vào 27-8 âm lịch tại nhà để dâng cúng, đón mừng ông, bà, tổ tiên về nhà. Đặc biệt, từ ngày thứ 2 trở đi, trung tâm lễ hội thường được tổ chức tại các chùa Khmer và các phum, sóc Khmer.

Trong thời gian diễn ra lễ, đồng bào sẽ được nghe các vị sư tụng kinh cầu an, chúc phúc, được nghe thuyết pháp với những nội dung giáo dục, khuyên bảo mọi người làm điều lành, răn đe để tránh làm điều xấu. Cũng trong thời gian diễn ra lễ hội Sene Đôn-ta tại một số chùa, phum, sóc còn có nhiều tiết mục văn hoá - văn nghệ đậm đà bản sắc như: nhạc ngũ âm, múa lâm thôn, múa Sa-dâm… 

Năm nay, đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh đón lễ Sene Đôn-ta trong không khí phấn khởi, vui tươi đầm ấm…

Nhân dịp lễ hội dân tộc, lãnh đạo các ngành và chính quyền đã tặng những phần quà chúc mừng cho các sư trụ trì chùa và già làng dân tộc Khmer các điểm chùa và các phum, sóc Khmer.

Don ta 4.jpg

Ông Nguyễn Thanh Pha, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng phần quà
chúc mừng cho Kiên Sô Phát, trụ trì chùa KheDon - thị xã Tây Ninh

Don ta 1.jpg

Bà Mai Thị Kim Hoa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà tới sư Danh Sương, quản lý chùa Hiệp Phước, huyện Châu Thành

Don ta 2.jpg

Đồng bào Phật tử dâng cơm cúng dường quý sư tại chùa Sát Rát, huyện Châu Thành

Don ta 5.jpg

Đồng bào Phật tử nghe vị À Cha thuyết giảng, tại chùa Sát Rát, huyện Châu Thành

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày