Lào Cai: Đặt đá xây dựng thiền viện Trúc Lâm Đại Giác

GNO - Ngày 10-5 (22-3-Ất Mùi), Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đã long trọng tổ chức lễ đặt đá xây dựng và đúc Đại hồng chung thiền viện Trúc Lâm Đại Giác (tổ 6, thị trấn Sapa, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai).

lao cai 1.JPG


Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa chứng minh buổi lễ

Buổi lễ có sự chứng minh của HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư; HT.Thích Thanh Nhã, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực ban Nghi lễ T.Ư; TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư; HT.Thích Liên Hải, Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo quốc tế Đài Loan tại TP.Đài Bắc (Đài Loan); cùng chư tôn đức Tăng Ni trong HĐTS, chư tôn đức BTS GHPGVN các tỉnh, thành trên cả nước…

Về phía chư tôn đức Thiền phái Trúc Lâm có HT.Thích Trí Chơn, Thành viên Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm; TT.Thích Thông Phương, Phó ban Hoằng pháp T.Ư, Phó ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm; TT.Thích Thông Hạnh, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Đồng Nai, thành viên Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm; chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các thiền viện, tự viện trong Tông môn Thiền phái Trúc Lâm.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó ban Tuyên giáo T.Ư; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lương Hồng Quảng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai; ông Hầu A Lềnh, Bí thư Huyện ủy huyện Sapa; ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Sapa cùng đại diện HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban ngành trực thuộc tỉnh Lào Cai, huyện Sapa và một số địa phương lân cận.

lao cai 2.JPG


Hàng ngàn Phật tử trang nghiêm dự lễ

lao cai 3.JPG
Đại diện Ban lãnh đạo thiền viện Trúc Lâm Đại Giác tác bạch

lao cai 4.JPG
Trao thiền bản và thanh quy tới đại diện Ban lãnh đạo thiền viện Trúc Lâm Đại Giác

Buổi lễ có sự tham gia của gần 10.000 Phật tử các đạo tràng tu học gần xa và đồng bào dân tộc huyện Sapa.

Được biết, việc xây dựng thiền viện Trúc Lâm Đại Giác có một ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá phi vật thể sẵn có của địa phương, làm tăng giá trị lịch sử, quy hoạch, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên môi trường.

Thiền viện là công trình tôn giáo nhưng nơi đây không chỉ là nơi tu hành của Tăng Ni, Phật tử mà còn là điểm du lịch tâm linh của du khách thập phương, nơi giáo dục đạo đức nếp sống văn hóa, bảo tồn các nếp sống tâm linh của người Việt trên địa bàn địa phương; sẽ là một điểm du lịch văn hoá tâm linh của huyện Sapa nói riêng và của tỉnh Lào Cai nói chung - tạo một điểm nhấn văn hoá trong quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch vùng với các địa phương lân cận như Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang... góp phần bảo vệ có hiệu quả khu vực rừng nguyên sinh đang tái sinh còn tồn tại rất ít tại thị trấn Sapa.

Thiền viện được xây trên diện tích 2ha, dự kiến tháng 5-2017 sẽ hoàn thành.

lao cai 5.JPG
Lẵng hoa của HĐTS do HT.Thích Thiện Pháp đại diện trao, ĐĐ.Thích Tâm Thuần đón nhận

lao cai 6.JPG
TT.Thích Huệ Thông thay mặt tặng lẵng hoa chúc mừng của Ban Hoằng pháp T.Ư

lao cai 7.JPG
Ông Bùi Hữu Dược thay mặt tặng lẵng hoa của Ban Tôn giáo Chính phủ

lao cai 8.JPG
Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng

lao cai 9.JPG
HT.Thích Liên Hải, Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo quốc tế Đài Loan tặng hoa chúc mừng

Tại buổi lễ, GHPGVN tỉnh Lào Cai cũng công bố quyết định thành lập Ban lãnh đạo và Ban chức sự thiền viện do ĐĐ.Thích Tâm Thuần làm trưởng ban.

Ban Quản trị Thiền phái ban lời huấn từ, trao thiền bản và thanh quy cho Ban lãnh đạo thiền viện.

Dịp này, thiền viện đã trao tặng một ngôi nhà tình thương trị giá 150 triệu đồng và 200 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các hộ nghèo của huyện Sapa, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo tham dự buổi lễ.

lao cai 10.JPG
Ban Chức sự thiền viện ra mắt

lao cai 11.JPG
Lắng nghe đạo từ của HT.Thích Thanh Nhiễu

lao cai 12.JPG
Trao tặng nhà tình thương tới địa phương

lao cai 13.JPG
Chư tôn đức chứng minh niêm hương tại lễ đặt đá xây dựng

lao cai 15.JPG
Nghi thức đặt đá

lao cai 16.JPG
Và sái tịnh, cầu nguyện cho việc xây dựng được thành tựu viên mãn

Đức Hiếu

---------------------------------

* Giác Ngộ online chào đón tin, bài cộng tác của bạn đọc, hoan hỷ gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).

Thông tin hàng ngày