Lễ hội Tết Nguyên tiêu đặc biệt của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM

Cộng đồng người Hoa tại TP.HCM trong đêm lễ hội Tết Nguyên tiêu
Cộng đồng người Hoa tại TP.HCM trong đêm lễ hội Tết Nguyên tiêu
0:00 / 0:00
0:00
GNO -  Chiều 15-2, lễ hội Tết Nguyên tiêu trên địa bàn TP.HCM được diễn ra sôi động, với nhiều hoạt động đặc sắc sau 2 năm không tổ chức vì dịch Covid-19.

Lễ hội năm nay có nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: đêm thơ Việt Nam, lễ diễu hành nghệ thuật đường phố với hơn 800 diễn viên tham gia và đêm hội Nguyên tiêu được tổ chức chiều tối ngày 15-2 tại Trung tâm Văn hóa Quận 5 và Hội quán Nghĩa An, cùng các triển lãm, biểu diễn lân sư rồng tại Trung tâm Văn hóa Quận 5.

Đoàn biểu diễn mừng Tết Nguyên tiêu

Đoàn biểu diễn mừng Tết Nguyên tiêu

Đặc sắc nhất lễ hội là chương trình diễu hành. Đoàn người Hoa diễu hành mừng Tết Nguyên tiêu, bắt đầu tại đường Hải Thượng Lãn Ông lần lượt qua các con đường Châu Văn Liêm, Lão Tử, Lương Nhữ Học, Nguyễn Trãi, Trần Xuân Hòa và kết thúc tại Trung tâm văn hóa quận 5.

Có mặt đón các đoàn biểu diễn từ 18g, chú A Sỉn cho biết: "Tôi háo hức xem chương trình này lắm, chờ mong suốt hai năm. Tết Nguyên tiêu được tổ chức vầy tôi mừng vì dịch bệnh dần qua, cuộc sống bắt đầu ổn định rồi đó".

Trong dòng người đón chờ đoàn lân sư rồng biểu diễn, anh Trần Mạnh Cường bộc bạch: "Mình là người Việt gốc Hoa, mình cho con đi xem lễ hội để biết chút ít về văn hóa. Mình cảm ơn cuộc sống bình yên của hiện tại. Thấy mọi người xem biểu diễn đông là mình thích rồi".

Hân hoan mừng Tết Nguyên tiêu

Hân hoan mừng Tết Nguyên tiêu

"Thấy vầy là biết cuộc sống dần ổn định rồi" - đó là chia sẻ của nhiều người dân tham gia Tết Nguyên tiêu. Trong không khí rộn ràng, náo nhiệt, ai cũng mong năm mới 2022 sẽ được an khang, gặp nhiều may mắn.

Lễ hội Tết Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2022 được Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - Cơ quan thường trực Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP - UBND các quận 5, 6, 11 và Hội Nhà văn TP phối hợp tổ chức.

Rực rỡ sắc màu đêm lễ hội

Rực rỡ sắc màu đêm lễ hội

Lễ hội Tết Nguyên tiêu diễn ra vào rằm tháng Giêng Âm lịch hàng năm là một trong những lễ Tết truyền thống của cộng đồng người Hoa khắp nơi nói chung và ở TP.HCM nói riêng.

Được biết, vào tháng 7-2020, “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa quận 5, TP.HCM” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

* Hình ảnh của lễ hội:

Hàng nghìn người có mặt tại Nhà Văn hóa quận 5 tham dự lễ hội Tết Nguyên tiêu

Hàng nghìn người có mặt tại Nhà Văn hóa quận 5 tham dự lễ hội Tết Nguyên tiêu

Sân khấu chính

Sân khấu chính

Biểu diễn cà kheo

Biểu diễn cà kheo

Lân sư rồng

Lân sư rồng

Không khí tươi vui

Không khí tươi vui

Mừng năm mới 2022

Mừng năm mới 2022

Không gian trang trí rực rỡ

Không gian trang trí rực rỡ

Một đêm lễ hội nhiều ấn tượng với người dân TP.HCM

Một đêm lễ hội nhiều ấn tượng với người dân TP.HCM

Nngười dân cổ vũ và phấn khích với tất cả các tiết mục diễu hành

Nngười dân cổ vũ và phấn khích với tất cả các tiết mục diễu hành

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lực lượng chức năng giải cứu người dân bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ - Ảnh: Công an Lai Châu

Lai Châu: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh vận động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở trên địa bàn

GNO - Ngày 19-7, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lai Châu đã ký Thư kêu gọi số 39/TKG-BTST vận động cứu trợ, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở trên địa bàn.
Lãnh đạo các cấp chính quyền và GHPGVN chúc mừng tân Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội, nhiệm kỳ 2026-2031 - Ảnh: Đăng Huy

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm được tái suy cử Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Sáng 19-7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Đại hội đại biểu Phật giáo TP.Hà Nội lần thứ X, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra phiên chính thức với sự tham dự của chư tôn giáo phẩm Trung ương Giáo hội, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, TP.Hà Nội và đại biểu Tăng Ni, Phật tử tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô.

Thông tin hàng ngày