Lễ cất nóc chánh điện chùa Từ Hiếu

GNO - Ngày 28-5, sau thời gian thi công, chư tôn đức tại tổ đình Từ Hiếu (thôn Dương Xuân Thượng III, xã Thủy Xuân, TP.Huế) đã cử hành nghi thức thượng lương chánh điện chùa Từ Hiếu, một trong những ngôi danh làm ở cố đô.

TS Thich Nhat Hanh (1).jpg
Thiền sư Thích Nhất Hạnh niêm hương cầu nguyện

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tham dự, niêm hương cầu nguyện tại buổi lễ.

Được biết, đây là ngôi chùa gắn liền với Thiền sư, nơi ngài xuất gia tu học với Tổ sư Thanh Quý, và hiện là bậc niên trưởng của tổ đình.

Thiền sư sau nhiều năm hành đạo ở các nước trên thế giới, đã về chùa Từ Hiếu từ tháng 10 năm ngoái cho đến nay.

Vào đầu tháng 3-2019, chư tôn đức môn phái tổ đình Từ Hiếu đã làm lễ đặt đá khởi công đại trùng tu chánh điện trước sự chứng minh, tham dự của đông đảo chư Tăng Ni, Phật tử. Và cũng vào cuối tháng 3 vừa rồi, chùa đã tiến hành hạ giải.

TS Thich Nhat Hanh (4).jpg
HT.Thích Chí Thắng, một trong những Sư đệ của Thiền sư bày tỏ đạo tình với bậc niên trưởng

TS Thich Nhat Hanh (5).jpg
HT.Thích Chí Thắng, TT.Thích Từ Đạo và các học trò bên Thiền sư trong ngày 28-5 ở chùa Từ Hiếu

Tổ đình Từ Hiếu từ lâu đã trở thành một biểu tượng của lòng hiếu thảo gắn liền với hành trạng của Tổ sư Tánh Thiên Nhất Định phụng dưỡng mẹ già, nguyên sơ là am An Dưỡng do ngài khai sơn (1843), đã đi vào trong lòng người dân xứ Huế.

Ngôi danh lam này đã qua nhiều lần trùng tu, những thời điểm được ghi nhận là vào các năm 1885, 1894 và 1962. Nhiều hạng mục khác trong quần thể ngôi chùa này đã được trùng tu hoặc xây thêm. Riêng ngôi chánh điện trải qua biến thiên thời gian, đã xuống cấp nghiêm trọng, phần bê-tông, ngói gạch rơi rớt, phần gỗ cũng hư hỏng nặng…

Chư tôn đức trách nhiệm trong tổ đình đã quyết định đại trùng tu hoàn toàn, nhưng đảm bảo tỉ lệ và kiến trúc hài hòa với không gian đặc thù của ngôi tổ đình ở chốn thiền kinh này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày