Lễ húy nhật chư lịch đại Tổ sư tổ đình Kim Liên

GNO - Hôm qua, 4-3, tại tổ đình Kim Liên - Đồng Đắc (xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), lễ tưởng niệm chư lịch đại Tổ sư đã được diễn ra trang nghiêm, long trọng.

Tại buổi lễ, TT.Thích Thọ Lạc, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình phát biểu tóm tắt quá trình hình thành và phát triển tổ đình Kim Liên - Đồng Đắc qua các thời kỳ, các đời sư Tổ.

1 cam van.jpg
HT.Thích Thanh Đàm, TV HĐCM và chư tôn đức, quan khách, Phật tử thành kính tưởng niệm


Theo đó, tổ đình Kim Liên được hình thành năm 1838 sau khi huyện Kim Sơn được hình thành 9 năm. Tổ đầu tiên của tổ đình Kim Liên là người họ Lê pháp hiệu là Từ Tế, trụ trì tại tổ đình Phúc Nhạc (xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình).

Đời vua Minh Mệnh, Nguyễn Công Trứ được cử làm Doanh điền sứ ra Ninh Bình chiêu mộ dân nghèo đi khai hoang vùng ven biển, Tổ Thích Từ Tế đã cùng Nguyễn Công Trứ vận động quần chúng nhân dân khai sơn huyện Kim Sơn thành công.

Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ thấy công đức của Tổ Từ Tế rất lớn đã trình với nhà vua để ban thưởng, nhưng vì dân vì nước Tổ đã không tiếp nhận. Với nguyện vọng “ở đâu có dân thì ở đó có tín ngưỡng của Phật giáo”, Tổ Từ Tế rất mong có một ngôi chùa mới tại nơi đây. Nguyễn Công Trứ đã tiếp nhận ý nguyện của Tổ, về đệ trình với nhà vua cho phép xin đất để xây dựng chùa. Chùa Đồng Đắc là ngôi chùa đã được Tổ Từ Tế xây dựng khai tràng thuyết pháp.

Đệ nhị Tổ chùa Đồng Đắc ăn chay từ trong bụng mẹ mang họ Trần.

Đệ tam Tổ làm quan tại triều họ Lê. Đời thứ tư là Tổ Đinh Công Nghĩa ở Đạ Hữu, tu một thời gian về Quảng Bá tu học thuộc dòng pháp Tào Động.

Đời Tổ thứ 5 là HT.Thích Đức Nhuận - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN.

Đến nay chư tôn đức tại tổ đình Kim Liên đang duy trì tiếp nối và phát triển là thế hệ đời thứ 6.

Thượng tọa Trưởng BTS nhấn mạnh “Các Tổ tu hành giới hạnh, hoằng dương Phật pháp, có công đóng góp cho dân sinh, cho xã hội và dân tộc rất lớn. Ngày giỗ hôm nay có ý nghĩa quan trọng nhằm kỷ niệm, tôn kính thể hiện tinh thần tri ân và báo ân đến các lịch đại Tổ sư đã có công khai sáng, duy trì tổ đình Kim Liên - Đồng Đắc cho đến ngày nay”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh buổi họp mặt đầu năm của Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ vào chiều 1-3 - Ảnh: Thịnh Lã

Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ sẽ tổ chức khóa bồi dưỡng kỹ năng báo chí

GNO - Đó là một trong những kế hoạch trọng tâm mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ trình bày trong buổi họp mặt triển khai chương trình hoạt động của câu lạc bộ trong năm 2024, tại Trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM) vào chiều 1-3.

Thông tin hàng ngày